Home Blog นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu

นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu

4 second read
Comments Off on นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu
1
1,334

หลายๆ คนคงจะทราบแล้วว่าตลาดปลาซึคิจิ (Tsukiji) มีกำหนดการณ์จะย้ายไปที่อื่น แต่เนื่องจากมีข่าวเรื่องสารเคมีรั่วไหล ทำให้เลื่อนกำหนดย้ายออกไปก่อน ล่าสุดนายกเทศมนตรี Yuriko Koike กล่าวด้วยตัวเองว่าตลาดปลาซึคิจิจะย้ายไปยังโทโยสุ (Toyosu) ตามแผน

แม้เธอจะบอกว่าการย้ายเป็นไปตามแผน แต่คำถามก็คือแล้วมันคือเมื่อไหร่ล่ะ? (เพราะกำหนดเดิมคือต้นปีนี้ต้องย้ายไปที่ใหม่แล้ว) แล้วเมื่อย้ายไปแล้วตลาดปลาซึคิจิในปัจจุบันจะเป็นยังไงต่อไป? จะถูกเก็บรักษาไว้ หรือทำลายทิ้งเพื่อสร้างเป็นอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อไป

ตลาดปลาซึคิจินั้นมีอายุมากว่า 80 ปีแล้ว โดยควรจะได้รับการซ่อมแซมปรับปรุงใหม่อย่างมาก และแผนเดิมคือย้ายทั้งหมดไปที่ตลาดโทโยสุในเดือนพฤศจิกายนปี 2016

สถานที่ใหม่นี้จะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีไฮเทคต่างๆ แต่ทว่าคงต้องไปสร้างจิตวิญญาณตลาดปลากันใหม่ รวมไปถึงบรรยากาศเก่าๆ ที่คงจะไม่มีเหมือนตลาดปลาซึคิจิ แล้วห่างออกจากเมืองไปมากกว่าเดิม

และแล้วการย้ายไปตลาดใหม่ก็พบปัญหา เมื่อพบว่าน้ำใต้ดินของตลาดโทโยสุนั้นปนเปื้อนสารเคมี สำหรับชาวญี่ปุ่นและคนที่เกี่ยวข้องนั้นนี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก

นายกเทศมนตรีได้ออกมาเคลื่อนไหว และสั่งให้ทำการสอบสวนทันที มีการโต้เถียงถึงมาตรการความปลอดภัยเปรียบเทียบระหว่างตลาดปลาซึคิจิ และโทโยสุตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งนำมาซึ่งคำถามว่าแล้วน้ำใต้ดินของตลาดปลาเดิมนั้นสะอาดมากเพียงใด (ซึ่งก็ไม่ได้สะอาดมากไปกว่ากันนัก) แต่ไม่สำคัญเท่าไหร่เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบกับอาหาร โดยผู้แทนจำหน่ายปลาหลายรายลงทุนกับตลาดโทโยสุเพื่อติดตั้งตู้แช่แข็งเกรดอุตสาหกรรมระดับสูงไปมาก ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เปิดใช้งานจริงจัง แต่ก็กินไฟมหาศาล และค่าใช้จ่ายของเงินที่จมไปไม่ได้ใช้งานเพื่อคืนทุนเสียที

ทางภาครัฐระบุแน่ชัดว่าตลาดปลาซึคิจิจะต้องถูกย้ายไปในอนาคตอย่างแน่นอน (แต่ไม่ระบุว่าเมื่อไหร่ หลายคนคาดว่าน่าจะเป็นพฤษภาคมปีหน้า) โดยระหว่างนี้ก็ยังมีการตรวจสอบระดับความเป็นพิษใต้ดิน และรักษาตำนานของซึคิจิต่อไป โดยคาดว่าจะย้ายกลับมาที่ซึคิจิอีกครั้งในห้าปีหลังจากย้ายไปโทโยสุ ระหว่างนี้ก็จะทำการรีโนเวท ซ่อมแซมปรับปรุงตลาดปลาครั้งใหญ่ในรอบ 80 ปี

ถ้าอ่านแล้วงงๆ กับสถานการณ์ก็ไม่ต้องแปลกใจไป หลายๆ คนก็ยังงงๆ ว่าทางผู้ว่าการโตเกียวจะเอายังไงกันแน่ เพราะหลายคนก็คิดว่าอาจจะต้องการให้มีสองตลาดในอนาคต ซึ่งนั่นก็เป็นไปได้ยากพอสมควร แต่ท่าทีของนายกเทศมนตรีออกไปในแนวต้องการให้สองที่เปิดแข่งกันเพื่อให้มีการแข่งขันในอนาคต

เอาเป็นว่าใครยังไปตลาดปลาซึคิจิทันก่อนย้าย ก็รีบไปก่อนจะไม่มีโอกาสนะ

ที่มา – TimeOut

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…