Home outside tokyo Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

10 second read
Comments Off on Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ
1
706

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นนับว่ามีความสวยงามเเละเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชม เเต่จริงๆแล้ววัฒนธรรมเเละประเพณีต่างๆของที่นี่ก็มีเสน่ห์ไม่น้อยเช่นกัน เช่น เทศกาล Nebuta Matsuri 

Nebuta Matsuri | เทศกาลฤดูร้อนที่น่าสนใจของเมือง อาโอโมริ

Nebuta Matsuri 

สำหรับ เนบูตะมัตสึริ นั้น เป็นหนึ่งในเทศกาลฤดูร้อนที่มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลดังอย่าง ทานาบาตะ โดยจัดขึ้นทุกเมืองในจังหวัดอาโอโมริ สำหรับ เนบูตะมัตสึริ ของเมืองอาโอโมรินั้นเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่ในบรรดาเทศกาลเนบูตะมัตสึริทั้ง 3 โดยมีงานเทศกาลอีก 2 เเห่ง ได้แก่ คันโตะ มัทสึริ ในอาคิตะ และ ทานาบาตะ มัทสึริ จากเซนได ซึ่งเรียกรวมๆ กันทั้งสามเเห่งว่า โทโฮคุ เซนได มัทสึริ

โดยในเเต่ละปีนั้นจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างมากมาย สำหรับ เนบูตะมัตสึริ ในเมืองอาโอโมรินั้นจะจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 2-7 สิงหาคมของทุกปี บรรยากาศมีความคึกคักทั้งจากเสียงดนตรีเเละการเต้นรำเเบบญี่ปุ่น พร้อมด้วยสีสันที่งดงามเเละเป็นมนต์เสน่ห์เเห่งความเป็นญี่ปุ่น

เราวกกลับมาที่เมืองอาโอโมริซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล เนบูตะมัตสึริ นั้น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู โดยที่ทางทิศตะวันตกนั้นติดกับทะเลญี่ปุ่น ส่วนทางด้านทิศตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ทิศเหนือนั้นติดกับช่องแคบทะซุการุ ผลจากการที่ถูกโอบล้อมทั้งสามด้านด้วยทะเลก็ทำให้เป็นเมืองที่สามารถทำการประมงและมีผลิตภัณฑ์ทางประมงเป็นจำนวนมาก ส่วนใจกลางของเมืองนั้นก็มีเทือกเขาอุยุ ที่มีภูเขาชื่อดังอย่างฮอกโกดะเป็นอีกจุดที่มีธรรมชาติที่มีความสวยงาม

การเดินทางมายังเมืองเเห่งนี้ก็มีความสะดวก เพราะเป็นชุมทางรถไฟในการเดินทางไปสู่เกาะฮอกไกโด ถ้าเริ่มจากโตเกียวเราสามารถใช้บริการของรถไฟชินคันเซ็น โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะมาถึง

สำหรับที่มาที่ไปของเทศกาล เนบูตะมัตสึริ ต้องย้อนกลับไปถึง 300 ปีที่เเล้ว ในยุคต้นของสมัยเอโดะ เพื่อจุดประสงค์ในการปัดเป่าความชั่วร้ายต่างๆ โดยจุดเด่นนั้นจะอยู่ที่โคมไฟที่ตั้งอยู่ในปะรำเเละมีการเเห่ไปตามเส้นทางต่างๆ รูปทรงของโคมไฟนั้นจะมีสีสันเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครมากมาย เช่น ตัวละครจากละครคาบูกิ , บุคคลเเละเรื่องราวในประวัติศาสตร์ต่างๆ , ตำนานเทพเจ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะทำออกมาให้น่าเกรงขามเพื่อใช้ในการปัดเป่าความชั่วร้าย

การสร้างปะรำของ เนบูตะมัตสึริ นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ปะรำโคมไฟนี้จะมีขนาดใหญ่และหนักถึง 4 ตัน และจำทำการสร้างขึ้นใหม่ทุกปี จำนวนปะรำโคมไฟที่ใช้ในงานมีมากถึง 24 ชิ้น โดยแต่ละชุมชนในเมืองอาโอโมริจะถูกแบ่งหน้าที่ในการทำขึ้นมา

