Home Blog Lawson ญี่ปุ่น ขยับตัว เปิดร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติไม่ต้องต่อคิวให้ยาวแล้ว

Lawson ญี่ปุ่น ขยับตัว เปิดร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติไม่ต้องต่อคิวให้ยาวแล้ว

30 second read
0
0
682

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Amazon ยักษ์ค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐเปิดร้าน Amazon Go ในสหรัฐที่ทำให้การซื้อของจากร้านเป็นเรื่องง่าย แค่หยิบของเท่านั้น พอเดินออกก็ชำระเงินอัตโนมัติโดยเราไม่ต้องดูด้วยซ้ำไป Lawson ในญี่ปุ่นอาจจะเห็นว่าก้าวนั้นใหญ่ไปจึงเริ่มด้วยการให้ผู้ใช้งานทำ Self Services ก่อน

ฝั่งของสหรัฐนั้น Amazon ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (และเซนเซอร์จำนวนมาก) ในการดูพฤติกรรมผู้ใช้งาน และวิเคราะห์ว่ามีสินค้าอะไรบ้าง เพื่อที่จะหักเงินจากบัตรโดยตรง ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นนิยมการใช้เงินสด (หรือจ่ายผ่านมือถือด้วยระบบ FelICia) มากกว่าบัตรเครดิตทำให้พฤติกรรมการบริโภคอาจจะแตกต่างกันออกไป Lawson จึงเริ่มจากการให้ผู้ใช้มือถือสแกน Barcode / QR Code ด้วยตัวเองก่อนเป็นก้าวแรก

Lawson ญี่ปุ่น

ร้านแรกที่ให้บริการจ่ายเงินด้วยตัวเองนี้เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมานี่เอง โดยในร้านจะแตกต่างไปจากร้านทั่วๆ ไป

อย่างเช่นไก่คาราอาเกะ Karaage-kun ที่ปกติแล้วจะอยู่หลังพนักงานที่เคาท์เตอร์เท่านั้น นี่ก็ออกมาอยู่ด้านหน้าให้หยิบกันเองได้เลย

หรือที่จุดนั่งกินในร้านก็มีปลั๊กไฟ ที่ชาร์จหัว USB และแทบเล็ตให้นั่งอ่านแมกกาซีนฉบับดิจิตัล และหนังสือพิมพ์

อย่างไรก็ตามการจะใช้บริการนั้นจะต้องเริ่มจากติดตั้งแอพ Lawson ลงบนมือถือก่อนแล้วสมัครแอคเคาต์ Lawson เพื่อใช้งานบัตรสมาชิก เช่น Ponta หรือ D-Point

เมื่อเลือก Lawson Smartphone Pay จะมีรูปขึ้นมาสองอย่าง อันซ้ายจะตรวจว่าเราอยู่ในสาขาของ Lawson หรือยัง (ตรวจด้วย GPS / Bluetooth) ปุ่มทางขวาถึงจะกดได้ เมื่อกดแล้วจะสามารถสแกน QR Code / Barcode ของสินค้าที่ต้องการจะซื้อได้

ไหนลองยิงบาร์โค้ดซิ

อันนี้ภาพของหลุดออกไป แต่ระบบตรวจจับทันว่าเป็นกาแฟซันโทรีขวด ราคาร้อยเยน

เมื่อพร้อมก็สามารถไปยังหน้าจ่ายเงินเพื่อยืนยันและกดจ่ายเงินได้เลย ถ้าจะเพิ่มจำนวน (เช่นเปลี่ยนจากหนึ่งขวดเป็นสิบขวด) ก็สามารถกดได้จากหน้านี้เลย ไม่ต้องยิงซ้ำๆ

สำหรับวิธีการรับเงินนั้นก็รับตั้งแต่ Apple Pay, Credit Card แน่นอนว่าสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ววิธีนี้ออกจะโหวงๆ พิกลเนื่องจากสามารถหยิบของเดินออกไปได้เลย กลัวๆ ว่าจะเผลอหยิบออกไปโดยไม่ได้จ่ายตังหรือเปล่า

สำหรับงานนี้ Lawson ก็คิดเผื่อมาแล้ว หลังจากระบบจ่ายเงินตัดบัตรหรือระบบสำเร็จ ก็จะมีอีเมล์แจ้งเข้ามา และมี QR Code ให้ ก่อนจะเดินออกจากร้านก็เอา QR Code ที่อยู่ในอีเมล์สแกนอีกทีเพื่อยืนยันว่าซื้ออะไรไปบ้าง (กล่องสีขาวในภาพจะสแกน QR Code ของเราก่อนออกจากร้าน) และเพื่อช่วยคนญี่ปุ่นที่แสนจะเกรงใจและกลัวว่าจะทำผิดพลาด ระบบจะบันทึกข้อมูลการใช้จ่ายลงในแอพ เป็นเสมือนใบเสร็จยืนยันการใช้งานอีกชั้น

แม้ว่า Lawson จะยังไม่ก้าวเข้าสู่โลก AI 100% เหมือนกับที่ถูกใช้งานอยู่ที่ Amazon Go แต่นี่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่น่าสนใจ (อีกทั้งถ้าหากเอาร้านแบบนั้นมาใช้จริง คนญี่ปุ่นคงไม่ใช้กันมากนักเนื่องจากต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม)  แต่แน่นอนว่านี่เป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น หลังจากคนญี่ปุ่นเริ่มคุ้นชินกับการสแกนด้วยตัวเองแทนที่จะไปให้พนักงานตรวจสอบก้าวต่อไปก็คงจะนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทดแทน และในอนาคตเราคงจะเดินไปหยิบแล้วออกจากร้านได้เลย ไม่ต้องต่อคิว ไม่ต้องให้มนุษย์คิดเงินให้ และไม่ต้องพกเศษเหรียญด้วย

ที่มา – RocketNews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…