Japan Nightlife | ทำความรู้จัก เคียะบะโจ หนึ่งในที่เที่ยวยามราตรีของคนญี่ปุ่น

Japan Nightlife | หากพูดถึงสถานที่เที่ยวยามราตรีของคนญี่ปุ่นในยามค่ำคืน เคียะบะโจ ก็คือหนึ่งในที่เที่ยวแบบนั้น เราอาจจะเคยได้ยินคำนี้หรืออาจจะเคยเห็นผ่านตาในซีรี่ส์ญี่ปุ่น แต่ถ้าใครยังไม่คุ้นเรามาอัพเดตเรื่องราวกัน 

Japan Nightlife เคียะบะโจ คืออะไร 

เคียะบะโจ เป็นชื่อที่เรียกของคลับญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เรียกว่า คาบาเรต์คลับ แน่นอนเพราะการออกเสียงที่แตกต่างกันดังนั้นคำว่า คาบาเรต์คลับ ถูกออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า เคียะบะเระคุระบุ เเล้วก็ย่อมาเป็น เคียะบะคุระ ก่อนจะบวกกับคำว่า โจ ที่เเปลว่าหญิงสาวเข้าไป

สำหรับย่านที่ตั้งของคลับเหล่านี้จะอยู่ตามสถานีรถไฟใหญ่ๆหากเป็นเมืองใหญ่ เเต่หากเป็นในโตเกียวเเล้วก็จะตั้งอยู่ในย่านสำคัญที่เป็นเเหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่าง กินซ่า หรือจะเป็น คาบุกิโจ ชิบูย่า หรือ อิเคะบุคุโระ รวมทั้งเเถวรปปงงิ เเน่นอนว่าการเข้าไปเที่ยวนั้นก็มีกฎที่น่าสนใจ เพราะคลับเเบบนี้จะเป็นเพียงเเค่คลับนั่งดริ๊งกับสาวๆ เคียะบะโจ ธรรมดาเท่านั้นไม่ได้มีอะไรที่เลยเถิดกันออกไป

หากคุณเป็นคนที่กระเป๋าหนักการมาเที่ยวที่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเท่าใหร่ เพราะเเหล่งรายได้ของคลับเเละเคียะบะโจ นั้นมาจากการขายเครื่องดื่มของมึนเมาทั้งหลายนั่นเองยิ่งขายได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ส่วนลูกค้าก็หัวเเตกกันไปตามระเบียบ

สำหรับการมาเที่ยวที่นี่แน่นอนคงต้องรอเวลาพระอาทิตย์ตกดินไปเเล้วโดยหากมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปด้วยก็จะเป็นการเซฟไว้อีกชั้นหนึ่งเพราะบางคลับนั้นก็ไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเเต่อย่างใด และเมื่อไปถึงหน้าร้านก็จะมีพนักงานมาคอยต้อนรับเเละเรียกลูกค้าเข้าร้าน เราจะได้ยินเสียงว่า ซาโจ้ซัง ซาโจ้ซัง ที่เเปลว่าท่านประธาน โดยพวกเธอนั้นจะสวมใส่ชุดเดรสยาวที่ดูหรูหราเเละมักจะเป็นสีเดียวกันทั้งชุดอย่างสีเเดงก็จะเเดงทั้งชุดไปเลย

Japan Nightlife

สาวๆ ที่มาทำงานเป็น เคียะบะโจ ก็มีหลายเหตุผลด้วยกัน เเต่เเน่นอนว่างานเเบบนี้ไม่ใช่ว่าจะเป็นงานที่ดูง่ายดายนัก เพราะอย่าลืมว่างานของ เคียะบะโจ นั้นไม่ใช่การขายบริการทางเพศเเต่อย่างใด เเต่พวกเธอคือผู้ให้ความสนุกสนานเเละผ่อนคลาย พร้อมกับการทำยอดในการขายเครื่องดื่มไปในตัวอีกด้วย เรียกว่าเป็นงานที่ต้องใช้ไหวพริบเเละจิตวิทยาชั้นสูงเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

การเข้ามาใช้บริการนั้นสำหรับลูกค้าใหม่เเล้วจะเเตกต่างกับการหาสาวนั่งดริ๊งที่เมืองไทยอยู่เล็กน้อยตรงที่สำหรับเมืองไทยเเล้วเเขกมักจะเลือกนั่งกับคนที่ถูกใจได้เลย เเต่สำหรับในญี่ปุ่นเเล้วเมื่อคุณเข้าไปนั่ง ทางคลับจะจัด เคียะบะโจ มาตรงตามจำนวนของเเขกในโต๊ะนั้น โดยการจัดวางโต๊ะนั้นก็จะมีความเป็นส่วนตัวสูงอย่างมากเลยทีเดียว เเละเมื่อสาวๆ เคียะบะโจ มานั่งกับพวกคุณเล้วก็จะมีการเเนะนำตัวพร้อมกับการเเลกนามบัตรกันตามธรรมเนียมเพื่อถูกใจปิ๊งปั้งกันก็จะได้สานความสัมพันธ์เป็นลูกค้าประจำกันต่อไป

