หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องเมืองแอตแลนติส เมืองใต้ทะเลกันมาบ้าง รู้รึเปล่าว่าญี่ปุ่นก็มีเมืองประเภทเดียวกันนี้อยู่ใต้ทะเลด้วยนะ เมืองนี้มีชื่อเรียกว่า Yonaguni Jima

ไม่ไกลจากเกาะริวคิว ห่างจากชายฝั่งไต้หวันออกมาทางตะวันออก 120 กิโลเมตร ใต้ทะเลมีหมู่บ้านปริศนาที่นักวิทยาศาสตร์ต้องงงงวยมากว่าสามทศวรรษว่ามันคืออะไร และใครเป็นคนสร้าง

ย้อนกลับไปปี 1986 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบเมืองใต้ทะเลนี้โดยบังเอิญใต้มหาสมุทร โดยคำอธิบายว่ามันคืออะไรก็หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเรือล่ม หรือเมืองในยุคสมัยก่อนที่น้ำทะเลจะปิดเส้นทางเชื่อมเกาะญี่ปุ่นกับโลกภายนอก

สำหรับฝั่งโลกตะวันตกอย่างศาสตราจารย์ ณ มหาวิทยาลัยบอสตันก็ระบุว่าเป็นพื้นที่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์

แต่ศาสตราจารย์คิมุระ จากมหาวิทยาลัยริวคิวที่ศึกษาเมืองใต้ทะเลนี้มาตั้งแต่ 20 ปีก่อนเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ และทุกครั้งที่กลับมาจากการดำน้ำสำรวจก็จะพบหลักฐานที่สนับสนุนความเชื่อของเขามากขึ้นเรื่อยๆ ว่าน่าจะเป็นมนุษย์ยุคโบราณที่สร้างเมืองนี้ขึ้น โดยค้นพบทางเดิน วิหาร กำแพง ถนน หรือแม้กระทั่งปราสาท และสเตเดี้ยมขนาดใหญ่ คำถามคือใครเป็นผู้สร้างเมืองนี้ เนื่องจากน่าจะเก่าแก่กว่า 5000 ปีเลยทีเดียว

Yonaguni Jima

นอกจากนี้ก็ยังมีศาสตราจารย์โออุจิ จากมหาวิทยาลัยโกเบ ผู้เชี่ยวขาญด้านแผ่นดินไหววิทยาได้สนับสนุนทฤษฏีของศาสตราจารย์คิมุระ แต่เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้ให้ความสำคัญการค้นหาใต้ทะเลนี้ ทำให้พื้นที่ตรงนี้ไม่ได้กลายเป็นสมบัติทางวัฒนธรรม ทำให้นักวิจัยและนักท่องเที่ยวสามารถลงไปสำรวจได้อย่างอิสระ

อย่างไรก็ตามฝั่งศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยบอสตั้นยังคงยืนยันว่าเมืองนี้มีอาคารที่สมมาตรไม่เท่ากัน อีกทั้งมุมก็ไม่ถูกต้อง ทำให้น่าจะเป็นผลงานของธรรมชาติมากกว่า

แต่เมื่อดูภาพที่นักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์ถ่ายาแล้วก็ยากที่จะเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติจริงๆ ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์ แต่ถ้าเป็นฝีมือมนุษย์แล้วเขาเป็นใครกันล่ะ ทำไมมเมืองนี้ถึงมาจมอยู่ใต้ทะเล เคยเกิดอะไรขึ้นที่นี่ คำถามเหล่านี้คงจะเป็นสิ่งที่หาคำตอบไม่ได้กันไปอีกหลายทศวรรษ

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

แพลนเที่ยวโอซาก้า 4 วัน 3 คืน กินอร่อย เที่ยวสนุก มีเวลาช้อปปิ้ง

เที่ยวโอซาก้า (Osaka) กับเมืองยอดฮิตของญี่ปุ่นอันทรงเสน่ห์  ด้วยความน่ารักของผู้คน  กลิ่นอ…