Home Blog เที่ยวญี่ปุ่น เดือนไหนมีอะไรเด่น

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนไหนมีอะไรเด่น

9 second read
Comments Off on เที่ยวญี่ปุ่น เดือนไหนมีอะไรเด่น
3
10,598

เมื่อชาวญี่ปุ่นตัดสินใจออกเดินทางไปเที่ยวในประเทศ มักจะไปในช่วงเวลาใกล้ๆ กันจำนวนมาก ทำให้ทุกๆ ที่มีช่วงเวลาที่ถูก และผิดเอามากๆ เช่นวัดบางวัดอาจจะแน่นไปด้วยผู้คนระดับเดินไปมาไม่ได้ในช่วงสัปดาห์ก่อนใบไม้ผลิ และไร้ผู้คนในสัปดาห์ถัดมา

ไม่ว่าคุณจะอยากเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมหาชน หรือจะหลีกเลี่ยงเพื่อความสะดวกสบาย สิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือแต่ละเดือนจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จะได้รู้ว่าควรจะไป หรือไม่ควรจะไปที่ไหน

ช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบที่สุดคือ เมษายน หรือพฤษภาคม เนื่องจากอากาศกำลังเริ่มอุ่นขึ้น และใบไม้เริ่มผลิบาน หรืออีกช่วงหนึ่งก็คืออากาศเย็นๆ ของเดือนพฤศจิกายน ส่วนช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดคือมิถุนายน เนื่องจากเป็นฤดูมรสุม ฝนตกหนักแม้จะมีร่มก็เอาไม่ค่อยอยู่

ราคาค่าใช้จ่ายก็เช่นกัน การเดินทางในช่วงเทศกาลอย่างเช่นโกลเด้นวีค หรือโอบ้งจะทำให้ค่าโรงแรมสูงขึ้นจนน่าใจหาย

มกราคม

เดือนแรกของปีถูกมองว่าเป็นเดือนที่หนาวที่สุด แต่ก็มีดวงอาทิตย์ยิ้มแฉ่งที่สุดด้วย ราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทางจัดว่าไม่ถูกไม่แพง ยกเว้นก็เพียงในวันขึ้นปีใหม่เท่านั้นเอง ถือเป็นช่วงที่ดีที่สุดที่จะไปเล่นสกี เนื่องจากอากาศแห้ง ไม่เสี่ยงต่อหิมะตก หรือถล่มนัก งานเทศกาลประจำเดือนก็คือเทศกาลไฟ (Wakakusa Yamayaki – เทศกาลจุดไฟเผาภูเขา) และเทศกาลกิ่งไผ่นำโชค (Toka Ebisu)

กุมภาพันธ์

เดือนนี้อากาศยังคงหนาวเย็นอยู่ แต่เริ่มทำอะไรได้มากขึ้นกว่ามกราคม เทศกาลเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่เดือนนี้ และยังเป็นฤดูเปลี่ยนผ่านสู่ฤดูใบไม้ผลิตามปฏิทินโบราณอีกด้วย ที่ดังๆ ก็คือ Setsuban (ปาถั่วไล่ยักษ์)  และ Tokyo Marathon นั่นเอง

มีนาคม

พื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ปลายๆ เดือนสกีรีสอร์ททั้งหลายเริ่มปิดให้บริการ (บางแห่งเปิดถึงพฤษภาคม) ซากุระเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนนี้ในตอนกลางของประเทศ ก็คือเมืองโตเกียว โอซาก้า เกียวโต หลายๆ คนจัดให้เดือนมีนาคมเป็นเดือนโปรดในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

เมษายน

เมษาเริ่มต้นด้วยเทศกาลชมดอกไม้และการบานของต้นซากุระ และสิ้นสุดปลายเดือนด้วยเทศกาลหยุดยาวโกลเด้นวีคของชาวญี่ปุ่น เทศกาลต่างๆ ในประเทศช่วงนี้จะเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ

พฤษภาคม

เดือนพฤษภาเป็นโค้งสุดท้ายของฤดูใบไม้ผลิ ก่อนจะเข้าสู่หน้าฝนเต็มตัวทั้งประเทศ เดือนนี้มีเทศกาลนับไม่ถ้วน และวัดหยุดอีกมาก โดยโตเกียวและเกียวโตจะมีเทศกาลใบไม้ผลิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

มิถุนายน

มิถุนาจัดเป็นช่วงที่ไม่น่าไปเที่ยวนัก ยกเว้นก็แต่ภูมิภาคเกาะฮอกไกโดที่หนาวเย็น บรรยากาศเดือนนี้จะออกแนวหม่นๆ เทาๆ เย็นๆ และชื้นๆ แต่ถ้าคุณไปโตเกียวล่ะก็เดือนนี้ไม่ใช่เดือนที่ตกหนักที่สุดหรอกนะ

