Home Blog สภาพอากาศญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดีนะและแต่ละเดือนเป็นยังไง

สภาพอากาศญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดีนะและแต่ละเดือนเป็นยังไง

3 second read
0
1
17,707

สภาพอากาศญี่ปุ่นเป็นแบบไหน ไปเที่ยวญี่ปุ่นไปเดือนไหนดี ? คำถามที่กว้างและตอบไม่ได้ง่ายมากนัก เพราะแต่ละเดือนก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงในแต่ละเดือนของโตเกียวว่ามีสภาพอากาศแบบไหนกันบ้าง จะได้เป็นอีกหนึ่งข้อมูลไว้ใช้ตัดสินใจ

สภาพอากาศญี่ปุ่น

มกราคม จนถึง มีนาคม

บอกเลยว่าเป็นสามเดือนแห่งความหนาวเหน็บ บางพื้นที่ยังคงมีหิมะตกหนัก ทะเลสาบบางที่กลายเป็นลานสกีตามธรรมชาติขนาดยักษ์ การไปท่องเที่ยวในช่วงนี้ ควรเตรียมอุปกรณ์กันความหนาวไปให้ดี เพราะอาจจะไม่สบายได้ง่ายๆ จากอากาศที่หนาวเย็น (ก็เราไม่ชินเนอะ55) สภาพอากาศเฉลี่ยอยู่ประมาณ 16 c ต่ำสุด 1 c และมีโอกาสติดลบในบางวัน

เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือนมีนาคม สภาพอากาศบางที่ก็จะเริ่มอุ่นขึ้นบ้าง แต่ก็ยังหนาวอยู่ดี บรื๋ววววว และ สัญญานเตือนว่าฤดูไม้ผลิกำลังเดินทางมาถึงในช่วงปลายมีนาคมนั้นคือ อาการแพ้เกสรดอกไม้ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะสังเกตได้จากการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอาการแพ้นั่นเอง

เมษายน จนถึง มิถุนายน

สภาพอากาศก็จะอุ่นขึ้นบ้างแล้วในช่วงนี้ สำหรับแฟนๆ ของดอกไม้แสนสวยอย่างซากุระควรให้ความสนใจกับช่วงเวลาเหล่านี้เป็นพิเศษ เพราะฤดูใบไม้ผลิได้เข้ามาเยือนแล้วอย่างเป็นทางการ นั่นแปลว่าดอกไม้ต่างๆ โดยเฉพาะซากุระก็จะทยอยบานสะพรั่งยั่วยวนให้คนที่ชื่นชอบมาถ่ายรูปและชมบรรยากาศ

แต่จริงๆ บางทีช่วงกลางเดือนมีนาคมก็เริ่มมีดอกไม้บานกันบ้างแล้วซึ่งต้องเช็คกับพยากรณ์การบานของซากุระอีกทีเพื่อความแม่นยำ ในช่วงนี้การแต่งกายก็สบายๆ เสื้อแขนยาว กางเกงเลกกิ้ง หรือเครื่องกันหนาวนิดหน่อยก็เอาอยู่ แต่กลางคืนจะหนาวขึ้นหน่อยเป็นปกติ

และ เมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน ก็จะพบว่าอากาศค่อนข้างดี…ในบางวัน และ บางวันก็…ฝนตก เพราะฉะนั้น เดือนมิถุนายนเป็นอะไรที่ต้องพกร่ม เสื้อกันฝน และ เช็คพยากรณ์อากาศทุกครั้งก่อนจะออกไปไหน!

กรกฎาคม จนถึง กันยายน

ยินดีต้อนรับเข้าสู่หน้าร้อนของญี่ปุ่น อากาศในช่วงนี้เรียกว่าร้อนสุดอะไรสุด ในช่วงนี้เราสามารถใส่เสื้อผ้าสบายๆ เหมือนบ้านเราได้เลย เพราะอากาศร้อนจี๋จนคุณต้องปวดตับกันเลย ในช่วงเดือนกันยายนจนถึงต้นตุลาคม บางครั้งต้องคอยระวังภัยร้ายอย่างพายุใต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆด้วย ฉะนั้นหัวใจสำคัญคือร่มเหมือนเคย และ ที่สำคัญสุดคือการเฝ้าดูพยากรณ์อากาศว่าเหมาะสมกับการออกไปเที่ยวหรือไม่นั่นเอง

ตุลาคม จนถึง ธันวาคม

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือ ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงนี้อากาศจะเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ และ สีของใบไม้ต่างๆ ก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งใบไม้เหล่านี้จะแต่งแต้มให้ญี่ปุ่นสวยงามขึ้นอีกเป็นกอง เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่ามาท่องเที่ยว

ด้วยความที่สภาพอากาศหนาวขึ้นบ้างแล้ว การแต่งกายควรจะมิดชิดขึ้นแต่ไม่ต้องถึงกับหนาเตอะเพราะยังไม่ได้หนาวจัดขนาดนั้น แต่ถ้าเริ่มเข้าสู่เดือนธันวาเมื่อไหร่ ก็ต้องเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ มามากหน่อย เพราะบางวันนั้นจะมีหิมะตก และอากาศก็จะเย็นจัดขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองจ้า

 

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

20 ที่เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวได้ตลอดปี ไม่มีเบื่อแน่นอน

“ญี่ปุ่น” ดินแดนในฝันของใครหลายคน แรงบันดาลใจจากภาพวาด ภาพโปสการ์ดที่สวยงาม เรียกร้องความต…