ใครที่ชอบดาบเวลาไปญี่ปุ่นก็อยากจะซื้อกลับมาเหมือนกันใช่มั้ย จริงๆแล้วเพราะดาบที่นี่มีหลายแบบหลายคนอาจจะอยากรู้ว่าซื้อแบบไหนดีถึงจะน่าสนใจ วันนี้เรามี 3 ดาบ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาแนะนำกัน นั่นก็คือดาบ คาตานะ วาซิคาชิ และทาชิ

Katana

ดาบคาตานะเป็นดาบญี่ปุ่นเก่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีซามูไรเป็นผู้ใช้งาน มีบันทึกว่าการใช้คาตานะยุคแรกๆ เกิดขึ้นในสมัยคามาคุระ หลังจากยุคนั้นดาบยาวก็จะถูกสลักคำว่าคาตานะเอาไว้ ในยุคสมัยหลังจากนั้นการต่อสู้ได้เปลี่ยนเป็นแบบประชิดตัว ทักษะการควักดาบออกมาฟาดฟันศัตรูกลายเป็นตัวตัดสินผลการต่อสู้ ทำให้โอบิ หรือสายคาดเอวถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ช่วยเก็บดาบคาตานะหงายคมขึ้น ง่ายต่อการหยิบมาฟาดฟันศัตรูในครั้งเดียว

Wazikashi

วาซิคาชิถือเป็นดาบสั้นที่ถูกใช้โดยซามูไร ระยะการต่อสู้ค่อนข้างสั้น เน้นหวังผลตัดหัวฝั่งตรงข้าม โดยในยุคแรกไม่มีการกำหนดความยาวของดาบที่จะเป็นวาซิคาชิ มีเพียงยุคเอโดะเท่านั้นที่ดาบคาตานะ และวาซิคาชิได้รับการกำหนดความยาวของดาบอย่างเป็นทางการ โดยคาตานะถูกพกพาโดยซามูไรเท่านั้น ขณะที่วาซิคาชิจะเป็นของชนชั้นนำทางสังคม หรือพ่อค้าผู้ร่ำรวย

Tachi

ทาชิถือเป็นดาวยาวยุคสมัยก่อนคาตานะ โดยมักจะเก็บสลับด้านกับคาตานะ โดยมากจะถูกคาดเอวโดยมีด้านคมหันลงพื้น (คาตานะเก็บโดยหันด้านคมขึ้นด้านบน) จนกระทั่งราวๆ ช่วงต้นยุค 1600 ศตวรรษที่ 17 เป็นจุดสิ้นสุดดาบทาชิ โดยดาบทาชิที่อยู่ในยุคนั้นบางเล่มถูกจับแปลงสภาพเป็นคาตานะในที่สุด

เป็นไงบ้างเลือกดาบที่ถูกใจได้แล้วยัง ถ้าเลือกได้แล้วอย่าลืมศึกษาวิธีนำสิ่งของที่เป็นอาวุธกลับเข้ามาประเทศไทยด้วยนะครับ ว่าต้องทำแบบไหนบ้าง ต้องมีการรายงานหรือแจ้งโหลดรึเปล่า ดาบประเภทไหนซื้อแล้วนำกลับเข้าไทยหรือไม่ได้เดี่ยวจะโดนยึดเอาไว้นะ

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Blog

Check Also

Galaxy watch active 2 นาฟิกาที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทาง

ถ้าคุณชอบนาฟิกา Smart Watch ซัมซุงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดเกี่ยวกับนาฟิกาประเภทนี…