Home outside tokyo Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

8 second read
Comments Off on Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ
1
513

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นนับว่ามีความสวยงามเเละเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชม เเต่จริงๆแล้ววัฒนธรรมเเละประเพณีต่างๆของที่นี่ก็มีเสน่ห์ไม่น้อยเช่นกัน เช่น เทศกาล Nebuta Matsuri 

Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

Nebuta Matsuri 

สำหรับ เนบูตะมัตสึริ นั้น เป็นหนึ่งในเทศกาลฤดูร้อนที่มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลดังอย่าง ทานาบาตะ โดยจัดขึ้นทุกเมืองในจังหวัดอาโอโมริ สำหรับ เนบูตะมัตสึริ ของเมืองอาโอโมรินั้นเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่ในบรรดาเทศกาลเนบูตะมัตสึริทั้ง 3 โดยมีงานเทศกาลอีก 2 เเห่ง ได้แก่ คันโตะ มัทสึริ ในอาคิตะ และ ทานาบาตะ มัทสึริ จากเซนได ซึ่งเรียกรวมๆ กันทั้งสามเเห่งว่า โทโฮคุ เซนได มัทสึริ

โดยในเเต่ละปีนั้นจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างมากมาย สำหรับ เนบูตะมัตสึริ ในเมืองอาโอโมรินั้นจะจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 2-7 สิงหาคมของทุกปี บรรยากาศมีความคึกคักทั้งจากเสียงดนตรีเเละการเต้นรำเเบบญี่ปุ่น พร้อมด้วยสีสันที่งดงามเเละเป็นมนต์เสน่ห์เเห่งความเป็นญี่ปุ่น

เราวกกลับมาที่เมืองอาโอโมริซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล เนบูตะมัตสึริ นั้น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู โดยที่ทางทิศตะวันตกนั้นติดกับทะเลญี่ปุ่น ส่วนทางด้านทิศตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ทิศเหนือนั้นติดกับช่องแคบทะซุการุ ผลจากการที่ถูกโอบล้อมทั้งสามด้านด้วยทะเลก็ทำให้เป็นเมืองที่สามารถทำการประมงและมีผลิตภัณฑ์ทางประมงเป็นจำนวนมาก ส่วนใจกลางของเมืองนั้นก็มีเทือกเขาอุยุ ที่มีภูเขาชื่อดังอย่างฮอกโกดะเป็นอีกจุดที่มีธรรมชาติที่มีความสวยงาม

การเดินทางมายังเมืองเเห่งนี้ก็มีความสะดวก เพราะเป็นชุมทางรถไฟในการเดินทางไปสู่เกาะฮอกไกโด ถ้าเริ่มจากโตเกียวเราสามารถใช้บริการของรถไฟชินคันเซ็น โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะมาถึง

สำหรับที่มาที่ไปของเทศกาล เนบูตะมัตสึริ ต้องย้อนกลับไปถึง 300 ปีที่เเล้ว ในยุคต้นของสมัยเอโดะ เพื่อจุดประสงค์ในการปัดเป่าความชั่วร้ายต่างๆ โดยจุดเด่นนั้นจะอยู่ที่โคมไฟที่ตั้งอยู่ในปะรำเเละมีการเเห่ไปตามเส้นทางต่างๆ รูปทรงของโคมไฟนั้นจะมีสีสันเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครมากมาย เช่น ตัวละครจากละครคาบูกิ , บุคคลเเละเรื่องราวในประวัติศาสตร์ต่างๆ , ตำนานเทพเจ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะทำออกมาให้น่าเกรงขามเพื่อใช้ในการปัดเป่าความชั่วร้าย

การสร้างปะรำของ เนบูตะมัตสึริ นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ปะรำโคมไฟนี้จะมีขนาดใหญ่และหนักถึง 4 ตัน และจำทำการสร้างขึ้นใหม่ทุกปี จำนวนปะรำโคมไฟที่ใช้ในงานมีมากถึง 24 ชิ้น โดยแต่ละชุมชนในเมืองอาโอโมริจะถูกแบ่งหน้าที่ในการทำขึ้นมา