ขนาดของ ปะรำ เนบูตะมัตสึริ นั้นจะมีขนาด 9*7 เมตร และสูงไม่เกิน 5 เมตร โครงหลักนั้นทำมาจากไม้ เเละมีโครงย่อยๆ ที่ใช้ไม้ขนาดเล็กมาสร้างสรรค์เป็นลักษณะของตัวละครต่างๆ และเมื่อขั้นตอนการสร้างปะรำเเละโครงสร้างของโคมไฟของ เนบูตะมัตสึริ เสร็จก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการนำกระดาษวาชิ ซึ่งเป็นกระดาษญี่ปุ่นโบราณมาติดเข้าไปในโครงลวดส่วนต่างๆ พร้อมกับมีการลงสีตามเเบบเพื่อให้เกิดเป็นพื้นผิวของโคมไฟขึ้นมา

สำหรับการจัดรูปขบวนใน เนบูตะมัตสึริ นั้น จะมีทั้งหมด 24 ขบวนย่อยตามจำนวนของเนบูตะ ซึ่งเเต่ละชุมชนในเมืองอาโอโมริเป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้น ใจกลางของขบวนนั้นก็คือเนบูตะ ซึ่งจะมีความสวยงามเเละมีขนาดใหญ่ เเละเป็นไฮไลท์ของเทศกาลเเห่งนี้  การเดินขบวนจะมีเครื่องดนตรีอย่าง กลองไทโกะ ขลุ่ย เเละฉาบ ใช้เป็นจังหวะในการเดิน (ฮะยะชิคะตะ) เเละจะปิดท้ายขบวนด้วย ฮาเนโตะ หรือก็คือคณะนักเต้นที่ให้ความครื้นเครงพร้อมกับการส่งเสียงว่า รัซเซ่ รัสเซ่ ซึ่งจะออกเสียงตามจังหวะของเสียงดนตรีนั่นเอง ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามามีส่วนร่วมในขบวน ฮาเนโตะ จะต้องใส่ชุดของฮาเนโตะเท่านั้น (ชุดฮาเนโตะ สามารถหาเช่าหรือซื้อได้ในเมือง ราคา 5,000 เยนสำหรับซื้อขาดหรือหากเช่าก็ต้องเสียเงิน 3,000 เยน)

สำหรับเส้นทางในการเเห่ขบวนในเทศกาล เนบูตะมัตสึริ จะเป็นเส้นทางในใจกลางเมืองอาโอโมริ มีเส้นทางเป็นวงกลมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเริ่มทำการเดินกันในคืนเเรกคือในคืนวันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งสองคืนเเรกนั้นจะมีขบวนเข้าร่วมเพียงเเค่ 2-3 ขบวนเท่านั้น ถือว่าเป็นการวอร์มอัพก่อนที่อีก 4 คืนต่อมาจะเป็นการเเห่เเบบชุดใหญ่ 24 ขบวน เวลาที่ใช้ในการเเห่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

เเต่ในส่วนของวันที่ 7 สิงหาคมนั้น จะเริ่มต้นการเเห่ในช่วงบ่าย เเละจะเคลื่อนขบวนไปลงเรือเเล้วมีการเเห่ไปรอบอ่าวอาโอโมริในช่วงเย็น ก่อนที่จะมีการจุดดอกไฟเพื่อเป็นการฉลองเป็นการปิดเทศกาล ซึ่งในระหว่างช่วงของการจัดงานเทศกาลนี้นั้น นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของหุ่นโคมไฟได้ที่บริเวณ รัซเซรา แลนด์ ซึ่งเดินมาได้จากสถานีเจอาร์ อาโอโมริเพียงเเค่ 10 นาทีเท่านั้น