แม้จะเป็นช่วงที่ไม่น่าไป แต่เดือนนี้ตั๋วลดราคากิจกรรมต่างๆ ก็มีอยู่เพียบ เทศกาลในเดือนนี้มีไม่เยอะนัก จะเหลือก็แต่ฮอกไกโดที่ยังเป็นฤดูใบไม้ผลิไร้ฝนอยู่ที่เดียว

กรกฏาคม

กรกฏาเป็นหน้าฝนที่อาทิตย์แรกมักจะตกหนักทิ้งทวน ก่อนจะเริ่มดีขึ้นและสงบในช่วงกลางเดือนเป็นต้นไป โรงเรียนเริ่มปิดเทอม หาดเริ่มให้บริการ และเทศกาลหน้าร้อนจำนวนมากเริ่มต้นในเดือนนี้

สิงหาคม

สิงหาเป็นหน้าร้อนอับชื้นที่สุดในญี่ปุ่น ตั๋วท่องเที่ยวต่างๆ ราคาแพงขึ้นนับตั้งแต่เด็กๆ ปิดเทอมเดือนที่แล้ว และพีคสุดในเทศกาลโอบ้งของสิงหาคมนี่ล่ะ

เดือนนี้จัดเป็นเดือนที่วุ่นวายไปด้วยเทศกาลจำนวนมาก และเป็นเดือนที่มีการจุดพลุไฟโชว์เยอะที่สุดอีกด้วย

กันยายน

กันยากลับมาเป็นช่วงผันแปรทางอากาศอีกครั้ง ไต้ฝุ่นและฝนถล่มโตเกียวหนักที่สุดในรอบปี โดยเป็นเดือนที่ฝนตกหนักที่สุดของโตเกียวอีกด้วย โรงเรียนเริ่มเปิดเทอมอีกครั้ง ราคาการท่องเที่ยวภายในประเทศที่เริ่มลดลงเกิดการเด้งขึ้นอีกครั้งในเดือนนี้ เทศกาลท้องถิ่นค่อนข้างเงียบเหงาเนื่องจากฟ้าฝนไม่เป็นใจ ทำให้เกิดกิจกรรมสมัยใหม่อย่างกีฬา (Japan Grand Prix) และงานโชว์อุตสาหกรรม (Tokyo Game Show) แทน

ตุลาคม

อากาศเริ่มแห้ง และเย็นๆ เป็นสัญญาณถึงฤดูใบไม้ร่วงอีกครั้ง ราคาการท่องเที่ยวในประเทศไม่แย่จนเกินไป เทศกาลทั่วประเทศที่ค่อนข้างหลากหลาย และงานสัมนาต่างๆ ในอุตสาหกรรมก็เริ่มกันเดือนนี้ ปลายเดือนมีกิจกรรมอย่างงานฮาโลวีนที่เริ่มได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

พฤศจิกายน

เดือนนี้อากาศเย็น ชิลล์เหมาะแก่การออกไปต่างจังหวัดดูใบไม้เปลี่ยนสี ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวอาจจะพุ่งสูงได้ถ้าหากตัดสินใจเดินทางไปยังที่ๆ ได้รับความนิยม เช่นไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต หรือนิกโก้

เทศกาลประจำเดือนคงหนีไม่พ้นการแข่งขันซูโม่ที่ฟุคุโอกะ และการแสดงทางวัฒนธรรมที่ศาลเมจิในโตเกียว

ธันวาคม

ธันวาอากาศเริ่มหนาวเย็นอีกครั้ง แต่ก็เป็นเดือนที่มีพระอาทิตย์สว่างสดใสที่สุดในโตเกียวเช่นกัน กิจกรรมเริ่มเป็นงานฉลองส่งท้ายปี ลืมงานหนักๆ แล้วผ่านเข้าสู่ปีใหม่ สิ่งที่ได้รับความนิยมก็คือร้านอาหารแบบอิซากายะ และคาราโอเกะเต็มไปด้วยลูกค้า เมืองใหญ่เริ่มประดับไฟรับเทศกาลคริสต์มาส ห้างเต็มไปด้วยคนที่มาจับจ่ายใช้สอย และสกีรีสอร์ทบางแห่งเริ่มเปิดให้บริการในเดือนนี้

ที่มา – Japan-Talk

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog
Comments are closed.

Check Also

Cha2tei เปิดตัวนวัตกรรมชาเขียวพลิกโลก ใช้ปรุงอาหารได้สารพัดแบบ คุณประโยชน์มากขึ้น

Cha2tei บริษัทผู้พัฒนาเชียวจากชิซึโอกะได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อว่า Nihoncha no Nama An (ชาเข…