ขนาดของ ปะรำ เนบูตะมัตสึริ นั้นจะมีขนาด 9*7 เมตร และสูงไม่เกิน 5 เมตร โครงหลักนั้นทำมาจากไม้ เเละมีโครงย่อยๆ ที่ใช้ไม้ขนาดเล็กมาสร้างสรรค์เป็นลักษณะของตัวละครต่างๆ และเมื่อขั้นตอนการสร้างปะรำเเละโครงสร้างของโคมไฟของ เนบูตะมัตสึริ เสร็จก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการนำกระดาษวาชิ ซึ่งเป็นกระดาษญี่ปุ่นโบราณมาติดเข้าไปในโครงลวดส่วนต่างๆ พร้อมกับมีการลงสีตามเเบบเพื่อให้เกิดเป็นพื้นผิวของโคมไฟขึ้นมา

สำหรับการจัดรูปขบวนใน เนบูตะมัตสึริ นั้น จะมีทั้งหมด 24 ขบวนย่อยตามจำนวนของเนบูตะ ซึ่งเเต่ละชุมชนในเมืองอาโอโมริเป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้น ใจกลางของขบวนนั้นก็คือเนบูตะ ซึ่งจะมีความสวยงามเเละมีขนาดใหญ่ เเละเป็นไฮไลท์ของเทศกาลเเห่งนี้  การเดินขบวนจะมีเครื่องดนตรีอย่าง กลองไทโกะ ขลุ่ย เเละฉาบ ใช้เป็นจังหวะในการเดิน (ฮะยะชิคะตะ) เเละจะปิดท้ายขบวนด้วย ฮาเนโตะ หรือก็คือคณะนักเต้นที่ให้ความครื้นเครงพร้อมกับการส่งเสียงว่า รัซเซ่ รัสเซ่ ซึ่งจะออกเสียงตามจังหวะของเสียงดนตรีนั่นเอง ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามามีส่วนร่วมในขบวน ฮาเนโตะ จะต้องใส่ชุดของฮาเนโตะเท่านั้น (ชุดฮาเนโตะ สามารถหาเช่าหรือซื้อได้ในเมือง ราคา 5,000 เยนสำหรับซื้อขาดหรือหากเช่าก็ต้องเสียเงิน 3,000 เยน)

สำหรับเส้นทางในการเเห่ขบวนในเทศกาล เนบูตะมัตสึริ จะเป็นเส้นทางในใจกลางเมืองอาโอโมริ มีเส้นทางเป็นวงกลมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเริ่มทำการเดินกันในคืนเเรกคือในคืนวันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งสองคืนเเรกนั้นจะมีขบวนเข้าร่วมเพียงเเค่ 2-3 ขบวนเท่านั้น ถือว่าเป็นการวอร์มอัพก่อนที่อีก 4 คืนต่อมาจะเป็นการเเห่เเบบชุดใหญ่ 24 ขบวน เวลาที่ใช้ในการเเห่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

เเต่ในส่วนของวันที่ 7 สิงหาคมนั้น จะเริ่มต้นการเเห่ในช่วงบ่าย เเละจะเคลื่อนขบวนไปลงเรือเเล้วมีการเเห่ไปรอบอ่าวอาโอโมริในช่วงเย็น ก่อนที่จะมีการจุดดอกไฟเพื่อเป็นการฉลองเป็นการปิดเทศกาล ซึ่งในระหว่างช่วงของการจัดงานเทศกาลนี้นั้น นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของหุ่นโคมไฟได้ที่บริเวณ รัซเซรา แลนด์ ซึ่งเดินมาได้จากสถานีเจอาร์ อาโอโมริเพียงเเค่ 10 นาทีเท่านั้น

