Home Blog 7 เรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Yoshinoya ร้านอาหารแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

7 เรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Yoshinoya ร้านอาหารแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

14 second read
Comments Off on 7 เรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Yoshinoya ร้านอาหารแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
0
1,632

Yoshinoya เป็นหนึ่งในกลุ่มร้านอาหารแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นที่เสิร์ฟอาหารจำพวก Gyudon (ข้าวหน้าเนื้อ) สำนักงานใหญ่อยู่ในเขต Kita จังหวัดโตเกียวนี่เอง โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1899 ด้วยคติประจำใจว่า “รสดี ราคาถูก ทำไว” และแน่นอนว่ากลายเป็นร้านอาหารที่ได้รับความนิยมไปไม่จำกัดแค่ญี่ปุ่น แต่รวมไปถึงทั่วโลกอีกด้วย

Yoshinoya ที่มาของชื่อ และโลโก้ของร้าน

Yoshinoya

เจ้าของร้าน โยชิโนยะ นั้นเป็นคนจังหวัดโอซาก้าที่ชื่อว่า Eikichi Matsuda แต่ว่าเมืองที่อาศัยอยู่นั้นชื่อว่า โยชิโนยะ ทำให้ร้านนำชื่อมาใช้กลายเป็น โยชิโนยะ ในที่สุด โดยความหมายนั้น Yoshi แปลว่าโชคดี ส่วน Ya แปลว่าบ้าน (No เป็นคำเชื่อมไม่มีความหมาย) ตัวร้านมีชื่อเล่นว่า Yoshigyu (วัวนำโชค) โดยโลโก้เป็นเขาควาย ออกแบบโดยเจ้าของเอง ส่วนเชือกที่พันรอบเป็นวงกลมนั้นเป็นข้าว 27 เมล็ด สื่อว่าจะเสิร์ฟข้าวหน้าเนื้อที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ประวัติความเป็นมา

ร้าน โยชิโนยะ ร้านแรกเปิดขึ้นในปี 1899 ที่ตลาดปลา Nihonbashi ในโตเกียว และหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ก็ย้ายไปอยู่ที่ตลาดปลาซีคิจิแทน ผ่านไปห้าสิบปี ร้าน โยชิโนยะ ร้านแรกที่เปิด 24 ชั่วโมงก็เปิดทำการในปี 1952 หลังจากนั้นก็มีร้านแฟรนไชส์แรก (ที่เปิดโดยการซื้อลิขสิทธิ์) ในปี 1968 ส่วนก้าวที่ยิ่งใหญ่คือปี 1975 ร้านเปิดสาขาแรกในสหรัฐอเมริกา จากนั้น โยชิโนยะ ก็กลายเป็นร้านอาหารแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในญี่ปุ่น

โยชิโนยะ ในญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นร้าน โยชิโนยะ จะเป็นโต๊ะยาวนั่งหน้าเคาท์เตอร์ และตะเกียบวางรอ อาหารหลักยังไงก็หนีไม่พ้นจำพวกข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าหมู ไข่ดิบ ไข่ต้มออนเซ็น ซุปมิโสะ แตงกวาดอง และยังมีของฟรีให้อย่างชา ขิงแดง และพริก เมนูใหม่ในรอบร้อยปีคือข้าวหน้าปลาไหล เพิ่งเพิ่มมาเมื่อปี 2011 นี่เอง

โยชิโนยะ ในฮ่องกง

โยชิโนยะ เปิดสาขาในฮ่องกงเมื่อปี 1991 โดยปัจจุบันมีอยู๋ราวๆ 57 สาขาด้วยกัน หลักๆ แล้วอยู่ด้วยกันสามจุดยุทธศาสตร์ ได้แก่ ฮ่องกง, เกาลูน และแผ่นดินใหม่ (New Territories)

ในปี 2009 มีการเพิ่มบริการส่งเดลิเวอรี่ถึงบ้าน ราคาเท่ากับกินในร้าน แต่มีค่าส่งเพิ่มขึ้นมาเพื่อรักษาราคาอาหารที่ถูกเอาไว้ตามคติของร้าน

โยชิโนยะ ในสหรัฐอเมริกา

สาขาแรกนั้นอยู่ในเมือง Denver เมืองหลวงของรัฐ Colorado เปิดเมื่อปี 1973 เมนูมีตั้งแต่ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้ากุ้ง ข้าวหน้าไก่ อาหารชุดจะมีซุปและเค้กด้วย อาหารยอดนิยมก็คือ BBQ Style Plate, ข้าวหน้าไก่เทอริยากิ และข้าวหน้าเนื้อและผัก เมนูของฝั่งสหรัฐกับญี่ปุ่นค่อนข้างคล้าย คือมีเมนูหลักเป็นข้าวและเนื้อวัว

โยชิโนยะ ในประเทศอื่นๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีประเทศอื่นๆ ที่นิยมอาหารญี่ปุ่น เอาจริงๆ ก็ในละแวกประเทศแถบเอเชียนี้เอง ได้แก่จีน อินโดนีเซีย มาเลย์เซีย ไทย ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และกัมพูชา

เมนูพิเศษประจำร้าน

ความเจ่งของ โยชิโนยะ ก็คือเราสามารถสั่งเมนูเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดเมนูพิเศษได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม เช่นเพิ่มซอสเกรวี่ แล้วยังเพิ่ม Extra เกรวี่อีก หรือเอาข้าวโปะลงบนเนื้ออีกรอบ สั่งเนื้อมันวัวเพิ่ม หรือใช้น้ำร้อนจัดทำมิโสะ เมนูข้าวหน้าเนื้อที่นี่ราคาเพียง 280 เยนเท่านั้น

ที่มา – Trip-n-travel

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

Coca-Cola Clear น้ำอัดลมที่ใสเหมือนน้ำเปล่ามาแล้ว

ปีที่แล้วเราได้ยินข่าวเรื่องชานมที่โปร่งใสเหมือนกับน้ำเปล่ากันมาแล้ว ล่าสุดบริษัทผู้นำเครื…