Home Blog นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

16 second read
0
1
935

เวลาไปเที่ยวบางครั้งก็จะเจออะไรที่ไม่คาดฝันเสมอ เช่น ทำของหาย นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

ทำของหายที่โตเกียว

ปกติเราการลืมของที่ญี่ปุ่นโอกาสเจอของที่ลืมไว้นั่นเกือบจะ 100% เลยทีเดียว ซึ่งประโยคนี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินและคนที่เคยลืมของมาแล้วน่าจะเข้าใจดี แต่แน่นอนว่าการทำของหายนั้นแตกต่างกันออกไป แต่อย่างน้อยเราก็ควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อหาโอกาสที่จะได้มันคืนกลับมา

ทำของหายที่โตเกียว

การทำของหายที่ญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน 

ส่วนแรกถ้าเราทำของหายในที่ๆเป็น สนามบิน สถานีรถไฟ และบนรถไฟ คำแนะนำที่ดีสุดก็คือเข้าไปแจ้งที่สนามบินหรือสถานีนั้นๆที่เราคิดว่าเป็นจุดสุดท้ายที่ทำหาย อาจจะแจ้งที่ Information ของแต่ละสนามบินหรือสถานีก็ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะขอรายละเอียดคร่าวๆของเราตามพาสปอร์ตและสินค้าที่หาย หากเรามีเบอร์ของโรงแรมแนะนำให้เราฝากกับเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อหากมีคนนำของมาแจ้งหรือมีการเจอของที่เราแจ้ง เจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อกลับมาหาเรา

ส่วนที่สองเป็นการทำหายบนถนนหรือเมื่อไม่แน่ใจว่าทำหายที่ไหน ถ้าเราทำหายนอกเหนือจากข้อแรก วิธีที่สะดวกที่สุดก็คือสถานีตำรวจ ที่ตั้งอยู่ในเขตนั้นๆ หากใครกังวลเรื่องที่ตั้งของสถานีตำรวจให้ค้นหาผ่านกูเกิลหรือมองหาตามจุดท่องเที่ยวสำคัญ ตามหัวมุมถนนก็จะเจอเช่นกัน

การแจ้งก็บอกเจ้าหน้าที่ไปแบบเดียวกันก็คือ แจ้งว่าเราทำอะไรหาย หายที่ไหน เมื่อใหร่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่อาจจะขอข้อมูลรายละเอียดการติดต่อของเรา ให้เราทิ้งเบอร์โทรของโรงแรมพร้อมเบอร์ห้องเอาไว้ให้ทางเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับหากมีอะไรคืบหน้า

กลับมาถึงโรงแรม ก็ให้เราแจ้งกับทางโรงแรมสักนิดว่าวันนี้เราทำของหาย และมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว หากมีใครติดต่อกลับมาให้บอกเราด้วย

อย่างผมเองเคยทำ Jr Pass หายครับ หายตั้งแต่วันแรกที่ใช้งาน ละก็แจ้งตามที่แนะนำซึ่งถึงแม้เจ้าหน้าที่จะไม่ค่อยเข้าใจภาษาอังกฤษมากนักแต่ก็พยายามช่วยเหลือเรา ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่เจอ

ผมทิ้งท้ายด้วยเบอร์โทรสำหรับคนที่พอจะพูดภาษาญี่ปุ่นได้บ้างนะครับ

  • ศูนย์บริการสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์ JR ตะวันออก 050-2016-1603
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR อุเอะโนะ 03-3841-8069
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR โตเกียว (JR ตะวันออก) 03-3231-1880
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR โตเกียว (JR โทไก) 03-3286-0122
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายโตเกียวเมโทร 03-3834-5577
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายของการขนส่งโทเอ 03-3812-2011
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายตำรวจนครบาลโตเกียว 03-3814-4151

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

YAYOI KUSAMA MUSEUM ปิดปรับปรุงตลอดเดือน มีนาคม 2562 

ใครวางแผนจะไปเที่ยวที่ YAYOI KUSAMA MUSEUM ในเดือน มีนาคม 2562 ท่ีจะถึงนี้ เรามีข่าวร้ายมา…