Home eat story แนะนำสุดยอด 5 เมนูข้าวกล่อง ที่เราควรซื้อขึ้นไปทานบนรถไฟ

แนะนำสุดยอด 5 เมนูข้าวกล่อง ที่เราควรซื้อขึ้นไปทานบนรถไฟ

26 second read
0
0
17,687

ถ้าใครกำลังจะขึ้นรถไฟญี่ปุ่นเดินทางออกนอกโตเกียว แต่ไม่รู้จะซื้ออาหารอะไรดีล่ะก็ เราขอนำเสนอ 5 เมนูข้าวกล่อง ติดรายชื่อ Ekiben ที่ดีจนควรใส่ลงในรายชื่ออาหารสิ้นคิด ไม่ใช่เพราะกระจอก แต่เพราะว่ามันกินเมื่อไหร่ก็ดีเสมอนั่นเอง

เมนูข้าวกล่อง

คำว่า Ekiben นั้นมาจากคำว่าสถานีรถไฟ (eki) ที่เป็นที่วางจำหน่าย และข้าวกล่องอาหารกลางวัน (bento) เมื่อรวมกันก็จะได้คำว่า ekiben (to) นั่นเอง โดยแต่ละพื้นที่ก็จะมีข้าวกล่องท้องถิ่นที่แตกต่างกันมาวางจำหน่าย

อย่างไรก็ตามตัวเลือกที่มากจนเลือกไม่ถูกอาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่เวลาน้อย ไม่เพียงพอ เลือกยังไงดีในเมื่อมันเยอะไปหมดเลย เอาล่ะ เราขอนำเสนอ 5 เบนโตะที่ East JR ออกแบบสอบถามคนกว่า 26,251 คนจนได้ข้อสรุปว่าห้าอันนี้แหละเด็ด เลือกไปไม่ผิดหวังแน่นอน

ปกติแล้ว Ekiben แต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันออกไป ยกเว้นก็แต่ร้านที่สถานี Tokyo Station Ekiben Specialty Shop เพราะจะมีมาจากแทบทั้งประเทศเลย ตัวร้านจะตกแต่งเหมือนโคมไฟเทศกาล บางทีก็ถูกเรียกว่า Matsuri นั่นเอง

รสดีเด็ด: Hakuyoken Seared Flounder Sushi (1250 เยน)

เมนูจากแดนไกลทางตอนเหนือในภูมิภาคโทโฮคุ ของดีประจำจังหวัดมิยางิมีเนื้อปลาย่าง ข้างล่างเป็นข้าวปั้นที่ใช้น้ำส้มสายชูร่วมปั้นให้อยู่ตัว และใบชิโสะ

หน้าตาชวนกิน: Aomori Luxurious Bento (1,300 เยน)

ข้าวกล่องนี้ก็มาจากภูมิภาคโทโฮคุเช่นกัน จุดเด่นคือเนื้อที่เรียงกันอย่างงดงามอย่างละสี่ชิ้น Hachinohemae, Okisaba Mackerel และ Kaikyo Salmon ทั้งหมดจับในย่านน้ำของจังหวัดอาโอโมริ

บรรจุภัณฑ์สวยงามชวนหลงใหล: Fukkokuban Gotaimeshi (880 เยน)

ย่านริมฝั่งในจังหวัดคานากาว่าเป็นจุดที่อยู่บนแผนที่กล่องนี้ ข้างในมีปลากระพงษ์สีแดงสดใสกับข้าวที่หุงอร่อยสุดๆ เอาจริงๆ ข้าวกล่องรายนี้เป็นที่รู้จักมาตลอด 110 ปี นับตั้งแต่เริ่มขายครั้งแรกในปี 1907 และขายดีมาตลอดซะด้วย ส่วนแพคเกจจิ้งที่ห่อนี้เพิ่งจะนำมาใช้ช่วงยุค 1910 ซึ่งก็ 100 ปีกว่าๆ มาแล้วเช่นกัน แต่ก็ยังไม่เคยตกยุคสมัยเลยแม้แต่น้อน

คะแนนอันดับสองในทุกด้าน: Torimeshi Bento (880 เยน)

อีกหนึ่งกล่องเด็ดที่ยืนยันว่าภูมิภาคโทโฮคุนี่ข้าวกล่องเค้าเด็ดจริง (ผลงานรอบนี้มาจากอากิตะ) ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าของเด็ดก็คือไก่ ข้าว และผักที่ปรุงคลุกเคล้าเข้ากันเป็ฯอย่างดี อย่างไรก็ตามแม้ชื่อจะบอกว่า Tori แต่ก็มีหอยเชล์ และลูกชิ้นปลาอยู่ด้วย

ข้าวกล่องอันดับหนึ่งคะแนนเต็มทุกรายการ: Ebisenryo Chirashi (1,300 เยน)

Chirashi มักจะใช้ในความหมายวัตถุดิบซูชิหลากหลายประเภท และกรณีนี้ก็เช่นกัน อาหารมาจากจังหวัดนิอิกาตะ เมื่อเปิดข้าวกล่องออกมาก็จะพบกับไข่ญี่ปุ่น Tamagoyaki ชิ้นบะเร่ง และข้างล่างซ่อนกุ้ง ปลาหมุก เนื้อปลาโคฮาดะและปลาไหลญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย

สำหรับบรรจุภัณฑ์ก็มีรูปว่าข้างในมีเนื้ออะไรบ้าง สมกับที่ได้อันดับหนึ่งจริงๆ

ทางร้าน Matsuri แม้จะมีอาหารข้าวกล่องจากทั่วประเทศ แต่ก็ขอบอกเลยว่าขายดีมาก ไปช้าตัวยอดนิยมอาจจะหมดได้ง่ายๆ นะ ถ้าผ่านไปล่ะก็อย่าพลาดโอกาสแวะไปลองของเด็ดได้

ที่มา – RocketNews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In eat story

Check Also

6 ร้านมิเชลลิน ราคาไม่แพงที่โตเกียว ที่คุณควรจะไปลอง

โตเกียวเป็นเมืองหลวงที่ไม่เคยขาดของกิน ถ้าหากเดินดูดีๆ แทบจะพบว่าทุกหัวมุมถนนสามารถหาร้านอ…