Home Blog japanese watch | Seiko , Citizen และ Orient นาฬิกาญี่ปุ่นสุดหรูที่ดีไม่แพ้สวิส

japanese watch | Seiko , Citizen และ Orient นาฬิกาญี่ปุ่นสุดหรูที่ดีไม่แพ้สวิส

46 second read
Comments Off on japanese watch | Seiko , Citizen และ Orient นาฬิกาญี่ปุ่นสุดหรูที่ดีไม่แพ้สวิส
0
19,712

japanese watch | บนโลกนี้ผู้ผลิตนาฬิกาหรูไม่ได้มีเพียงสวิสเท่านั้น แต่ญี่ปุ่นเองก็เป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตนาฬิกาสุดหรูด้วยเช่นกัน โดยมีความหรูหราหลายระดับให้เลือกสรรกัน นาฬิกาญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องฟังก์ชัน ประสิทธิภาพและความแม่นยำ

japanese watch มีอะไรที่น่าสนใจ

วงการนาฬิกาญี่ปุ่นนั้นเริ่มมาตั้งแต่ยุค 70 โดยเทคโนโลยีที่ทำให้ญี่ปุ่นก้าวเข้ามาสู่วงการนาฬิกาก็คือ Quartz Technology ปัจจุบันนี้บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาทั่วโลก รวมไปถึงสวิสเองก็ไม่ได้ผลิตชิ้นส่วนเคลื่อนไหวของนาฬิกาเองแล้ว แต่ว่าส่งให้บริษัทภายนอกทำการผลิต โดยเหลือเพียงไม่มากที่ยังผลิตเองใช้เอง (Rolex, Citizen, Patek Philippe)

ผู้ผลิตนาฬิกาในญี่ปุ่นนั้นเริ่มทำระบบเดินนาฬิกาเองใช้เองมาตลอด จนวันนี้ญี่ปุ่นมีระบบนาฬิกาที่แม่นยำ และผลิตใช้เอง 100% แต่ราคาของนาฬิกาเหล่านั้นไม่แพงจนเกินไป แน่นอนว่านาฬิกาเหล่านี้ไม่ได้มีเป้าหมายจะไปแย่งลูกค้าจากกลุ่มนาฬิกาหรู โดยนาฬิกาญี่ปุ่นนั้นมีราคาเป็นจุดเด่น ว่าแล้วก็มาดูกันว่านาฬิกาสามเจ้าที่เป็นสุดยอดของญี่ปุ่นจนกระทั่งดังไปทั่วโลกนั้นมีเจ้าไหนบ้าง

Seiko

japanese watch

Seiko นั้นผลิตและใช้ระบบเดินนาฬิกาของตัวเอง (ที่จริงก็ทุกเจ้านั่นแหละ) โดยทาง Seiko เรียกเทคโนโลยีของตัวเองว่า Kinetic Movement หลักการก็คือผสมการทำงานแบบนาฬิกา Mechanic และ Quartz เข้าด้วยกันนั่นเอง

Seiko ได้เปิดตัวระบบ Kinetic Technology ครั้งแรกในงาน Basel Watch Fair ปี 1986 โดยเป็นนาฬิกาตัวแรกของโลกที่แปลงพลังจากการสั่นไหวนาฬิกาให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี หรือชาร์จไฟ หลังจากนั้น Seiko ก็ผลิตนาฬิกาที่เป็นระบบ Kinetic ออกมาอย่างมากมาย นอกจากนี้ Seiko ยังได้เข้าซื้อเทคโนโลยีที่มีความใกล้เคียงกันอย่างเช่น Direct Drive เพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเคลื่อนที่ของข้อมือผู้สวมใส่

watches-seiko-museum

นอกจากนี้ Seiko ยังมีพิพิธภัณฑ์ของที่โตเกียว ทำหน้าที่เหมือนสถาบันโชว์เทคโนโลยีการทำนาฬิกามาตั้งแต่ปี 1981 ตัวพิพิธภัณฑ์จะมีภัณฑารักษ์พาเดินและอธิบายฟรี แต่ถ้าต้องการคนบรรยายเป็นภาษาอังกฤษจะต้องทำการจองล่วงหน้า

พิพิธภัณฑ์นั้นมีทั้งหมดด้วยกัน 3 ชั้น โดยชั้นแรกจะแสดงวิวัฒนาการของอุปกรณ์บอกเวลาตั้งแต่นาฬิกาแดด นาฬิกาพกกระเป๋า มาจนถึงนาฬิกาข้อมือปัจจุบัน ชั้นสองจะเป็นการรวมคอลเลคชันผลิตภัณฑ์ของทาง Seiko ที่เคยผลิตมา (Seiko ผลิตนาฬิกาข้อมือมาตั้งแต่ปี 1912) และชั้นสามจะเป็นโซนของคนรักนาฬิกาและงานวิจัยด้านการทำนาฬิกา เอกสาร และข้อมูลตีพิมพ์จำนวนมาก ถ้ามีเวลาเราขอแนะนำให้ไม่พลาดพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยประการทั้งปวง และตอนท้ายที่สุดมีของที่ระลึกวางจำหน่ายในพิพิธภัณฑ์ด้วย

