Home Blog SHOPPING JAPAN | ความลับช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่น ช้อปตอนไหนดีที่สุด

SHOPPING JAPAN | ความลับช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่น ช้อปตอนไหนดีที่สุด

29 second read
Comments Off on SHOPPING JAPAN | ความลับช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่น ช้อปตอนไหนดีที่สุด
1
1,579

SHOPPING JAPAN | คนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นคงจะทราบดีว่าค่าครองชีพที่นี่สูงกว่าประเทศไทยมาก และหลายๆ คนก็ทราบดีว่าของช้อปปิ้งที่นี่แบบจริงจังบ้านเราจะถูกกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถช้อปปิ้งของไม่แพง และบางทีก็ถูกพอควรได้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และไปถูกที่ถูกเวลา

SHOPPING JAPAN ช่วงไหนดีที่สุด

หน้าร้อน หน้าหนาว สวรรค์นักช้อปเริ่มต้นช่วงนี้

SHOPPING JAPAN

ช่วงลดราคาของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเมืองไหนก็ตาม จะอยู๋ในช่วงหน้าร้อน และหน้าหนาว เนื่องจากเทรนด์ของเสื้อผ้าที่เปลี่ยนไป ราคาจะเริ่มลดถูกสุดๆ ตามการ Sale ถล่ทลายตามแต่ละห้างจะจัดขึ้น และบริษัทหลายๆ แห่งก็จ่ายโบนัสกันช่วงนี้ซะด้วย ทำให้มีการลดแลกแจกแถมกระหน่ำกันเข้าไป นักท่องเที่ยวอย่างเราก็เข้าไปขอร่วมแจมสินค้าลดราคากับเค้ากันด้วย

สำหรับวันแรกที่เริ่มลดราคานั้นจะเริ่มเห็นคนมาต่อคิวรอหน้าห้างเพื่อซื้อของกัน ซึ่งบางทีก็จะให้เข้าไปทีละไม่กี่คน หรือบางทีก็เข้าไปกันหมดเลยแล้วถล่มห้างเอา ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ว่าห้างไหนมีนโยบายอย่างไร จำเอาไว้ว่าถ้าอยากได้ของถูกให้ไปวันสุดท้าย แต่ก็ต้องแลกกับของที่อยากได้อาจจะมีน้อยลง หรือไม่มีเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะความเจ็บปวดที่เจอ แต่ไซส์ไม่มี

ระยะเซลส์ของห้างที่นี่จะแบ่งออกเป็นระดับต่างๆ เช่นระยะแรกเรียกว่า Sale ตามมาด้วย Clearance และสุดท้ายคือ Final closing sale ซึ่งระยะสุดท้ายนี้ลดถล่มทลาย ลดไม่เอากลับ และมักจะมีคนรุมซื้อกันเต็มไปหมด

ลดหน้าร้อนเริ่มต้นช่วงต้นเดือนกรกฏาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม

ห้างใหญ่ห้างเล็กจะเริ่มลดราคารับซัมเมอร์กันต้นเดือนกรกฏาคมไปจนถึงต้นเดือนสิงหาคม ราคามักจะขึ้นอยู่กับแต่ละร้านว่าจะลดมากน้อยแค่ไหน แต่มักจะลดกันขั้นต่ำ 20% และอาจจะมากถึง 80% ในบางร้าน ยิ่งใกล้หมดช่วงเซลล์เท่าไหร่ราคาก็ยิ่งถูกลงไปอีก

ลดหน้าหนาวเริ่มต้นพร้อมปีใหม่

ถ้าการช็อปปิ้งคือเป้าหมายหลักที่ไปแดนอาทิตย์อุทัย ปีใหม่คือช่วงเวลาอันดีที่จะแวะเวียนไปช็อปปิ้งในห้างท่ามกลางอากาศหนาว เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าต่างๆ มักจะมีส่วนลดเสมอๆ

