Home Blog ว่ากันด้วยเรื่อง FUKUBUKURO หรือ LUCKY BAG ที่มันดีสมชื่อจริงๆ

ว่ากันด้วยเรื่อง FUKUBUKURO หรือ LUCKY BAG ที่มันดีสมชื่อจริงๆ

22 second read
0
0
2,993

สวัสดีปีใหม่ครับ สำหรับประเทศไทยก็คงจะมีแค่คำอวยพรดีๆให้กัน แต่ที่ญี่ปุ่นตามห้างร้านต่างๆจะมีสิ่งของยั่วยวนชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติให้มาช๊อปปิ้งจับจ่ายใช้สอยให้เงินหมุนเวียนกันเป็นว่าเล่น ในช่วงปีใหม่ของทุกปีที่ประเทศญี่ปุ่นทั่วประเทศจึงมีสินค้าที่เรียกว่า LUCKY BAG ครับ ว่าแต่มันคืออะไร ไปทำความรู้จักกัน

LUCKY BAG หรือ ถุงโชคดี มีจุดกำเนิดมาจากร้าน Ginza Matsuya

FUKUBUKURO หรือที่เรียกอีกอย่างว่า LUCKY BAG หรือ ถุงโชคดี มีจุดกำเนิดมาจากร้าน Ginza Matsuya Department Store ตั้งแต่ในช่วงยุคเมจิ (1868-1912) แต่ร้านค้าทั่วไปในประเทศเริ่มมีตั้งแต่ปี 2004 มาจนถึงปัจจุบัน

LUCKY BAG

ถุงโชคดีจะมีราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยเยนจนถึงหลักหมื่นเยน โดยในถุงนั้นจะเป็นถุงสีทึบไม่โปร่งแสง แต่ละร้านค้าจะเป็นผู้จัดทำขึ้นมาเอง ภายในถุงนั้นเราจะไม่รู้ว่าข้างในถุงมีอะไรบ้างจนกว่าจะซื้อออกมาแกะครับ แต่มูลค่าสินค้าภายในถุงจะมากกว่าหรือเกินกว่าที่เราต้องจ่ายไปแน่นอน

สินค้าในถุงจะเป็นสิ่งของหลายๆอย่างปนๆกันไป เช่น ร้าน A เป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้า ข้างในก็อาจจะเป็น เสื้อ กางเกง ถุงเท้า หมวก เป็นต้น แต่เราก็ไม่สามารถกำหนดขนาดได้ บางทีเราอาจจะใส่ไม่ได้ก็ได้ หากได้แต่สิ่งของที่เราไม่ต้องการก็ถือว่าไม่โชคดีเท่าไร แต่ถ้าโชคดีตามชื่อถุง อาจจะได้ของที่เป็นของหายากๆ มีมูลค่าสูงมากๆ เช่น สินค้าที่เป็น Limited Edition เลยก็ได้ครับ

สำหรับถุงโชคดีที่มีราคาขายสูงที่สุด คือ ถุงโชคดีของร้านขายจิลเวอรี่ร้านหนึ่งในย่านกินซ่า โดยราคาขายอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านเยน (1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ) หรือประมาณ 60 ล้านบาท โอ้วววววพระเจ้าาาาาาาาาา ส่วนร้านที่ราคารองลงมาคือร้าน Mitsukoshi โดยมีราคาอยู่ที่ 150 ล้านเยน (1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ) หรือประมาณ 45 ล้านบาท (ก็ยังราคาสูงมาก)

ข้อดีในการขายถุงโชคดีก็คือ ร้านค้าเองสามารถขายของที่เกิน Stock ออกไปได้ ทำให้ไม่ต้องสต๊อคสินค้ามากเกินความจำเป็น อีกทั้งยังทำให้ผู้ที่ซื้อไปอาจได้ทดลองสินค้าของตัวเองอีกด้วย ในกรณีที่สินค้าชิ้นนั้นขายได้น้อยหรือไม่เป็นที่สนใจเท่าไร เมื่อผู้ซื้อก็ได้ซื้อไปแล้วก็อาจจะได้ลองบ้าง เผื่อผู้ซื้อจะติดใจแล้วกลับมาซื้อสินค้านั้นๆใหม่อีกที

ข้อดีของผู้ซื้อก็คือ อาจจะได้ของที่ดีเกินคาด ของหายากหรือมูลค่าสูงเกินกว่าเงินที่จ่ายไป สินค้าบางชิ้นที่ผู้ซื้อไม่ต้องการก็อาจจะนำไปห่อของขวัญใหม่เพื่อให้ผู้อื่นต่ออีกทีก็ได้ครับ เรียกได้ว่าวิน-วินทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเลยครับ

สำหรับร้านค้าที่ได้รับความนิยมสุดๆในโตเกียวที่จำหน่ายถุงโชคดีนั้นก็จะมีร้าน SHIBUYA 109 โดยร้านนี้จะมีผู้ที่มาเข้าคิวช๊อปปิ้งถุงโชคดีกันมากกว่า 2,000 คน เข้าคิวเรียงยาวมากๆ ซึ่งมีราคาขายที่ 10,000 เยนและ 20,000 เยนให้เลือก แน่นอนว่ามูลค่าในถุงต้องมีมูลค่าอย่างน้อย 2 เท่ากับราคาที่ซื้อครับ ส่วนอีกร้านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ Tobu Department Store ที่ตั้งอยู่ในย่าน Ikebukuro ครับ

หากใครอยู่ที่ญี่ปุ่นก็อยากให้ลองๆช๊อปถุงโชคดีกันดูนะครับ ไม่ต้องซื้อของแพงก็ได้ครับ ลองดูถุงราคาหลักร้อยเยนก็พอครับ เผื่อจะถูกใจกันครับ

ตัวอย่างถุงโชคดีของปีนี้

ทั้งหมดที่เห็นในภาพ 33,000 เยน เท่านั้น

ถุงโชคดีจากร้าน Starbucks Japan

ถุงโชคดีจาก Village Vanguard

Thanks ภาพประกอบจาก rocketnews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Thetoo23
Load More In Blog

Check Also

รีวิวแกะกล่อง Seiko X One piece limited edition 20th anniversary

หลังจากที่เปิดตัวนาฬิกา Seiko x One piece 20th anniversary limited edition ไปเมื่อปีที่แล้…