Citizen

watches-citizen

Citizen เองก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาชั้นยอดจากญี่ปุ่น โดยมีเทคโนโลยีของตัวเองที่เรียกว่า Eco-Drive ทำงานผ่านพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใต้หน้าปัดจะมีแผงโซลาร์เซลล์ซ่อนอยู่ ทำให้ไม่บดบังความงดงามของนาฬิกา ปัจจุบันมีนาฬิการุ่น Eco-Drive หลายร้อยรุ่นวางจำหน่ายอยู่ โดย Citizen ทำให้นาฬิกาพลังงานแสงอาทิตย์ที่หน้าตาน่าเกลียดได้เกิดใหม่ และมีพื้นที่ยืนในสังคม นอกจากนี้ยังมี Quartz เป็นแหล่งพลังงานสำรองอีกด้วย

สำนักงานใหญ่ของ Citizen นั้นอยู่ที่ Nishi-Tokyo ในเมืองโตเกียว นาฬิกาทั้งหมดของ Citizen นั้นผ่านการซิงค์เวลากับนาฬิกาอะตอมที่เยอรมัน และโคโรลาโด นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง Eco-Drive Thermo ที่แปแลงอุณหภูมิผิวกายผู้ใช้เป็นไฟฟ้าใช้ในการเดินอีกด้วย

Orient

watches-orient

Orient เองก็เป็นแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่ใช้ระบบ Mechanical (ระบบไขลาน) โดยผลิตชิ้นส่วนนาฬิกาเองทั้งหมด ไม่มีการจ้างภายนอกแต่ประการใด ตัวแบรนด์นั้นผลิตนาฬิกาอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 1950 แล้ว แต่ถ้านับทั้งหมดตัว Orient นั้นมีประวัติศาสตร์มายาวกว่า 100 ปี โดยเริ่มต้นครั้งแรกในปี 1901 สมัยยังเป็นร้านขายส่งที่ชื่อว่า Yoshida Watch Shop ตอนนั้นร้านอยู่ที่อุเอโนะ ในเมืองโตเกียว ร้านทำหน้าที่ขายนาฬิกาพกที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

จากนั้นในยุค 20 ร้านกลายเป็นผู้ผลิตนาฬิกาตั้งโต๊ะ ตอนนั้นใช้ชื่อผู้ผลิตว่า Toyo Tokei Manufacturing แต่หลังจากนั้นก็ปิดตัวลงไปเพราะปัญหาทางการเงินและเศรษฐกิจ แต่กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในปี 1950 ในชื่อว่า Orient

ปัจจุบัน Orient เป็นแบรนด์ย่อยของบริษัท Seiko Epson นั่นเอง ปัจจุบันทาง Orient ยังใช้กระบวนการผลิตนาฬิกาแบบเดียวกับในศตวรรษที่ 17 ทำให้นาฬิกาที่ได้มีความหรูหราเป็นอย่างมาก

บางครั้ง Orient ก็ทำนาฬิกาแบบอื่นๆ บ้าง เช่น Quartz หรือ Solar แต่ไม่เยอะมากนัก โดยรวมแล้วจะเน้นใช้แบบ Mechanical มากกว่า ถ้าใครอยากได้นาฬิกาแบบคลาสสิค ใช้การผลิตแบบเก่า หรูหรา ก็คงต้องมองไปที่ Orient แล้วล่ะครับ

นอกจากนี้ Orient เองเป็นผู้ผลิตนาฬิกากันน้ำรายแรก และประสบความสำเร็จในช่วงยุค 50 อย่างมาก นอกจากกันน้ำแล้ว Orient ยังผลิตนาฬิกา LED ตัวแรกอีกด้วย โดยตอนนั้นใช้ชื่อรุ่นว่า Touchtron วางจำหน่ายช่วงปลายยุค 70

แน่นอนว่านาฬิกาญี่ปุ่นนั้นแม่นยำ เชื่อถือได้ และคงต้องยอมรับว่านาฬิกาหรูของญี่ปุ่นนั้นก็เป็นหนึ่งในนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก ที่ราคาไม่ได้แพงจนเอื้อมไม่ถึง ทำให้กลุ่มลูกค้าของนาฬิกาญี่ปุ่นทับซ้อนกินที่นาฬิกาสวิสไปเรื่อยๆ บางอย่างก็ดีกว่านาฬิกาสวิสเสียด้วยซ้ำ และนอกจากสามแบรนด์ดังที่เราหยิบมาพูดถึงแล้วยังมีแบรนด์อื่นๆ อีกมากที่น่าจับตามองอยู่ มากมายไปด้วยฟีเจอร์ หน้าตา ดีไซน์ รวมไปถึงราคาส่วนใหญ่ที่ไม่แพงเวอร์จนมีแต่คนรวยเท่านั้นที่ได้ใช้อีกด้วย

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…