Home Blog รู้รึเปล่าที่ญี่ปุ่นอะไรได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2017 | Trend Japan

รู้รึเปล่าที่ญี่ปุ่นอะไรได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2017 | Trend Japan

16 second read
0
0
1,266

พอช่วงปลายปี หรือต้นปีใหม่หลายๆ สำนักก็จะออกมาสรุปเทรนด์ประจำปีว่าปีที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้าง และอะไรเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดปีที่ผ่านมา สำนักข่าว Nikkei Trendy ก็สรุปให้ดังนี้ | Trend Japan

ปัจจัยในการจัดอันดับก็คือยอดขาย ผลกระทบกับสังคม และความแปลกใหม่ เมื่อสรุปออกมาแล้วสามอันดับแรกได้แก่

อันดับสาม: Crowdfunding (ระดมทุน)

Trend Japan

การระดมทุนไม่ใช่เรื่องใหม่นักหรอก แต่เริ่มจะได้รับความสนใจในญี่ปุ่นกันค่อนข้างมาก ทั้งแง่บวกและแง่ลบ โดยปีที่ผ่านมามีทั้งการระดมทุนแบบให้เปล่า ไม่รับผลตอบแทนใดๆ กลับมา และการระดมทุนแบบที่ได้ผลตอบแทน (เป็นการลงทุน) เช่นลงเงินแลกหุ้น เงินปันผล ดอกเบี้ย หรือผลิตภัณฑ์และบริการ

แน่นอนว่ากลุ่มผู้รับประโยชน์จากความนิยมระดมทุนแบบนี้ก็คือ Startup และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กนั่นเอง เนื่องจากสามารถหาเงินทุนไปพัฒนาและออกผลิตภัณฑ์ได้จริงๆ เป็นผลสำเร็จ

อย่างไรก็ตามแม้จะมีผลดีอยู่ แต่ก็มีด้านเสียด้วยเช่นกัน โดยนักแสดงสาว Maki Yoko ได้ระดมทุนเพื่อหาเงินไปทำโฟโต้บุ๊ค แต่ไปๆ มาๆ กลับนำเล่มดังกล่าวไปขายในงาน Comic Market (คอมิเกะ) ด้วย ทำให้คนที่สนับสนุนทางการเงินรู้สึกเหมือนโดนหักหลัง

อันดับสอง: meiji THE Chocolate

บ้านเราน่าจะรู้จัก Meiji ในฐานะนมยี่ห้อหนึ่ง (และช็อคโกแลท) โดยปีที่ผ่านมาได้ออกช็อคโกแลทเกรดพรีเมียมมาวางขายในชื่อ THE Chocolate และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็อวดว่าขายได้มากถึง 40 ล้านชิ้น เรียกได้ว่าประสพความสำเร็จเอามากๆ เพราะเริ่มขายเมื่อกันยายนปี 2016 เท่านั้นเอง

Meiji โฆษณาจริงจังว่าช็อคโกแลทนี่ส่งตรงจากฟาร์มในแหล่งเพาะปลูกชั้นเลิศอย่างเวเนซูเอลา บราซิล เปรู และสาธารณรัฐโดมินิกัน มีด้วยกันทั้งหมดแปดแบบ แตกต่างที่ระดับความเข้มข้นของเม็ดโกโก้ และรสขมตามความเข้มข้น

ราคาต่อชิ้นอยู่ที่ราวๆ 200 เยน ถือว่าแพงกว่าช็อคโกแลทปกติไม่น้อย แต่ก็ยังถูกเมื่อเทียบกับกลุ่มช็อคโกแลทพรีเมียมอื่นๆ บอกเลยว่าถ้ามีโอกาสก็ไม่ควรจะปล่อยหลุดมือไป ซื้อมาลองกินซะรับรองไม่ผิดหวัง

อันดับหนึ่ง: Nintendo Switch

ของยอดนิยมอันดับหนึ่งแดนอาทิตย์อุทัยปีนี้หนีไม่พ้น Nintendo Switch จริงๆ ชิงอันดับหนึ่งมาจากแทบทุกสำนัก โดยเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลแบบไฮบริดนี้สามารถเล่นได้ทั้งที่บ้านต่อขึ้นจอทีวี หรือยกออกมาเล่นข้างนอกก็ได้เช่นกัน โดยเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 3 มีนาคมในหลายๆ ประเทศ และแค่ 8 เดือนก็ขายไปแล้วทั้งสิ้น 1.8 ล้านเครื่อง (ในญี่ปุ่น) และยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในญี่ปุ่นแม้จะมีเงินก็ซื้อไม่ได้เพราะต้องไปจับสลากสุ่มเอาว่าจะได้หรือไม่

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

ไปเที่ยว Care Bears Cafe คาเฟ่น่ารักๆของเจ้าหมีน้อย

ร้านคาเฟ่ธีม Care Bears เตรียมเปิดให้แฟนคลับเข้าไปลิ้มชิมประสบการณ์ตัวละครโปรดตั้งแต่ 6 ตุ…