นักท่องเที่ยวที่สนใจเเละอยากจะมาสัมผัสกับเทศกาล เนบูตะมัตสึริ นั้นก็สามารถเดินทางมาที่เมืองอาโอโมริ ได้เลยในช่วงวันที่ 2-7 สิงหาคม โดยสองข้างทางที่เป็นเส้นทางของขบวนเเห่งนั้นสามารถชมไปตลอดเเนว เเละมียังมีการสำรองที่นั่งเพื่อนั่งชมขบวนเเห่ได้อย่างจุใจอีกด้วย การจองที่นั่งจะเปิดจองก่อนงานเทศกาลเริ่มต้นขึ้นประมาณ 1 เดือนในราคาที่นั่งละ 2,600 เยน ซึ่งการเดินโชว์ในช่วงวันที่ 2-6 สิงหาคมนั้นจะเริ่มตั้งเเต่เวลา 19.10 น. จนถึงเวลา 21.00 น. ส่วนในวันที่ 7 สิงหาคมนั้นจะเริ่มงานกันตั้งเเต่ 13.00 น. จนถึง 15.00 น. เเละจะเริ่มต้นขบวนเเห่ที่ริมอ่าวอาโอโมริเเละการเเสดงดอกไม้ไฟในเวลา 19.15 น. จนถึงเวลา 21.00 น. นับว่าเป็นเทศกาลใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุเลยทีเดียว

เก็บตกเรื่องน่ารู้

ตอนเริ่มต้นเราบอกว่าเทศกาล เนบูตะมัตสึริ มีทั้งหมด 3 แห่ง ใช่มั้ย เรามาอ่านรายละเอียดของอีก 2 ที่กันต่อ

คันโตะ มัทสึริ ในเมืองอากิตะนั้นจะขึ้นในระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการจัดงาน เนบูตะมัตสึริ โดยจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของงานเทศกาลที่นี่ก็คือการเเสดงทักษะในการเลี้ยงเสาคันโตะที่เป็นเสาไม้ไผ่ที่มีความสูงเเละมีโคมไฟกระดาษเรียงรายเป็นเเถวอยู่ด้านบนนั่นเอง

ตัวเสานั้นจะมีความสูงประมาณ 12 เมตร เเละมีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม โดยเเต่ละเสานั้นจะห้อยโคมไฟเอาไว้จำนวน 46 อันด้วยกัน เเละในขบวนเเห่งก็มีทั้งในส่วนของเสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีโบราณต่างๆ ของญี่ปุ่น โดยผู้ที่ทำการยกเสานั้นจะมีการผลัดเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ทุกๆ 2-3 นาที เเละจะมีการเพิ่มระดับความสูงของเสาขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

เเละที่น่าสนใจก็คือการเเข่งขันเลี้ยงเสาคันโตะในช่วงกลางวันของงานในสามวันสุดท้าย โดยการเเข่งขันจะจัดที่สวนสาธารณะเซนชู  มีการเเบ่งทีมออกทำการเเข่งขัน นับว่าเป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลาดมาชมความสนุกสนานในการเเข่งขัน

ทานาบาตะ มัทสึริ ก็คือเทศกาลที่จัดในเมืองเซนได หรือเรียกอีกชื่อว่าเทศกาลเเห่งดวงดาว จะจัดขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคมของทุกปี โดยที่นี่จะมีความเเตกต่างกับอีกสองเทศกาลในภูมิภาคเดียวกันตรงที่จะมีการตกเเต่งด้วยธงยาวที่มีสีสันต่างๆ ซึ่งธงเเต่ละธงนั้นจะมีความยาวประมาณ 3-5 เมตร โดยร้านค้าเเละสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นจะเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นมาเองด้วยกระดาษวาชิเเละใช้ไม้ไผ่เป็นโครงสร้าง

 

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In outside tokyo

Check Also

10 ที่พักใกล้สถานีรถไฟฟ้าในโตเกียว เที่ยวง่าย จะไปไหนก็สะดวก

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นทั้งแหล่งกิน เที่ยว ช็อป แหล่งวัฒนธรรม ศิลปะ ดนตรี เทคโนโลยี ฯลฯ…