Home eat story แนะนำสุดยอด 5 เมนูข้าวกล่อง ที่เราควรซื้อขึ้นไปทานบนรถไฟ

แนะนำสุดยอด 5 เมนูข้าวกล่อง ที่เราควรซื้อขึ้นไปทานบนรถไฟ

26 second read
0
0
16,914

ถ้าใครกำลังจะขึ้นรถไฟญี่ปุ่นเดินทางออกนอกโตเกียว แต่ไม่รู้จะซื้ออาหารอะไรดีล่ะก็ เราขอนำเสนอ 5 เมนูข้าวกล่อง ติดรายชื่อ Ekiben ที่ดีจนควรใส่ลงในรายชื่ออาหารสิ้นคิด ไม่ใช่เพราะกระจอก แต่เพราะว่ามันกินเมื่อไหร่ก็ดีเสมอนั่นเอง

เมนูข้าวกล่อง

คำว่า Ekiben นั้นมาจากคำว่าสถานีรถไฟ (eki) ที่เป็นที่วางจำหน่าย และข้าวกล่องอาหารกลางวัน (bento) เมื่อรวมกันก็จะได้คำว่า ekiben (to) นั่นเอง โดยแต่ละพื้นที่ก็จะมีข้าวกล่องท้องถิ่นที่แตกต่างกันมาวางจำหน่าย

อย่างไรก็ตามตัวเลือกที่มากจนเลือกไม่ถูกอาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่เวลาน้อย ไม่เพียงพอ เลือกยังไงดีในเมื่อมันเยอะไปหมดเลย เอาล่ะ เราขอนำเสนอ 5 เบนโตะที่ East JR ออกแบบสอบถามคนกว่า 26,251 คนจนได้ข้อสรุปว่าห้าอันนี้แหละเด็ด เลือกไปไม่ผิดหวังแน่นอน

ปกติแล้ว Ekiben แต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันออกไป ยกเว้นก็แต่ร้านที่สถานี Tokyo Station Ekiben Specialty Shop เพราะจะมีมาจากแทบทั้งประเทศเลย ตัวร้านจะตกแต่งเหมือนโคมไฟเทศกาล บางทีก็ถูกเรียกว่า Matsuri นั่นเอง

รสดีเด็ด: Hakuyoken Seared Flounder Sushi (1250 เยน)

เมนูจากแดนไกลทางตอนเหนือในภูมิภาคโทโฮคุ ของดีประจำจังหวัดมิยางิมีเนื้อปลาย่าง ข้างล่างเป็นข้าวปั้นที่ใช้น้ำส้มสายชูร่วมปั้นให้อยู่ตัว และใบชิโสะ

หน้าตาชวนกิน: Aomori Luxurious Bento (1,300 เยน)

ข้าวกล่องนี้ก็มาจากภูมิภาคโทโฮคุเช่นกัน จุดเด่นคือเนื้อที่เรียงกันอย่างงดงามอย่างละสี่ชิ้น Hachinohemae, Okisaba Mackerel และ Kaikyo Salmon ทั้งหมดจับในย่านน้ำของจังหวัดอาโอโมริ

บรรจุภัณฑ์สวยงามชวนหลงใหล: Fukkokuban Gotaimeshi (880 เยน)

ย่านริมฝั่งในจังหวัดคานากาว่าเป็นจุดที่อยู่บนแผนที่กล่องนี้ ข้างในมีปลากระพงษ์สีแดงสดใสกับข้าวที่หุงอร่อยสุดๆ เอาจริงๆ ข้าวกล่องรายนี้เป็นที่รู้จักมาตลอด 110 ปี นับตั้งแต่เริ่มขายครั้งแรกในปี 1907 และขายดีมาตลอดซะด้วย ส่วนแพคเกจจิ้งที่ห่อนี้เพิ่งจะนำมาใช้ช่วงยุค 1910 ซึ่งก็ 100 ปีกว่าๆ มาแล้วเช่นกัน แต่ก็ยังไม่เคยตกยุคสมัยเลยแม้แต่น้อน

คะแนนอันดับสองในทุกด้าน: Torimeshi Bento (880 เยน)

อีกหนึ่งกล่องเด็ดที่ยืนยันว่าภูมิภาคโทโฮคุนี่ข้าวกล่องเค้าเด็ดจริง (ผลงานรอบนี้มาจากอากิตะ) ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าของเด็ดก็คือไก่ ข้าว และผักที่ปรุงคลุกเคล้าเข้ากันเป็ฯอย่างดี อย่างไรก็ตามแม้ชื่อจะบอกว่า Tori แต่ก็มีหอยเชล์ และลูกชิ้นปลาอยู่ด้วย

ข้าวกล่องอันดับหนึ่งคะแนนเต็มทุกรายการ: Ebisenryo Chirashi (1,300 เยน)

Chirashi มักจะใช้ในความหมายวัตถุดิบซูชิหลากหลายประเภท และกรณีนี้ก็เช่นกัน อาหารมาจากจังหวัดนิอิกาตะ เมื่อเปิดข้าวกล่องออกมาก็จะพบกับไข่ญี่ปุ่น Tamagoyaki ชิ้นบะเร่ง และข้างล่างซ่อนกุ้ง ปลาหมุก เนื้อปลาโคฮาดะและปลาไหลญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย

สำหรับบรรจุภัณฑ์ก็มีรูปว่าข้างในมีเนื้ออะไรบ้าง สมกับที่ได้อันดับหนึ่งจริงๆ

ทางร้าน Matsuri แม้จะมีอาหารข้าวกล่องจากทั่วประเทศ แต่ก็ขอบอกเลยว่าขายดีมาก ไปช้าตัวยอดนิยมอาจจะหมดได้ง่ายๆ นะ ถ้าผ่านไปล่ะก็อย่าพลาดโอกาสแวะไปลองของเด็ดได้

ที่มา – RocketNews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In eat story

Check Also

ค่ายหนังเอวี เปิดบาร์ยืนกิน ย่านอากิฮาบาระ ลุ้นพบดาราหนังทุกวันเสาร์และอาทิตย์

Soft on Demand ค่ายทำหนังเอวี (หนังผู้ใหญ่) ในญี่ปุ่นเตรียมเปิดร้านประเภท Tachinomi ya หรื…