Home Blog เข้า ร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เรามีเบสิค 5 ข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้อ่าน

เข้า ร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เรามีเบสิค 5 ข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้อ่าน

5 second read
0
0
994

สำหรับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะผู้ที่ไปประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก การเดินเข้าร้านอาหารช่างเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากปัญหาความแตกต่างทางวัฒนธรรมและภาษาจากทั่วโลกนั่นเอง เอาล่ะ งั้นเรามาทำ Checklist สักห้าข้อว่าก่อนจะเข้าร้านอาหารเราต้องเช็คอะไรบ้าง

ร้านอาหารญี่ปุ่น

มีน้ำดื่มให้มั้ย หรือไม่มี

เป็นปกติที่เมื่อเรานั่งแล้วพนักงานจะนำน้ำมาให้ แต่บางร้านก็อาจจะเป็นชา โดยหลายๆ ครั้งชาก็ดีจนเกิดคำถามว่าฟรีมั้ย คำตอบก็คือ เยส ฟรี! นอกจากนี้เราจะแถมให้ด้วยว่าเติมได้ด้วยตลอดทั้งการรับประทาน และบอกได้ว่าจะเอาชาเย็นหรือชาร้อน การให้บริการเหล่านี้ที่ร้านอาหารถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่พบได้ทุกร้าน

เมนูภาษาอังกฤษมีรึเปล่า

แม้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นจะต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกร้าน อย่างคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขนมหวานจะมีเมนูภาษาอังกฤษ โดยปกติแล้วถ้าร้านไหนมีเมนูภาษาอังกฤษจะมีป้ายเขียนเอาไว้ที่แคชเชียร์ หรือหน้าร้านว่า “English menu available here”

ร้านอาหารดังๆ แม้จะเก่าแต่ถ้าอยู่ในย่านท่องเที่ยวก็มักจะมีเมนูภาษาอังกฤษด้วย ขณะที่ร้านใหม่ๆ แต่อยู๋ในย่านท้องถิ่นอาจจะไม่มีเมนูภาษาอังกฤษก็เป็นได้ นอกจากนี้บางร้านอาจจะมีเมนูภาษาจีนด้วยซ้ำ เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มขึ้นในระยะหลัง แต่แม้จะไม่มีเมนูภาษาอังกฤษก็ไม่ต้องกังวลไป เนื่องจากมักจะมีตู้ตั้งอาหารโชว์ด้านหน้า จำหน้าตาแล้วเข้าไปชี้ๆ ได้เลย

อย่างไรก็ตามบางครั้งเมนูภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นอาจจะแตกต่างกันบ้าง อาจจะได้จานอาหารทานด้วยน้อยกว่า เป็นไปได้ว่าร้านอาจจะไม่รู้ว่าต้องแปลภาษาอังกฤษอย่างไร คำแนะนำเราคือถามสตาฟ หรือพนักงานก่อนว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

อุปกรณ์รับประทานอาหาร

โดยปกติแล้วร้านอาหารในญี่ปุ่นจะมีตะเกียบให้คู่หนึ่ง ยกเว้นก็แค่ร้านอาหารสไตล์ตะวันตกที่เสิร์ฟสปาเกตตี้ แต่ถ้าไม่สะดวกจะใช้ตะเกียบจริงๆ ก็สามารถถามทางร้านได้ว่ามีช้อนส้อม หรือไม่ แน่นอนว่าพนักงานยินดีจะช่วยเราอย่างแน่นอน

สำหรับการดื่มซุปจากถ้วยโดยตรง (ไม่ใช้ช้อนตัก) ถือว่าเป็นเรื่องปกติของวัฒนธรรมแถบนี้ (รวมไปถึงจีนและเกาหลี) และตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งอย่าเอามาถูๆ กันเพื่อกำจัดเศษไม้ไผ่ แม้ว่าเห็นแล้วจะอยากทำมากก็ตาม

สั่งแบบเอากลับบ้าน

เมื่อคุณสั่งแบบนำกลับบ้าน คุณจะพบว่าบางครั้งเมนูแตกต่างจากการกินในร้าน บางเมนูไม่สามารถสั่งกลับบ้านได้ หรือบางครั้งถ้ากินไม่หมดสามารถขอให้ห่อกลับบ้านได้นะ ในอดีตอาจจะถูกปฏิเสธไม่ห่อให้ แต่ยุคสมัยก็เปลี่ยนไปและการห่อกลับเป็นเรื่องปกติแล้ว

อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับร้านอาหารแต่ละร้าน โดยเฉพาะร้านประเภทบุฟเฟต์ทานไม่อั้นโอกาสที่จะห่อกลับได้นั้นต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก เนื่องจากทางร้านคงไม่อยากเสี่ยงให้ลูกค้าอาหารเป็นพิษจากการเก็บเอาไว้นานเกินไป

จ่ายเงิน

ปกติแล้วประเทศญี่ปุ่นมักจะเก็บเงินหลังจากทานเสร็จซะส่วนใหญ่ และต้องไปจ่ายที่แคชเชียร์เท่านั้น โดยหลังจากสั่งเสร็จจะได้ใบเสร็จมา จากนั้นก็เอาไปยื่นจ่ายที่แคชเชียร์เมื่อทานเสร็จ

สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นการให้ทิปไม่เป็นที่ยอมรับจากพนักงานเลย แม้จะเป็นร้านอาหารตะวันตก หรือร้านราคาแพงก็ตาม โดยถือว่าเสียมารยาทไม่น้อย คุณอาจจะเจอพนักงานวิ่งไล่ตามเอาเงินมาให้ถึงที่เลยทีเดียว

สำหรับอาหารที่อร่อยนั้นแค่ชื่นชมให้พนักงานหรือเชฟฟังก็ถือว่าดีสุดๆ แล้ว เป้าหมายหลักของร้านอาหารคืออาหารคุณภาพดีมากกว่า

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

6 ร้านมิเชลลิน ราคาไม่แพงที่โตเกียว ที่คุณควรจะไปลอง

โตเกียวเป็นเมืองหลวงที่ไม่เคยขาดของกิน ถ้าหากเดินดูดีๆ แทบจะพบว่าทุกหัวมุมถนนสามารถหาร้านอ…