Home Blog มารยาทในการชมซูโม่ กีฬาลูกผู้ชายแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

มารยาทในการชมซูโม่ กีฬาลูกผู้ชายแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

19 second read
Comments Off on มารยาทในการชมซูโม่ กีฬาลูกผู้ชายแห่งแดนอาทิตย์อุทัย
3
946

ถ้าถามว่าซูโม่ (相撲) คืออะไร ถ้าตอบแบบละเอียดเห็นทีจะยาวมากๆ ดังนั้นขอสรุปสั้นๆ เอาไว้ว่ามันคือกีฬาประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นเขาล่ะ โดยเป็นเหมือนมวยปล้ำที่มีประวัติความเป็นมากว่า 1500 ปี แต่รูปแบบที่เห็นอยู่ทุกวันนี้เป็นรูปแบบที่ถูกปรับในสมัยเอโดะและคงสภาพมาจนถึงปัจจุบัน

รากฐานของมวยปล้ำซูโม่นั้นมาจากนิทานปรัมปรา และความเชื่อต่างๆ โดยจุดเริ่มต้นนั้นเป็นการอธิษฐานขอบพระคุณที่ทำให้เก็บเกี่ยวพืชผลได้เป็นอย่างดี และทำให้บรรดาทวยเทพของศาสนาชินโตรื่นเริง โดยจะโรยเกลือรอบๆ สนามเพื่อเป็นการทำชำระให้บริสุทธิ์ เพราะว่าในวงสนามนั้นถือว่าเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยอนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ชายเท่านั้น ห้ามผู้หญิงเข้าเพราะถือว่าจะทำให้โชคร้าย

กรรมการจะสวมชุดกิโมโนแบบเดียวกับซามูไรในสมัยคามาคุระ (ราวๆ 800 ปีก่อน) และหมวกสีดำที่เหมือนหมวกของนักบวชศาสนาชินโต นอกจากนักซูโม่จะมีระดับชั้นแล้ว กรรมการเองก็มีด้วยเช่นกัน โดยจะแบ่งแยกกันด้วยสีพู่ที่ห้อย และรองเท้า

ใครคือนักมวยปล้ำซูโม่

ปัจจุบันมีนักมวยปล้ำซูโม่ราวๆ 800 คนที่ลงทะเบียนเป็นนักมวยปล้ำอาชีพ โดยในอดีตจะมีแต่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีชาวต่างชาติมาลงทะเบียนด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมองโกล จีน รัสเซีย บัลแกเรีย และจอร์เจีย

สมาคมซูโม่ญี่ปุ่นกำหนดเงื่อนไขการเป็นซูโม่ และการฝึกซ้อมเอาไว้ว่าจะต้องอยู่ในห้องฝึกซ้อมระหว่างช่วงเก็บตัวที่เรียกว่า heya เท่านั้น โดยจะถูกควบคุมทั้งอาหารการกิน การแต่งตัว และการฝึกฝน

นักมวยปล้ำซูโม่จะไม่ได้ใช้ชื่อจริงในการลงสนาม ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกนักสำหรับเรา เพราะนักมวยบ้านเราเองก็ไม่ได้ใช้ชื่อจริงลงสนามอยู่แล้ว

กฏการแข่งขัน

ซูโม่เป็นกีฬาที่ต้องเตรียมตัวและฝึกฝนนานมาก แต่มักจะรู้ผลกันในไม่กี่วินาทีเท่านั้นืถ้าใครออกนอกเชือกที่ตีเป็นสนามเอาไว้ก็ถือว่าแพ้ แต่จะต้องเริ่มหลังจากซูโม่ทั้งสองวางกำปั้นลงบนพื้นพร้อมกันเสียก่อน และรอสัญญาณเริ่ม

ในซูโม่นั้นไม่มีการแบ่งแยกน้ำหนักเหมือนกับกีฬาประเภทอื่น ดังนั้นผู้เข้าแข่งขันจึงเต็มไปด้วยความหลากหลายในด้านขนาด น้ำหนัก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเพิ่มน้ำหนักระหว่างเก็บตัวเพื่อให้ตัวใหญ่ขึ้น ซึ่งหมายความว่าจะมีโอกาสชนะเพิ่มขึ้นไปด้วยนั่นเอง

