Home Blog 5 ข้อแนะนำ ถ้าคุณอยากวิ่ง Marathon ที่ญี่ปุ่น

5 ข้อแนะนำ ถ้าคุณอยากวิ่ง Marathon ที่ญี่ปุ่น

10 second read
0
0
4,638

แต่ละคนก็มีเหตุผลที่อยากเดินทางไปญี่ปุ่นแตกต่างกันออกไป ไปกินแหลก ชมซากุระ ชมธรรมชาติ วัฒนธรรม เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ แต่อีกสาเหตุที่หลายๆ คนสนใจจะมาก็คือเข้าร่วมมาราธอนระดับโลก วันนี้เรามี 5 ข้อแนะนำ ถ้าคุณอยากวิ่ง Marathon ที่ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นนั้นมีภูมิอากาศที่ดี การจัดงานที่ยอดเยี่ยม อุปกรณ์กีฬา ของขายที่ระลึก ทุกอย่างล้วนแต่ดียอดเยี่ยมจนหลายๆ คนฝันจะมาวิ่งงานมาราธอนในญี่ปุ่นสักครั้ง

การวิ่งมาราธอนในญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่แค่สมัครก็จะได้วิ่ง ส่วนใหญ่จะต้องลุ้นโชคว่าจะได้ไหมเนื่องจากผู้สมัครเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก  วันที่เมืองทั้งเมืองปิดถนนเพื่อให้วิ่งมาราธอนกันถือเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยาก (บ้านเรานี่ปิดได้ไม่เกินเจ็ดโมงก็ต้องรีบเปิดแล้ว) ไหนจะของกินที่หลากหลายรอต้อนรับข้างทางอีกต่างหาก ว่าแต่จะต้องมาวิ่งตั้ง 42.195 กิลโลเมตรเนี่ยต้องเตรียมตัวอะไรบ้างนะ

ให้เวลาร่างกายปรับตัว

Marathon

มาราธอนต่างๆ ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเกียวโตก็ดี โตเกียวก็ดี มักจะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8 – 19 องศาเซลเซียส สำหรับคนไทยจากแดนเขตร้อนแบบเราๆ อาจจะรู้สึกว่าหนาวไปหน่อย จึงขอแนะนำให้ใช้เวลาซัก 1 – 3 วันให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับความหนาว และ Jet Lag คำแนะนำจริงๆ ก็คือบินมาก่อนวันงานสักหลายๆ วันหน่อย

เตรียมตัวเรื่องสถานที่

หลังจากรู้ว่าเราจะไปวิ่งงานไหน สิ่งต่อมาที่ต้องทำก็คือเตรียมตัวเรื่องสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการจองโรงแรม ซึ่งเราแนะนำให้เลือกโรงแรมที่แคนเซิลได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย และปรับวันเวลาได้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแผน อย่างแรกที่ต้องตัดสินใจก็คือจะพักในย่านไหนนั่นเอง

ที่ญี่ปุ่นการเดินทางไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถบัสก็สามารถนำพาไปยังสถานที่ต่างๆ ในเมืองได้หมด เลือกสถานที่ที่ไม่ห่างจากสถานีจะช่วยเรื่องการเดินทางได้มากทีเดียว

อย่าลองของแปลกก่อนวิ่ง

นักวิ่งส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าเราไม่ควรจะลองอาหารใหม่ๆ ในวันที่จะวิ่ง เพราะเราอาจจะแพ้ หรือป่วยได้ แม้ว่าอาหารในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่เสี่ยงกับท้องเสีย หรือผิดสำแดง แต่ให้ดีที่สุดก็กินอาหารที่คุ้นเคย โดยตัวเลือกอาจจะเป็นการอ่านรีวิวจาก TripAdvisor หรือ Yelp หรืออดกลั้นเอาไว้สักหน่อย ไปวิ่งให้เต็มที่เสร็จแล้วมาฟาดให้เต็มคราบ

เตรียมกระเป๋าเดินทาง

การจัดกระเป๋าเดินทางไปวิ่งมาราธอนจะแตกต่างจากการจัดกระเป๋าไปเที่ยวสักหน่อย โดยต้องเผื่อพื้นที่สำหรับอุปกรณ์การวิ่ง อย่าดูถูกไปว่ากินที่นิดเดียวไม่มีปัญหาหรอก เนื่องจากอุณหภูมิของญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากบ้านเรา ทำให้ต้องเตรียมของมาเยอะขึ้น อีกทั้งขากลับจะมีของจากในงานกลับไปอีกเพียบ  คำแนะนำคงต้องบอกว่าเตรียมอุปกรณ์กันหนาวน้ำหนักเบา และถุงเท้าวิ่งมาจะดีกว่า

นอกจากนี้ก่อนวันงานก็มักจะมี Marathon Expo ให้เราเข้าไปเสียเงิน แถมงานก็มีแต่ของเด็ดๆ ทั้งนั้น เช่น Limited Edition ประจำงานวิ่งนั้ๆ  อย่างปี 2017 ที่ผ่านมา ASICS และ Books ออกรองเท้ารุ่นพิเศษที่มีขายเฉพาะในงาน Tokyo Marathon เท่านั้นด้วย บอกเลยว่ากระเป๋าฉีกแน่นอน

สำรวจดินแดนญี่ปุ่น

คำแนะนำสุดท้ายคือเตรียมแพลนเที่ยวญี่ปุ่นเอาไว้สักหน่อยอุตส่าห์บินมาถึงทั้งที จะเดินดูก่อนงาน หรือหลังงานวิ่ง อยากจะออมแรงเอาไว้วิ่งทีเดียวหรือเปล่า ว่าแต่ถึงเวลาจะมีแรงเดินสำรวจอยู่อีกไหม?

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…