Home Blog ข้าว นีงาตะพันธุ์โคชิฮิคาริ ข้าวที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเป็นอันดับแรก

ข้าว นีงาตะพันธุ์โคชิฮิคาริ ข้าวที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเป็นอันดับแรก

9 second read
0
0
452

ในญี่ปุ่นมีพันธุ์ข้าวกว่า 400 ชนิด แต่พันธุ์ข้าวที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเป็นอันดับแรกคือ ข้าวนีงาตะพันธุ์โคชิฮิคาริ พันธ์ข้าวนี้ได้ถูกให้คะแนนความอร่อยเป็นอันดับสูงสุดติดต่อกัน 29 ปี โดยรสชาติของข้าวจะเปลี่ยนแปลงไปตามความชุ่มชื้นของข้าว ระดับที่ดีจะอยู่ที่ 14-15% และความสดของข้าวก็สำคัญไม่แพ้ผัก และเนื้อสัตว์

ฮารุยูกิ ยามาดะ ผู้อำนวยการฝ่ายกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และ ประมง แห่งจังหวัดนีงาตะ กล่าวว่า “ข้าวจากจังหวัดนีงาตะ พันธุ์โคชิฮิคาริ เป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ไม่เหมือนพื้นที่อื่นในประเทศญี่ปุ่น มีขั้นตอนการปลูกที่ใส่ใจ โดยจังหวัดนีงาตะมีปริมาณการเก็บเกี่ยวข้าว 611,700 ตัน เป็นอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น และยังมีรสชาติอร่อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับข้าวญี่ปุ่นพันธุ์อื่นๆ และเพื่อให้ทุกท่านได้มีโอกาสชิมข้าวจากพื้นที่ทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ของญี่ปุ่น เราได้ร่วมมือกับร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ซึ่งสามารถเผยแพร่ความอร่อยของข้าวนีงาตะ โคชิฮิคาริได้ต่อไป”

Niigata

จังหวัดนีงาตะได้ร่วมกับร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ เช่น ร้าน Ginza Do สาขาทองหล่อ และสาขาพร้อมพงษ์ ร้าน Fuku Fuku Yakiniku และร้าน Tsukiji Aozora Sandaime (Bangkok) เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสข้าวจากจังหวัดนีงาตะ โครงการสนับสนุนการใช้ข้าวนีงาตะในร้านอาหารญี่ปุ่น หรือนีงาตะแฟร์ในปีนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป นอกจากนี้ยังมีโครงการแจกชิมข้าวปั้นตัวอย่างให้กับนักท่องเที่ยวไทยที่ไปประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ข้าวนีงาตะโคชิฮิคาริ ข้าวสายพันธุ์ชั้นเลิศอันดับ 1 ของญี่ปุ่นที่ต้องปลูกและเก็บเกี่ยวในภูมิประเทศที่เหมาะสม มีแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อหิมะที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุในฤดูหนาวละลายเป็นน้ำสะอาดจากภูเขาไหลลงสู่ท้องนา ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ข้าวของนีงาตะได้รสชาติที่อร่อย มีคุณค่าสารอาหาร เป็นข้าวคุณภาพสูงที่ชาวญี่ปุ่นให้ความนิยมมากที่สุด

ชูเฮ ยามาโมโตะ ที่ปรึกษาการนำเข้าและซื้อขายข้าวนีงาตะในประเทศไทย จากบริษัท คิโตกุไทยแลนด์ กล่าวว่า “ข้าวพันธุ์โคชิฮิคาริ ผ่านกระบวนการขัดสีโดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่สามารถทำความสะอาดผิวข้าวโดยการขัดผงรำและผงแป้งออกจากผิวข้าว ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้ข้าวมีลักษณะสวยงามเป็นประกายและสะอาดมากขึ้น เรียกว่า กระบวนการมุเซนไม หลังจากผ่านกระบวนการนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคหุงข้าวได้โดยไม่ต้องซาวน้ำ และยังช่วยประหยัดเวลาการใช้น้ำ พร้อมทั้งยังรักษาสารอาหาร แร่ธาตุในข้าวได้มากกว่าปกติ”

ยิ่งไปกว่านั้น ข้าว ยังเป็นส่วนประกอบหลักของชุดอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักในชื่อ Washoku ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2013 Washoku จะถูกเสิร์ฟเป็นชุดมีอาหารเครื่องเคียงต่างๆ 3 ชนิด พร้อมข้าว และซุปมิโสะ ไม่เพียงแต่การตกแต่งอาหารจะมีหน้าตาสวยงามน่ารับประทานเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงสุขภาพอีกด้วย

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

YAYOI KUSAMA MUSEUM ปิดปรับปรุงตลอดเดือน มีนาคม 2562 

ใครวางแผนจะไปเที่ยวที่ YAYOI KUSAMA MUSEUM ในเดือน มีนาคม 2562 ท่ีจะถึงนี้ เรามีข่าวร้ายมา…