Home outside tokyo Hokkaido | พาไปชิม Top 3 ร้าน Ramen ยอดนิยมในฮอกไกโด

Hokkaido | พาไปชิม Top 3 ร้าน Ramen ยอดนิยมในฮอกไกโด

50 second read
Comments Off on Hokkaido | พาไปชิม Top 3 ร้าน Ramen ยอดนิยมในฮอกไกโด
2
11,612

การเดินทางไป Hokkaido ไม่ควรพลาดอาหารขึ้นชื่ออย่างราเมง เนื่องจากที่นี่มีอาหารที่แตกต่างจากส่วนอื่นของประเทศจำนวนมาก และราเมงก็เป็นหนึ่งอาหารที่นอกจากจะแตกต่างแล้วยังมีด้วยการหลายประเภท เช่นแบบซัปโปโร ฮาโกะดาเตะ หรือแม้กระทั่งอาซาฮิกาว่าอีกด้วย

ราเมงแต่ละแบบก็จะมีลักษณะ รส นัมผัสที่แตกต่างกันออกไป อย่างฮาโกะดาเตะเส้นจะยาว หนา ซูปข้นน้ำมันเข้ม เนื่องจากอากาศหนาวเย็นจัด ทำให้ราเมงต้องข้นๆ เพื่อให้รักษาอุณหภูมิเอาไว้ และมักจะโรยด้วยหัวหอม หน่อไม้ และหมูชาชู และอาหารท้องถิ่นเช่นข้าวโพด เนย ปู หอยเชลล์ หอยออยส์เตอร์

Hokkaido กับ Top 3 Ramen ยอดนิยมที่นี่

hokkaido

Sapporo ramen (札幌ラーメン)

 • ใช้เส้นราเมงที่มักจะโค้งงอ ความหนาปานกลาง
 • ซุปมิโสะทำจากผักทอดหลายชนิด น้ำมันหมูและกระเทียม รวมไปถึงซุปกระดูกหมู
 • จุดเริ่มต้นมาจากซุปบะหมี่ที่ใส่เกลือโดยพ่อครัวขาวจีนหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยได้เพิ่มซอสโชยุเข้ามา ทำให้กลายเป็นเมนูซัปโปโรราเมงในที่สุด

Hakodate ramen (函館ラーメン)

 • เส้นราเมงที่ใช้มีลักษณะเส้นตรง บาง
 • ซุปชิโอะทำจากซุปกระดูกหมู
 • มีน้ำมันน้อยกว่าราเมงอื่นๆ ในภูมิภาค
 • มีร้านที่ทำขายน้อย ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในร้านอาหารจีนเสียมากกว่า

Asahikawa ramen (旭川ラーメン)

 • ใช้เส้นโค้ง ความหนาปานกลาง หรือเส้นบางๆ
 • ใช้ซุปโชยุ โดยผสมระหว่างอาหารทะเล กระดูกหมู (หรือไก่) และผัก ต้มจนหวาน แต่รสแตกต่างจากซัปโปโรพอสมควร
 • มีน้ำมันเยอะกว่าแบบอื่นๆ บนซุปมักจะมีผิวน้ำมันลอยอยู่ ทำให้คงความร้อนเอาไว้ได้ดี โดยเฉพาะหน้าหนาวที่หนาวจนอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง
 • สมัยก่อนเป็นซุสเบาๆ ใสๆ จนกระทั่งเริ่มใส่โชยุหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับความนิยมไปทั่วในปัจจุบัน

แล้วถ้าอยากกินหลายๆ แบบล่ะจจะทำยังไง เอาล่ะ เราขอแนะนำร้านราเมงในญี่ปุ่นที่จะลองหลายๆ แบบในภูมิภาคนี้กันสักสามร้าน จะได้กินกันครบๆ โดยไม่ต้องวิ่งไปวิ่งมาหลายร้าน

Ganso Sapporo Ramen Yokocho (元祖さっぽろラーメン横丁)

ตรอก Ganso Sapporo Ramen Yokocho เป็นตรอกที่ให้บรรยากาศแบบเก่าๆ ที่นี่เป็นจุดกำเนิดราเมงซัปโปโรมิโสะราเมง โดยในปี 1951 ที่นี่มีเพียงแปดร้านให้บริการและมีชื่อว่า Kouraku Ramen Teitengai (公楽ラーメン名店街)