การแข่งขันอยู๋ในช่วงไหนบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วคนจะคิดว่าการแข่งขันซูโม่มีตลอดทั้งปี แต่ความเป็นจริงแล้วในแต่ละปีจะมีเพียง 6 ทัวร์นาเมนต์เท่านั้น โดยกระจายไปตามเมืองต่างๆ

  • โตเกียวมีการแข่งขันในเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายน
  • โอซาก้ามีการแข่งขันในเดือนมีนาคม
  • นาโงย่ามีการแข่งขันในเดือนกรกฏาคม
  • ฟุคุโอกะมีการแข่งขันในพฤศจิกายน (มีการแข่งทัวร์นาเมนต์ในฟุคุโอกะของจังหวัดสามทัวร์นาเมนต์)

การแข่งขันมักจะกินเวลาราวๆ 2 สัปดาห์ โดยการแบ่งระดับของซูโม่จะแบ่งตามช่วงเวลาแข่งขัน กลุ่มระดับเริ่มต้นมักจะเริ่มต้นในตอนเช้าอย่าง 08:30 เป็นต้น โดยกลุ่มเริ่มต้นนี้มักจะไม่ตื่นเต้น คนดูไม่เยอะ ขณะที่รุ่นใหญ่ไฟแรงขึ้นมาจะเริ่มในราวๆ 15:00 และรุ่นตัวท็อปที่ใครๆ ก็อยากดูจะเริ่มตอน 16:00 โดยรุ่นนี้คนจะเริ่มเยอะเต็มสนาม และรุ่นสูงสุดในวงการจะเริ่มซูโม่ตอน 18:00

สำหรับผู้สนใจจากเช็คตารางทัวร์ก็สามารถเข้าไปที่สมาคมซูโม่ญี่ปุ่น (Nihon Sumo Kyokai Official Grand Sumo Homepage) เพื่อดูรอบ วันเวลา สถานที่ และข้อมูลในการซื้อตั๋วได้เลย

หาซื้อตั๋วยังไง

ถ้าอยากจะหาที่นั่งดีๆ เช่นที่นั่งหน้าๆ ไร้คนบังก็คงต้องรีบซื้อเร็วหน่อยเพราะตั๋วกลุ่มนี้หมดเร็วมาก โดยสามารถซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการอย่างเว็บ buysumotickets.com โดยตั๋วจะขายวันที่มีการแข่งแยกกันไป อยากชมวันไหนก็เลือกตั่ววันนั้น และตั๋วอาจจะขายราวๆ 1 – 2 เดือนก่อนการเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์

ตั๋วเองก็มีหลายประเภทเหมือนกันนะ โดยมีทั้งหมดสามแบบ ได้แก่

ตั๋ว Ringside หาซื้อยาก หมดไวและราคาแพง ราวๆ 15,000 เยน

ตั๋ว Box Seat ที่ต้องถอดรองเท้านั่งบนหมอนที่เตรียมไว้ โดยมักจะแบ่งกลุ่มสี่คน (หรือมากกว่า) แล้วจะแยกที่นั่งเป็น A, B, C, D โดยใกล้สุดคือ A

ตั๋ว Arena Seat ราคามิตรภาพ ที่นั่งเก้าอี้บนระเบียงชั้นสอง มีการแยกโซน A, B, C เช่นกัน โดย A และ B จะเป็นที่นั่งจอง ส่วน C จะเป็นผู้เข้าชมทั่วไป

ที่มา – enablejapan

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

กินซูชิ ทำไม้ทำไมยิ่งกินยิ่งอ้วน มาดูความผิดพลาดที่เราอาจจะทำตอนสั่งซูชิกัน

แม้ว่าซูชิจะฟังดูเป็นอาหารสุขภาพดี มีแค่ปลาและข้าวจำนวนหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าถ้ากินผิดวิธี…