Home Blog Samurai หมายถึงผู้รับใช้ทำให้วิถีชีวิตของพวกเขานั้นคือพวกรับใช้ผู้เป็นนายนั่นเอง

Samurai หมายถึงผู้รับใช้ทำให้วิถีชีวิตของพวกเขานั้นคือพวกรับใช้ผู้เป็นนายนั่นเอง

3 second read
Comments Off on Samurai หมายถึงผู้รับใช้ทำให้วิถีชีวิตของพวกเขานั้นคือพวกรับใช้ผู้เป็นนายนั่นเอง
0
960

นักรบ Samurai เป็นดั่งมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนเเละเหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกเขานั้นไม่ได้เป็นเเค่นักรบที่มีฝีมือสูงส่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องราวการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขาก็น่าสนใจเเละดึงดูดใจผู้คนจำนวนมากเช่นกัน

SamuraiSamurai

ซามูไร นั้นเป็นคำที่มาจากคำว่า ซะบุระอุ ซึ่งหมายถึง ผู้รับใช้ ทำให้วิถีชีวิตของพวกเขานั้นคือพวกรับใช้ผู้เป็นนายนั่นเอง โดยเเต่เดิมนั้นญี่ปุ่นยังไม่ได้มีซามูไร มีเพียงกำลังทหารเป็นหลักเท่านั้น

ในสงครามแห่งฮากุสึคิโนเอะหรือยุทธการแบคกัง กองทัพญี่ปุ่นยกพลข้ามไปช่วยอาณาจักรเเพคเจ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น เเละเหมือนเป็นพระญาติกับราชวงศ์ญี่ปุ่นได้พ่ายเเพ้ต่อกองทัพพันธมิตรของราชวงศ์ถังเเละอาณาจักรชิลลาทำให้ญี่ปุ่นต้องกลับมาปฏิรูปกองทัพขนานใหญ่ เรียกว่าการปฏิรูปไทกะ

การปฏิรูปไทกะ ซึ่งเป็นการทำสำมะโนประชากรเเละเก็บจำนวนประชากรเพื่อใช้ในการเกณฑ์ทหารเเละพัฒนากองทัพ จนเข้าสู่ศตวรรษที่ 9 จักรพรรดิคัมมุ ขยายพระราชอำนาจออกไปทั่วทั้งตอนเหนือของเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เเต่กลับต้องพบกับปัญหาเมื่อกองทัพของพระองค์ไม่มีเเรงจูงใจในการรบ ทำให้ต้องคิดว่าวิธีในการเเก้ไข โดยการตั้งตำเเหน่ง เซอิไตโชกุน หรือเเปลว่า แม่ทัพใหญ่ผู้ปราบคนเถื่อน ขึ้นมา

ภายหลังตำเเหน่งนี้พัฒนามาเป็นตำเเหน่งโชกุน หรือหัวหน้ารัฐบาลเปรียบกับตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีในปัจจุบันนั่นเอง ทำให้มีนักรบเเละนักเเม่นธนูเข้าร่วมกองทัพเเละสามารถพิชิตดินเเดนได้ เเต่สถานะทางสังคมก็ยังไม่ได้สูงมากนัก

เเล้วจุดกำเนิดของเหล่าซามูไรก็มาถึง เมื่อ จักรพรรดิคัมมุ สูญเสียอำนาจการปกครอง ทำให้เหล่าขุนนางเข้ามามีอิทธิพล เเละเกิดการขูดรีดประชาชนอย่างหนัก มีโจรป่ามากมาย ทำให้เเต่ละพื้นที่ต้องเรียกผู้คนเข้ารับการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวเเละใช้เป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยเรียกว่า ซะบุไร

ซะบุไรจะได้รับทั้งอำนาจการเมืองเเละกลายมาเป็นอีกชนชั้นในสังคมญี่ปุ่นที่อยู่ด้านบน เเต่พวกเขาเริ่มเข้ามาเป็นโครงสร้างทางสังคมเเละมีระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นก็ในยุคสมัยคามาคุระ หลังจากเป็นเเค่นักรบรับจ้างให้กับองค์พระจักรพรรดิและกลุ่มชนชั้นสูงมานาน อำนาจพวกเขาก็ค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น จนในที่สุดสามารถยึดอำนาจการปกครองมาได้

มีการกำหนดตำเเหน่ง โทเรียว ขึ้นมาสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ และถูกส่งไปปกครองพื้นที่ต่างๆ ทั้งในฐานะผู้ปกครอง หรือผู้พิพากษาศาลเเขวงตามเขตต่างๆ เเต่พอถึงรอบที่หมดวาระในการดำรงตำเเหน่งพวกเขากลับปฏิเสธการกลับมาสู่เมืองหลวง เเละเริ่มสถาปนาอำนาจของตระกูลตัวเองในพื้นที่ต่างๆ ของญี่ปุ่น โดยมีการสืบทอดอำนาจกันทางสายเลือดอีกด้วย จนพวกเขากลายเป็นศูนย์กลางทั้งการปกครองเเละเศรษฐกิจ

