Home Blog กินซูชิ ทำไม้ทำไมยิ่งกินยิ่งอ้วน มาดูความผิดพลาดที่เราอาจจะทำตอนสั่งซูชิกัน

กินซูชิ ทำไม้ทำไมยิ่งกินยิ่งอ้วน มาดูความผิดพลาดที่เราอาจจะทำตอนสั่งซูชิกัน

6 second read
0
0
1,394

แม้ว่าซูชิจะฟังดูเป็นอาหารสุขภาพดี มีแค่ปลาและข้าวจำนวนหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าถ้ากินผิดวิธี หรือกินตามใจไม่ใช่แบบดั้งเดิมที่ควรจะเป็น เราอาจจะอ้วนขึ้น แทนที่จะผอมลงตามที่สมควรได้ เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีพฤติกรรมอะไรที่เราควรจะเลี่ยงยามไปกินซูชิกัน

กินซอสโชยุมากเกินไป

หลายๆ คนอาจจะชอบเอาซูชิลงไปแช่อยู่ในซอสโชยุ หรืออาจจะมีพฤติกรรมการกินซูชิที่แสนเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามนั่นไม่ช่การกินที่ถูกต้องนัก อย่างการแช่อยู่ในซอสโชยุก็ทำให้โซเดียมพุ่งกระฉูด ทำให้ความดันสูงปรี๊ด เพราะในซอสโชยุหนึ่งช้อนโต๊ะจะมีโซเดียมมากถึง 1,024 มิลลิกรัม และหน่วยงาน American Heart Association บอกเอาไว้ว่าไม่ควรจะทานเกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม เอ้า แค่สองช้อนโต๊ะก็เกินไปเรียบร้อยแล้วนะเนี่ย

เทมปะรุ ช้าก่อน

เทมปะรุนี่ตัวดีเลย แม้จะสั่งเพียงผักชุบแป้งทอดก็ตาม เพราะทอดด้วยน้ำมันทำให้มักจะมีพลังงานสูงถึง 1,600 แคลอรี โดยที่เยอะขนาดนี้ก็เพราะว่าน้ำมันที่ชุบนั่นเอง (ราวๆ 60% ของพลังงานมาจากน้ำมันที่ผักดูดเข้าไป) ดังนั้นถ้าไม่อยากอ้วน สุขภาพแย่ ก็ต้องลดการกินเทมปุระลงแล้วล่ะ

สไปซี่โรล พลังงานมากล้น

เบื้องหลังรสชาติของสไปซี่โรล ไม่ได้มีเพียงแค่ซอสพริกเท่านั้น เพราะมักจะใส่มายองเนสร่วมกับซอสเผ็ดๆ เพื่อให้ได้รสชาติมันๆ เผ็ดๆ ในปาก ยิ่งสั่งเยอะ ก็แปลว่ามายองเนสยิ่งเยอะตามไปด้วย และไขมันกับพลังงานก็พุ่งทะลุเป้าที่ตั้งเอาไว้ว่าจะกินกี่กิโลแคลต่อวันอย่างรวดเร็ว โดยเฉลี่ยแล้วหนึ่งชิ้นมักจะมีพลังงานมากถึง 290 แคลอรี และไขมันอีก 11 กรัม ขณะที่ทูนาโรลแบบไม่สไปซี่มีพลังงานเพียง 184 แคลอรี และไขมัน 2 กรัมเท่านั้น

สั่งเยอะลืมมองปริมาณ

บางทีก็ลืมไปว่าชิ้นเล็กๆ นั้นพลังงานเยอะแยะตาแป๊ะไก๋ ยิ่งสั่งมาเยอะๆ กินอร่อยและสนุกพอถึงเวลาคำนวนพลังงานเข้าไปแล้วแทบช็อค เพราะอาจจะต้องวิ่งบนลู่หลายสิบชั่วโมงเพื่อชดใช้กรรมที่ทำเอาไว้ในมื้อเดียว จำเอาไว้ว่าก่อนจะสั่งลองคณิตคิดเลขไวทดไว้ในใจว่าเราจะกินกี่แคลฯ และจะสั่งอะไรได้บ้าง ถ้าอยากกินเยอะๆ แต่ชดใช้กรรมไม่นานคงต้องเลือกแค่ของที่พลังงานต่ำ เช่นซาชิมิ ซุป สลัด เป็นต้น

ซาชิมิดีกว่าซูชิ

ซูชิหนึ่งชิ้นมีทั้งปลา และข้าว แปลว่าพอกินเข้าไปก็จะมีแป้งมาก โปรตีนน้อย ถ้าคุณต้องการควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรตล่ะก็ ทานซาชิมิแทนสิ เพราะเนื้อปลาล้วนมีโปรตีน และข้าวที่มาด้วยกันนั้นแยกเสิร์ฟ เราจึงเลือกได้ว่าจะทานแป้งเท่าไหร่ แตกต่างจากซูชิที่วางแล้วต้องกินให้หมด ควบคุมปริมาณแป้งไม่ได้เลย

เติมซุปและสลัดบ้าง จะได้แน่นท้อง

ก่อนจะเริ่มกินมื้อหลักอาจจะลองมิโสะซักถ้วย หรือสลัดจานเล็กๆ เพื่อดับความหิว และควบคุมไม่ให้กินของหนักมากจนเกินไป โดยซุปมิโสะหนึ่งถ้วยมีพลังงานเพียง 70 – 80 แคลอรีเท่านั้น ข้อเสียอาจจะเป็นการที่มันมีโซเดียมค่อนข้างมาก ดังนั้นกินแค่ถ้วยเดียวก่อนเริ่มกินข้าวก็พอนะ

ลองข้าวแดงดู

ข้าวแดง ข้าวน้ำตาลนั้นเป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวขาวที่ผ่านการขัดสีแล้ว โดยมีทั้งไฟเบอร์ และโปรตีนในตัว นักวิจัยที่ฮาวาร์ดด้านสาธารณะสุขพบว่าข้าวน้ำตาลนั้นกินแล้วมีโอกาสเป็นเบาหวานประเภท 2 (Type 2 Diabetes) น้อยกว่าข้าวขาว ดังนั้นคราวหน้าเวลาจะไปซื้อซูชิ หรือสั่งกินลองดูว่ามีตัวเลือกข้าวอย่างอื่นด้วยหรือไม่

ที่มา – Reader’s Digest

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…