Home outside tokyo ไปเที่ยว Okinawa กันเถอะ ดินแดนสวยงามที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น

ไปเที่ยว Okinawa กันเถอะ ดินแดนสวยงามที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น

2 second read
Comments Off on ไปเที่ยว Okinawa กันเถอะ ดินแดนสวยงามที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น
2
563

Okinawa นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งในดินแดนที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และที่สำคัญตอนนี้เรามีสายการบินที่บินตรงจากไทยไปยังเกาะนี้แล้ว ดังนั้นเรามาทำความรู้จักเกาะ โอกินาว่า กันเถอะ แล้วไปเที่ยวกัน

Okinawa  ดินแดนสวยงามที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น

สำหรับโอกินาว่า เป็นดินแดนที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบขึ้นจากหมู่เกาะริวกิวกว่าร้อยเกาะที่มีการเรียงตัวตามแนวยาวเป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร จากตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู จนไปถึงเกาะไต้หวันเลยทีเดียว โดยมีเกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือเกาะโอกินาวะ และมีเมืองเอกคือเมืองนาฮา ที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

เกาะแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งฐานทัพของสหรัฐอเมริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นที่พักตากอากาศที่ได้รับความนิยมของคนญี่ปุ่น นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นแหล่งที่มีสัดส่วนของผู้สูงอายุซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปีเป็นจำนวนมาก (ผู้ชายจะอยู่ที่ 90.1 ปี ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 93.2 ปี)

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวโอกินาว่า ก็ถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง เพราะในปัจจุบันนั้นมีสายการบินที่บินตรงจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังเมืองนาฮาในโอกินาว่าแล้ว ซึ่งก็คือ สายการบิน peach ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถใช้บริการของเครื่องบินบนเส้นทางการบินภายในประเทศญี่ปุ่น ทั้งจากท่าอากาศยานฮาเนดะ หรือท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้บริการรถไฟมาที่เกาะคิวชู จากนั้นสามารใช้บริการเรือข้ามฟากมายังเกาะโอกินาว่าได้ด้วย

มองหาจังหวะดีๆ สายการบิน peach จัดโปรโมชั่นราคาไม่แพงบินตรงมาบ่อยอยู่เหมือนกันนะ

ส่วนการเดินทางภายในโอกินาว่านั้น หากเป็นการเดินทางภายในเมืองนาฮา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายก็สามารถใช้บริการของบริการรถไฟโมโนเรล ยูอิ เรล ซึ่งจะมีเส้นทางการวิ่งจากท่าอากาศยานนาฮา มาถึงถนนโคะคุไซโดริ ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของโอกินาว่า และปราสาทชูริ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของเมืองนาฮาได้ และยังผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกหลายต่อหลายแห่งด้วยกัน โดยมีตั๋วแบบวันเดย์พาสที่เรท 600 เยน ซึ่งนับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

แต่หากจะเป็นในส่วนอื่นๆ ของเกาะแล้วการเช่ารถยนต์เพื่อขับไปเองน่าจะเป็นหนทางที่สะดวกที่สุดในการเดินทาง โดยราคาค่าเช่านั้นก็เริ่มต้นเพียงแค่ 3,000 เยนต่อคืน หรือจะประมาณ 1,000 บาทเท่านั้นเอง ส่วนรถโดยสารประจำทางนั้นก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจแต่อาจจะไม่ค่อยสะดวกสบายมากนัก ในขณะที่การเรียกใช้บริการของแท็กซี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งในช่องทางเลือกที่น่าสนใจ

การท่องเที่ยวโอกินาว่าได้จัดเตรียมรถทัวร์ ซึ่งสามารถซื้อเหมาเป็นแพ็คเกจที่รวมค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ที่รถทัวร์จะพาไปด้วย ในเรทราคาเพียงแค่ 5,000 เยนต่อคน โดยจะพาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน ถือว่าคุ้มค่าน่าสนใจ ส่วนการเดินทางระหว่างเกาะแต่ละเกาะนั้นจะใช้เครื่องบินเล็กและเรือเป็นพาหนะหลัก

แต่เดิมนั้นโอกินาว่า เป็นพื้นที่อิสระ ที่ชื่อว่าริวกิว โดยปรากฏชื่อขึ้นมาครั้งแรกจากบันทึกของภิกษุชาวจีนนามว่าเจียนเจียง ซึ่งเดินทางมาเผยแพร่ศาสนาในญี่ปุ่น ราวๆ คริสต์ศตวรรษที่ 8 ว่ามีดินแดนแห่งนี้อยู่ หลังจากนั้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12 เนื่องจากบริเวณที่ตั้งซึ่งอยู่ใจกลางทะเลจีนตะวันออก ใกล้ทั้ง ประเทศจีน ญี่ปุ่น และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ทำให้สถานะของอาณาจักรริวกิว กลายเป็นศูนย์กลางในการค้าขายที่มีความสำคัญ

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นโอกินาว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญและโดนสหรัฐอเมริกาเข้าโจมตีอย่างหนัก จนสุดท้ายเป็นดินแดนแรกของญี่ปุ่นที่ถูกสหรัฐอเมริกาเข้ายึดครอง ก่อนจะตามมาด้วยการประกาศยอมแพ้ของญี่ปุ่น และต้องตกไปอยู่ภายในการเป็นรัฐอารักขาของสหรัฐอเมริกาถึง 27 ปี โดยมีการตั้งฐานทัพสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลานี้ ก่อนที่ในปี ค.ศ.1972 สหรัฐอเมริกาจะคืนเกาะโอกินาว่าให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นอีกครั้ง

เรื่องราวปูพื้นของที่โอกินาว่าทำให้มองเห็นได้ชัดๆ 3 ข้อก็คือ หนึ่งที่นี่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ สองใครชอบที่เที่ยวแนวธรรมชาติปละประวัติศาสตร์ที่นี่ใช่ และข้อสุดท้ายเรามีสายการบินที่บินตรงจากไทยแล้ว (เดินทางประมาณ 4 ชม. เท่านั้น)

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In outside tokyo
Comments are closed.

Check Also

วางแผนข้ามปี บินแอร์เอเชียไปชมดอกซากุระบานที่ 7 สวนสาธารณะญี่ปุ่น 2019

เทศกาลดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นเวียนกลับมาให้ได้ไปถ่ายรูปสวยๆ หวานๆ แต่ก็กำลังจะผ่านพ้นไปอีกแ…