ในปัจจุบันที่นี่อยู่ใน Susukino เป็นย่านท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยือน โดยข้างในตรอกมีร้านราเมงมากถึง 17 ร้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Shirakaba Sansou, Rairaiken, Ichikura หรือแม้กระทั่ง Shimijimi ที่ได้รับดาวมิชิลินในปี 2012 อีกด้วย

นอกจากที่นี่แล้วยังมีตรอกราเมงที่คล้ายกันชื่อว่า Shin Ramen Yokocho (新ラーメン横丁) แถมอยู่ใกล้ๆ กันอีกต่างหาก แต่ว่าทั้งสองตรอกนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่ประการใด โดย Shin Ramen Yokocho มีร้านน้อยกว่า และอยู่ในอาคาร N. Grande Building 1 ติดถนนใหญ่ใกล้ทางรถไฟ ส่วน Ganso Sapporo Ramen Yokocho นี้อยู่ที่ชั้น 1 อาคาร Green Building

อย่างไรก็ตามทั้งสองตรอกนี้เดินทางมาง่าย เพียงออกจากประตู 3 รถไฟสถานี Susukino Station จากสาย Namboku Line หรือออกประตู 4 สาย Toho Line ก็ได้เช่นกัน

Sapporo Ramen Republic (札幌ら~めん共和国)

Sapporo Ramen Republic เปิดให้บริการครั้งแรกวันที่ 1 ตุลาคมปี 2004 โดยร้านอยู่ในห้าง Esta ชั้น 10 ติดกับสถานีรถไฟ JR Sapporo Station ธีมภายในร้านจะให้บรรยากาศยุคโชวะที่ 30 ธีมพรมแดนแห่งราเมงตอนเหนือของประเทศ

ในนี้จะมีร้านราเมงชื่อดังแปดร้านด้วยกัน โดยมีทั้งราเมงดังจากซัปโปโร ฮาโกะดาเตะ โอตารุ โอบิฮิโระ อาราชิคาวะ ทำให้มาที่เดียวกันได้ครบทุกแบบ

นอกจากจะเต็มไปด้วยราเมงแสนอร่อยจากทั่วภูมิภาคแล้ว ยังมีของฝากที่เป็นราเมงขนาดจิ๋วเพื่อซื้อกลับไปฝากทางบ้านอีกด้วย และลูกค้าจะมีส่วนร่วมได้โหวตรสโปรดใการประกวด Ramen King Contest อีกด้วย โหย

แม้ว่าเวลาให้บริการจะระบุว่า 11:00 – 22:00 แต่ว่าแต่ละร้านก็จะเปิดแตกต่างกันไป ควรจะทำการบ้านก่อนว่าร้านไหนเปิดกี่โมงจะได้ไม่ไปเก้อ และร้านเกือบทั้งหมดรับแต่เงินสด บัตรเครดิตจ่ายได้เฉพาะโซนซื้อของฝากเท่านั้น เอาตังติดตัวไปเยอะๆ เด้อ

Asahikawa Ramen Village (あさひかわラーメン村)

Asahikiwa Ramen Village ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 1996 หรือราวๆ 20 ปีก่อน เพื่อโปรโมทราเมงท้องถิ่นให้ทั้งประเทศรู้จัก (และรวมไปถึงระดับโลกด้วย) ข้างในมีร้านราเมงชื่อดังแปดราย รวมไปถึงร้านดังอย่าง Santouka, Baikoken และร้านดังอย่าง Aoba ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1947 ที่นี่ด้วย

ที่นี่อยู่ในห้างดังอย่าง Powers การเดินทางยากกว่าร้านอื่นสักหน่อย โดยนั่งรถไฟไปลง JR Asahikawa แล้วขับรถต่อไปอีก 20 นาที เวลาเปิดให้บริการ 11:00 – 20:00 ทุกวัน ถ้าใครจะหาราเมงกินที่นี่ก็ถือว่าเป็นที่ๆ ไม่ควรพลาดอีกแห่งเลยทีเดียว

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…