Home culture นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu

นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu

3 second read
Comments Off on นายกเทศมนตรี Yuriko Koike ยืนยัน ตลาดปลา Tsukiji จะต้องย้ายไปที่ Toyosu
1
627

หลายๆ คนคงจะทราบแล้วว่าตลาดปลาซึคิจิ (Tsukiji) มีกำหนดการณ์จะย้ายไปที่อื่น แต่เนื่องจากมีข่าวเรื่องสารเคมีรั่วไหล ทำให้เลื่อนกำหนดย้ายออกไปก่อน ล่าสุดนายกเทศมนตรี Yuriko Koike กล่าวด้วยตัวเองว่าตลาดปลาซึคิจิจะย้ายไปยังโทโยสุ (Toyosu) ตามแผน

แม้เธอจะบอกว่าการย้ายเป็นไปตามแผน แต่คำถามก็คือแล้วมันคือเมื่อไหร่ล่ะ? (เพราะกำหนดเดิมคือต้นปีนี้ต้องย้ายไปที่ใหม่แล้ว) แล้วเมื่อย้ายไปแล้วตลาดปลาซึคิจิในปัจจุบันจะเป็นยังไงต่อไป? จะถูกเก็บรักษาไว้ หรือทำลายทิ้งเพื่อสร้างเป็นอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อไป

ตลาดปลาซึคิจินั้นมีอายุมากว่า 80 ปีแล้ว โดยควรจะได้รับการซ่อมแซมปรับปรุงใหม่อย่างมาก และแผนเดิมคือย้ายทั้งหมดไปที่ตลาดโทโยสุในเดือนพฤศจิกายนปี 2016

สถานที่ใหม่นี้จะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีไฮเทคต่างๆ แต่ทว่าคงต้องไปสร้างจิตวิญญาณตลาดปลากันใหม่ รวมไปถึงบรรยากาศเก่าๆ ที่คงจะไม่มีเหมือนตลาดปลาซึคิจิ แล้วห่างออกจากเมืองไปมากกว่าเดิม

และแล้วการย้ายไปตลาดใหม่ก็พบปัญหา เมื่อพบว่าน้ำใต้ดินของตลาดโทโยสุนั้นปนเปื้อนสารเคมี สำหรับชาวญี่ปุ่นและคนที่เกี่ยวข้องนั้นนี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก

นายกเทศมนตรีได้ออกมาเคลื่อนไหว และสั่งให้ทำการสอบสวนทันที มีการโต้เถียงถึงมาตรการความปลอดภัยเปรียบเทียบระหว่างตลาดปลาซึคิจิ และโทโยสุตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งนำมาซึ่งคำถามว่าแล้วน้ำใต้ดินของตลาดปลาเดิมนั้นสะอาดมากเพียงใด (ซึ่งก็ไม่ได้สะอาดมากไปกว่ากันนัก) แต่ไม่สำคัญเท่าไหร่เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบกับอาหาร โดยผู้แทนจำหน่ายปลาหลายรายลงทุนกับตลาดโทโยสุเพื่อติดตั้งตู้แช่แข็งเกรดอุตสาหกรรมระดับสูงไปมาก ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เปิดใช้งานจริงจัง แต่ก็กินไฟมหาศาล และค่าใช้จ่ายของเงินที่จมไปไม่ได้ใช้งานเพื่อคืนทุนเสียที

ทางภาครัฐระบุแน่ชัดว่าตลาดปลาซึคิจิจะต้องถูกย้ายไปในอนาคตอย่างแน่นอน (แต่ไม่ระบุว่าเมื่อไหร่ หลายคนคาดว่าน่าจะเป็นพฤษภาคมปีหน้า) โดยระหว่างนี้ก็ยังมีการตรวจสอบระดับความเป็นพิษใต้ดิน และรักษาตำนานของซึคิจิต่อไป โดยคาดว่าจะย้ายกลับมาที่ซึคิจิอีกครั้งในห้าปีหลังจากย้ายไปโทโยสุ ระหว่างนี้ก็จะทำการรีโนเวท ซ่อมแซมปรับปรุงตลาดปลาครั้งใหญ่ในรอบ 80 ปี

ถ้าอ่านแล้วงงๆ กับสถานการณ์ก็ไม่ต้องแปลกใจไป หลายๆ คนก็ยังงงๆ ว่าทางผู้ว่าการโตเกียวจะเอายังไงกันแน่ เพราะหลายคนก็คิดว่าอาจจะต้องการให้มีสองตลาดในอนาคต ซึ่งนั่นก็เป็นไปได้ยากพอสมควร แต่ท่าทีของนายกเทศมนตรีออกไปในแนวต้องการให้สองที่เปิดแข่งกันเพื่อให้มีการแข่งขันในอนาคต

เอาเป็นว่าใครยังไปตลาดปลาซึคิจิทันก่อนย้าย ก็รีบไปก่อนจะไม่มีโอกาสนะ

ที่มา – TimeOut

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In culture
Comments are closed.

Check Also

Nestle Japan เตรียมขาย Kit Kat Ruby Chocolate ช็อคโกแลทที่มีสีชมพู

Nestle Japan ประกาศข่าวช็อคโลกอีกหน (จะว่าไปข่าวช็อคโลกของพี่นี่ปีละหลายๆ หนเลยนะครับ) ด้ว…