นักท่องเที่ยวที่สนใจเเละอยากจะมาสัมผัสกับเทศกาล เนบูตะมัตสึริ นั้นก็สามารถเดินทางมาที่เมืองอาโอโมริ ได้เลยในช่วงวันที่ 2-7 สิงหาคม โดยสองข้างทางที่เป็นเส้นทางของขบวนเเห่งนั้นสามารถชมไปตลอดเเนว เเละมียังมีการสำรองที่นั่งเพื่อนั่งชมขบวนเเห่ได้อย่างจุใจอีกด้วย การจองที่นั่งจะเปิดจองก่อนงานเทศกาลเริ่มต้นขึ้นประมาณ 1 เดือนในราคาที่นั่งละ 2,600 เยน ซึ่งการเดินโชว์ในช่วงวันที่ 2-6 สิงหาคมนั้นจะเริ่มตั้งเเต่เวลา 19.10 น. จนถึงเวลา 21.00 น. ส่วนในวันที่ 7 สิงหาคมนั้นจะเริ่มงานกันตั้งเเต่ 13.00 น. จนถึง 15.00 น. เเละจะเริ่มต้นขบวนเเห่ที่ริมอ่าวอาโอโมริเเละการเเสดงดอกไม้ไฟในเวลา 19.15 น. จนถึงเวลา 21.00 น. นับว่าเป็นเทศกาลใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุเลยทีเดียว

เก็บตกเรื่องน่ารู้

ตอนเริ่มต้นเราบอกว่าเทศกาล เนบูตะมัตสึริ มีทั้งหมด 3 แห่ง ใช่มั้ย เรามาอ่านรายละเอียดของอีก 2 ที่กันต่อ

คันโตะ มัทสึริ ในเมืองอากิตะนั้นจะขึ้นในระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการจัดงาน เนบูตะมัตสึริ โดยจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของงานเทศกาลที่นี่ก็คือการเเสดงทักษะในการเลี้ยงเสาคันโตะที่เป็นเสาไม้ไผ่ที่มีความสูงเเละมีโคมไฟกระดาษเรียงรายเป็นเเถวอยู่ด้านบนนั่นเอง

ตัวเสานั้นจะมีความสูงประมาณ 12 เมตร เเละมีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม โดยเเต่ละเสานั้นจะห้อยโคมไฟเอาไว้จำนวน 46 อันด้วยกัน เเละในขบวนเเห่งก็มีทั้งในส่วนของเสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีโบราณต่างๆ ของญี่ปุ่น โดยผู้ที่ทำการยกเสานั้นจะมีการผลัดเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ทุกๆ 2-3 นาที เเละจะมีการเพิ่มระดับความสูงของเสาขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

เเละที่น่าสนใจก็คือการเเข่งขันเลี้ยงเสาคันโตะในช่วงกลางวันของงานในสามวันสุดท้าย โดยการเเข่งขันจะจัดที่สวนสาธารณะเซนชู  มีการเเบ่งทีมออกทำการเเข่งขัน นับว่าเป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลาดมาชมความสนุกสนานในการเเข่งขัน

ทานาบาตะ มัทสึริ ก็คือเทศกาลที่จัดในเมืองเซนได หรือเรียกอีกชื่อว่าเทศกาลเเห่งดวงดาว จะจัดขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคมของทุกปี โดยที่นี่จะมีความเเตกต่างกับอีกสองเทศกาลในภูมิภาคเดียวกันตรงที่จะมีการตกเเต่งด้วยธงยาวที่มีสีสันต่างๆ ซึ่งธงเเต่ละธงนั้นจะมีความยาวประมาณ 3-5 เมตร โดยร้านค้าเเละสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นจะเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นมาเองด้วยกระดาษวาชิเเละใช้ไม้ไผ่เป็นโครงสร้าง

 

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In outside tokyo
Comments are closed.

Check Also

5 กิจกรรมแนะนำ สำหรับคนที่เดินทางครั้งแรกและกลัวเบื่อบนเครื่องบิน

ระยะเวลาในการเดินทางจากประเทศไทยไปที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาะสนามบินนาริตะ ใช้เวลาประมาณ 6.15 ชั่วโ…