สำหรับวันที่ 1 มกราคมนี้สิ่งที่เรียกว่า Fukubukuro หรือที่แปลกันว่า Lucky Bag จะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านต่างๆ ข้างในจะมีของมูลค่ารวเท่ากับหรือมากกว่าราคา Lucky Bag ที่ขาย ข้อเสียคือไม่มีทางรู้เลยว่าข้างในมีอะไรบ้าง ยิ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเสื้อผ้าแล้วก็เหมือนเกมส์วัดดวงดีๆ นี่เอง แน่นอนว่าคนมักจะไปรอต่อแถวซื้อถุงวัดดวงนี้ตามร้านค้าที่ตัวเองชื่นชอบ โดยมักจะขายในวันที่ 2 – 3 มกราคม และบางร้านอาจจะขายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมด้วยซ้ำ

แต่ยังมีอีก

นอกจากช่วงหน้าร้อนและหน้าหนาวแล้วก็มีเซลล์ลดราคาเป็นระยะๆ เช่นช่วงวันหยุดยาว Golden Weekใ นพฤษภาคม หรือฮาโลวีนในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังมีตามเทศกาลต่างๆ เช่นการแข่งรอบชิงแชมป์เบสบอลลีคของญี่ปุ่น สปอนเซอร์ของทีมนั้นๆ ที่เข้ารอบหรือชนะมักจะจัดลดราคาฉลองทั่วประเทศ

ชินจูกุ: มีทุกอย่างที่ใจคิดฝัน

ชินจูกุเป็นย่านที่มีขนาดใหญ่ มีทั้งสถานีรถไฟที่ใหญ่จนเหลือเชื่อ และห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Isetan หรือ Takashimaya รวมไปถึง Lumine อีกด้วย โดยห้างเหล่านี้ล้วนเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟทั้งสิ้น เสื้อผ้า ของใช้ภายในบ้าน และอื่นๆ มากมาย รวมจบในย่านชินจูกุ แทบไม่ต้องออกมาเดินจากแดดเลยแม้แต่น้อย

ชิบุย่า ฮาราจุกุ โอโมเตะซันโด: ย่านแฟชันยุคใหม่

ตอนได้ยินชื่อชิบุย่า คนก็มักจะนึกถึงตึก Shibuya109 ที่ขายเสื้อผ้าเยอะพอๆ กับแพลตินัมประตูน้ำบ้านเรา รวมไปถึง Hikarie ในย่านฮาราจุกุอีกที่ที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าแฟชันหลากหลายประเภท ทั้งแบบสายหลัก ดูดี ไปจนถึงซับคัลเจอร์อย่างสายแบ๊ว สายโกธิค โลลิต้า ฯลฯ ยิ่งมีถนนแฟชันอย่าง Takeshita Street, Laforet, Omotesando เรียกได้ว่าย่านนี้เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นเมืองแฟชันก็ว่าได้

นอกจากนี้ชิบุย่ายังเป็นจุดแจ้งเกิดดีไซนเนอร์ชื่อดังขาวญี่ปุ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Acne Studio, Undercover, Issey Miyake, Beams แต่บางแบรนด์ในย่านนี้จะไม่ลดในหน้าร้อนนะ ต้องทำการบ้านดีๆ หน่อยถ้าจะมาช็อปปิ้งในช่วงหน้าร้อน

กินซ่า: หรูหรามีระดับ

ย่านกินซ่าคือสถานที่ที่เราสามารถหาของแบรนด์เนมชื่อดังได้แทบทุกอย่าง โดยมีห้างดังอย่าง Mitsukoshi, Matsuya และ Hankyu Men อยู่ ทำให้มีแบรนด์ดังตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chanel, Prada และอื่นๆ อีกมาก ย่านกินซ่าเดินทางมาไม่ยาก แค่ลงรถไฟสถานี Yurakucho ก็ถึงแล้ว ที่นี่นอกจากแบรนด์ไฮโซแล้วยังมีแบรนด์เสื้อผ้าแคชชวลอย่าง UNIQLO, MUJI x LOFT อีกด้วยล่ะ

ที่มา – LiveJapan

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog
Comments are closed.

Check Also

Mary Chocolate ปรับแบรนด์ Saison de Setsuko ใหม่

Mary Chocolate ปรับแบรนด์ Saison de Setsuko ใหม่เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยปรับคำว่า …