Home Blog นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

16 second read
0
1
1,122

เวลาไปเที่ยวบางครั้งก็จะเจออะไรที่ไม่คาดฝันเสมอ เช่น ทำของหาย นั่นสิถ้าเกิดเราทำของหายที่โตเกียวเราควรจะทำยังไงก่อนและหลังดี 

ทำของหายที่โตเกียว

ปกติเราการลืมของที่ญี่ปุ่นโอกาสเจอของที่ลืมไว้นั่นเกือบจะ 100% เลยทีเดียว ซึ่งประโยคนี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินและคนที่เคยลืมของมาแล้วน่าจะเข้าใจดี แต่แน่นอนว่าการทำของหายนั้นแตกต่างกันออกไป แต่อย่างน้อยเราก็ควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อหาโอกาสที่จะได้มันคืนกลับมา

ทำของหายที่โตเกียว

การทำของหายที่ญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน 

ส่วนแรกถ้าเราทำของหายในที่ๆเป็น สนามบิน สถานีรถไฟ และบนรถไฟ คำแนะนำที่ดีสุดก็คือเข้าไปแจ้งที่สนามบินหรือสถานีนั้นๆที่เราคิดว่าเป็นจุดสุดท้ายที่ทำหาย อาจจะแจ้งที่ Information ของแต่ละสนามบินหรือสถานีก็ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะขอรายละเอียดคร่าวๆของเราตามพาสปอร์ตและสินค้าที่หาย หากเรามีเบอร์ของโรงแรมแนะนำให้เราฝากกับเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อหากมีคนนำของมาแจ้งหรือมีการเจอของที่เราแจ้ง เจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อกลับมาหาเรา

ส่วนที่สองเป็นการทำหายบนถนนหรือเมื่อไม่แน่ใจว่าทำหายที่ไหน ถ้าเราทำหายนอกเหนือจากข้อแรก วิธีที่สะดวกที่สุดก็คือสถานีตำรวจ ที่ตั้งอยู่ในเขตนั้นๆ หากใครกังวลเรื่องที่ตั้งของสถานีตำรวจให้ค้นหาผ่านกูเกิลหรือมองหาตามจุดท่องเที่ยวสำคัญ ตามหัวมุมถนนก็จะเจอเช่นกัน

การแจ้งก็บอกเจ้าหน้าที่ไปแบบเดียวกันก็คือ แจ้งว่าเราทำอะไรหาย หายที่ไหน เมื่อใหร่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่อาจจะขอข้อมูลรายละเอียดการติดต่อของเรา ให้เราทิ้งเบอร์โทรของโรงแรมพร้อมเบอร์ห้องเอาไว้ให้ทางเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับหากมีอะไรคืบหน้า

กลับมาถึงโรงแรม ก็ให้เราแจ้งกับทางโรงแรมสักนิดว่าวันนี้เราทำของหาย และมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว หากมีใครติดต่อกลับมาให้บอกเราด้วย

อย่างผมเองเคยทำ Jr Pass หายครับ หายตั้งแต่วันแรกที่ใช้งาน ละก็แจ้งตามที่แนะนำซึ่งถึงแม้เจ้าหน้าที่จะไม่ค่อยเข้าใจภาษาอังกฤษมากนักแต่ก็พยายามช่วยเหลือเรา ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่เจอ

ผมทิ้งท้ายด้วยเบอร์โทรสำหรับคนที่พอจะพูดภาษาญี่ปุ่นได้บ้างนะครับ

  • ศูนย์บริการสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์ JR ตะวันออก 050-2016-1603
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR อุเอะโนะ 03-3841-8069
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR โตเกียว (JR ตะวันออก) 03-3231-1880
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหาย สถานี JR โตเกียว (JR โทไก) 03-3286-0122
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายโตเกียวเมโทร 03-3834-5577
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายของการขนส่งโทเอ 03-3812-2011
  • ศูนย์รับแจ้งและติดตามของหายตำรวจนครบาลโตเกียว 03-3814-4151

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

20 ที่เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวได้ตลอดปี ไม่มีเบื่อแน่นอน

“ญี่ปุ่น” ดินแดนในฝันของใครหลายคน แรงบันดาลใจจากภาพวาด ภาพโปสการ์ดที่สวยงาม เรียกร้องความต…