Home eat story หาซาชิมิถูกและดี ต้องไปแวะ Maguroya ที่ตลาดซึคิจิด้านนอก

หาซาชิมิถูกและดี ต้องไปแวะ Maguroya ที่ตลาดซึคิจิด้านนอก

14 second read
Comments Off on หาซาชิมิถูกและดี ต้องไปแวะ Maguroya ที่ตลาดซึคิจิด้านนอก
3
4,034

เชื่อว่าแผนเดินทางโตเกียวของหลายๆ คนจะต้องมีตลาดปลาซึคิจิ (เรียกติดปากกันว่าซึคิจิโจ) แต่คนท้องถิ่นกลับไม่นิยมเข้าไปบุกป่าฝ่าดงเพื่อกินปลาดิบสดๆ จากทะเลกันมากนัก นอกจากร้านอาหารที่มาหาวัตถุดิบชั้นเลิศกลับไป

สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ พอเห็นทูน่าบลูฟินตัวใหญ่กว่าคนก็เกิดความรู้สึกอยากกินซาชิมิกันแน่ๆ ใช่ม้า แต่ทูน่าแบบนั้นตัวละหลายแสนเยนจะกินเองก็คงจะไม่ไหว ดังนั้นลองเดินออกมาริมนอกตลาดดู จะพบกับร้านอาหารประเภทปลาดิบมากมาย ปรุงและแล่โดยเชฟชื่อดังฝีมือเยี่ยม อาหารคุณภาพสดใหม่จากทะเล

Tsukiji Maguroya Tokyo Honten (築地まぐろや東京本店) คือร้านแรกที่เราขอนำเสนอ ตัวร้านเสิร์ฟซาชิมิเหมือนกับตลาดด้านใน ชิ้นจะเล็กกว่าหน่อย โดยวิธีการเดินมาคือเลี้ยวขวาที่แยกแรกฝั่ง Shin-Ohanshi Dori แล้วเลี้ยวซ้ายตรอกแรกที่พบ อยู่ฝั่งขวาร้านที่สอง (ร้านแรกขายผัก ดังนั้นไม่ผิดร้านแน่นอน)

ภาพที่เห็นเป็นประจำก็คือผู้ชายหั่นแล่ปลาทำซาชิมิ คุณป้าอธิบายว่าอาหารที่นี่ถูกและอร่อยอย่างไร รวมไปถึงคนล้างมีดเตรียมแล่ปลาข้างในร้าน

ตู้เย็นที่วางหน้าร้านมักจะโล่งอยู๋เสมอ (เนื่องจากขายหมดเกลี้ยง) ส่วนที่มาเป็นจานก็มักจะหมดใน 1 – 2 นาที ตัวร้านไม่มีที่นั่ง ต้องยืนกินในตรอกซอกซอย หรือนำกลับบ้าน ลูกค้าในร้านมีตั้งแต่นักท่องเที่ยวไปจนถึงคนท้องที่ ซึ่งเป็นสัญญาณอันดีว่าร้านนี้ใช้ได้ ตัวร้านจะให้พนักงานพักเที่ยงตอนบ่ายสองซึ่งเป็นช่วงที่คนน้อย

ตัวร้านไม่จำเป็นต้องมีเมนูเนื่องจากขายของไม่กี่ชนิดเท่านั้น ทูน่าจากตัวแทนจำหน่ายค้าส่ง (ที่ห่างออกไปไม่กี่ร้าน) มีทั้งหั่นลงจานและติดราคา และหั่นใส่ถาดแล้วห่อ wrap เอาไว้ ของหมดเกือบตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะกำหนดราคาเอาไว้ดังนี้

  • 1,000 yen set: ซาชิมิหลากหลายรูปแบบ มีหลายขนาดและเนื้อสัมผัส
  • 1,000 yen sushi: ข้าวปั้นชิ้นใหญ่สี่ชิ้น เน้นทูน่า ข้าวไม่เยอะ
  • 2,000 yen set: ซาชิมิชิ้นใหญ่หกชิ้น คัดเนื้อเฉพาะส่วนที่ดี
  • 3,000 yen set: เหมือนกับ 2000 เยน แต่จำนวนชิ้นเยอะกว่า

สามเซทแรกสามารถนำไปทำอาหารเที่ยงกินได้เลย ปริมาณเหลือเฟือที่จะกินให้อิ่ม อย่างไรก็ตามในอนาคตนี้ตลาดปลาซึคิจิจะย้ายไปอยู่ในเขตโอไดบะแทน แต่ร้าน Maguroya ไม่ย้ายไปด้วย (การเดินทางจากโอไดบะมาร้าน Maguroya ใช้เวลาไม่มากนัก ถือว่ายังยอมรับได้ที่จะไปซื้อที่โอไดบะแล้วนำกลับมาที่ร้าน)

ที่มา – Tokyo Cheapo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In eat story

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…