จนหลังจากเหตุการณ์กบฏโฮเง็ง เเละกบฏเฮจิ ช่วงปลายสมัยเฮอัน ทำให้ แม่ทัพไทระ โนะ คิโยะโมะริ กลายเป็นผู้กุมอำนาจสูงสุดในราชสำนัก เเละเขาเป็นซามูไรคนเเรกที่สามารถครองตำเเหน่งสูงสุด เเละจัดตั้งรัฐบาลโดยมีเเต่กลุ่มชนชั้นนักรบซามูไรในคณะปกครอง เเละผลของสงครามเก็มเป ในปี ค.ศ.1180 ซึ่งเป็นการปะทะของตระกูลไทระ ที่ยังคงอาศัยอำนาจขององค์จักรพรรดิกับตระกูลมินะโมะโตะ ที่มีกองทัพซามูไรที่เเข็งเเกร่ง จบลงที่ มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ กลายเป็นโชกุน คนเเรกของญี่ปุ่น เเละตั้งรัฐบาลปกครองประเทศที่เมืองคามากุระ ทำให้อำนาจเเละสถานะของเหล่าซามูไรกลายเป็นชนขั้นสูงอีกชนชั้นในสังคมญี่ปุ่นตั้งเเต่ตอนนั้นมา

ก่อนจบเรามีเกล็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ ซามูไร มาให้อ่านกันเพิ่มเติม

  • ศตวรรษที่ 14 มะซะมุเนะ ช่างตีดาบอัจฉริยะในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นก็สามารถสร้างดาบที่มีโครงสร้างผสมของเหล็กอ่อนและเหล็กแข็งขึ้นเป็นครั้งเเรก ถือว่าเป็นการพัฒนาเทคนิคในการตีดาบที่ล้ำยุคที่สุดในโลกสมัยนั้น ทำให้เกิดอาวุธอย่าง ดาบคะตะนะ ที่ทรงประวิทธิภาพอย่างมาก เพราะมีน้ำหนักที่เบาเเต่มีความเเข็งเเกร่งเป็นอย่างยิ่ง
  • ใน ค.ศ. 1592 กองทัพซามูไร จำนวน 160,000 คนได้ทำการบุกคาบสมุทรเกาหลีครั้งที่ 1 เเละประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เเต่ในการบุกระลอกที่ 2 นั้นกลับพบกับความปราชัยเเละสูญเสียงบประมาณไปมหาศาลจนต้องยุติสงครามลงในที่สุด
  • หลังจากการตายของ โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ ก็เกิดสงครามครั้งใหญ่ของเหล่าซามูไร ที่ทุ่งเซกิงาฮาระ ระหว่างกองทัพตระกูลโทโยโทมิกับตระกูลโตกุกาวะ เเละผลของสงครามทำให้ โตกุกาวะ อิเอยาสึ ขึ้นเป็นโชกุน เเละเปิดศักราชเอโดะ อันยาวนานกว่า 200 ปี ซึ่งเป็นยุคที่สงบที่สุด เเละเหล่าซามูไรเเทบจะไม่ได้ปะดาบอีกเลย พร้อมกับการปิดประเทศ เเละก่อกำเนิดหลักการบูชิโดสำหรับเหล่าซามูไรอันโด่งดังเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งช่วงเวลานี้ซามูไรหลายๆ คนกลายเป็นทั้งนักดาบที่มีชื่อเสียง เเละกวี รวมทั้งนักพัฒนาทางด้านต่างๆ มากกว่าการสู้รบ
  • จุดจบของเหล่านักรบ ซามูไร เริ่มจากการที่ พลเรือจัตวาแมทธิว เพอร์รี นำเรือกลไฟจำนวนมากจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเข้ามาการค้าขายกับญี่ปุ่น จนเกิดกระเเสของการต้องการคืนพระราชอำนาจให้กับองค์พระจักรพรรดิ
  • บุตรชายในตระกูลซามูไรที่ถือกำเนิดขึ้นมานั้น จะได้รับดาบเล่มแรกในพิธีมะโมะริ-คะตะนะ ซึ่งเป็นเพียงเเค่ดาบเครื่องรางเท่านั้น โดยจะหุ้มด้วยไหมยกดอกเงินหรือทอง เพื่อเอาไว้พกติดตัว พอเข้าสู่อายุ 13 ปี จะมีอีกพิธีที่เรียกว่า เก็มบุกุ ซึ่งเขาจะได้รับทั้ง ไดโช ซึ่งประกอบไปด้วย ดาบยาวที่เรียกว่า คาตานะ พร้อมด้วยดาบสั้นที่เรียกว่าวิกิซะชิเเละชุดเกราะ พร้อมกับชื่อในวัยผู้ใหญ่ ฉะนั้นเเล้วอาวุธประจำกายที่สำคัญที่สุดของซามูไรก็คือ ดาบคะตะนะ เเละวะกิซะชิ
  • ดาบสั้นหรือ ทันโตะ มักจะใช้ในพิธีเซ็ปปุกุ หรือการฆ่าตัวตายเท่านั้น

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

Thai Airasia X เพิ่มเที่ยวบินไปโตเกียวเป็น 3 เที่ยวต่อวันแล้ว

จริงๆแล้วไม่ใช่ข่าวใหม่ แต่ถ้าใครไม่ได้บินบ่อยอาจจะไม่รู้ว่าตอนนี้ Thai Airasia X เพิ่มบิน…