พวกเธอจะชวนเราคุยกันอย่างสนุกสนาน โดยจะมีการคอยชมในตัวคุณอย่างเนียนๆ อีกด้วย เเละเมื่อเวลาเดินทางมาถึงประมาณ 20-40 นาทีผ่านไปก็จะมีการเปลี่ยนสาวๆ เคียะบะโจ คนใหม่มานั่งคุยกับลูกค้าเเล้วก็จะมีการเเลกนามบัตรกันอีกครั้ง เเต่เมื่อใดที่ลูกค้าเกิดถูกใจเคียะบะโจคนไหนก็สามารถเรียกให้เธอนั่งต่อไปได้เลย โดยเสียค่าบริการเพิ่ม เเละเธอจะได้ส่วนเเบ่งค่าชั่วโมงในการนั่งคุยกับลูกค้า

เเหล่งรายได้ของ เคียะบะโจ นั้นจะมาจากส่วนเเบ่งของค่าชั่วโมงที่นั่งคุยกับลูกค้า เเละส่วนเเบ่งจากค่าอาหารเเละเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่ง รวมถึงการเชียร์ให้ลูกค้าเปิดเครื่องดื่มราคาเเพงๆพวกเธอก็จะได้ส่วนเเบ่งไปอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีค่าส่วนเเบ่งโดฮัง ซึ่งก็คือการที่ลูกค้าชวน เคียะบะโจ ออกไปดื่มกินข้าวเป็นการส่วนตัวข้างนอกร้านทั้งในเวลาเเละนอกเวลา

หลายคนอ่านมาถึงบรรทัดนี้อาจจะเริ่มคิดในเรื่องความสัมพันธิ์ ซึ่งจริงๆแล้วจะพัฒนาไปถึงขั้นไหนนั้นก็เเล้วเเต่ความถูกอกถูกใจของลูกค้ากับเคียะบะโจเอาเอง เเต่ส่วนใหญ่เเล้วเคียะบะโจระดับท๊อปๆ จะพยายามรักษาระยะห่างกับลูกค้าทุกคนเอาไว้เพื่อให้รายได้ของตัวเองนั้นมีมาอยู่เรื่อยๆ โดยในเเต่ละเดือนนั้นมีการกล่าวกันว่า เคียะบะโจ ตัวท๊อปๆ มาสามารถมีรายได้หลายล้านเยนเลยทีเดียว

เเต่เห็นเเบบนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นงานที่ทำนั้นจะเป็นการไปนั่งคุยแต่เรื่องติ๊งต๊อง ทำตัวสวยอาโนเนะไปเรื่อยๆ โดยไม่มีกึ๋น เพราะจุดประสงค์ที่ลูกค้ามาเที่ยวในคลับประเภทนี้ก็คือการมาหาเพื่อนคุยที่มีแต่ความสนุกสนานและเข้าใจกันในเวลาที่รวดเร็วอีก นับว่าเป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถสูงเช่นกัน

ปกติเเล้วหากคิดจะทำงานเป็นสาว เคียะบะโจ พวกเธอต้องมีความรู้รอบตัวสูง เเละต้องรับรู้อารมณ์ของลูกค้าให้เร็วที่สุดเพื่อให้บริการได้ถูกทิศถูกทาง เพราะหน้าที่ของพวกเธอนั้นก็คือการสร้างความสุขเเละสบายใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่ง เคียะบะโจ ที่มีชั่วโมงบินสูงๆ นั้นจะสามารถอ่านเกมส์ของลูกค้าออกว่า คนไหนชอบพูดโอ่ พวกเธอก็จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี ส่วนลูกค้าคนไหนที่ต้องการการเอาใจก็ถือว่าเข้าทางพวกเธอเลยทีเดียว เเละจะมีการท้าทายเเละมีการใช้จิตวิทยาต่างๆ ในการให้ลูกค้ายอมเปิดเครื่องดื่มราคาเเพงๆ

ในเเต่ละเดือนนั้นคลับจะมีการประเมินผลการทำงานของ เคียะบะโจ โดยมีค่าต่างๆ วัดอย่างมากมายทั้งในส่วนของยอดขายที่พวกเธอทำได้ สถิตที่มีการเรียกระบุตัว หรือแม้แต่การได้โดฮัง ซึ่งสาวเคียะบะโจ ที่ทำยอดได้สูงสุดในเเต่ละเดือนนั้นก็จะมีโบนัสพิเศษให้อีกด้วย  สำหรับการมาสมัครเป็น เคียะบะโจ นั้นก็ใช้ว่าจะง่ายดายมากมายนัก อย่างคลับระดับ A ในโอซาก้านั้นเรียกว่าเป็นคลับที่ออกมายอมรับว่ามีการคัดสาวๆ ที่จะมาทำหน้าที่เป็น เคียะบะโจ โหดอย่างมาก จนบางครั้งที่เปิดรับสมัครนั้นมีสาวๆ มาสมัครเป็นหลักร้อยคน เเต่มีคนผ่านการทดสองได้ทำงานเพียงเเค่ 1-2 คนเท่านั้นเอง

อีกหนึ่งเเหล่งรายได้ที่สาวๆ เคียะบะโจ ได้มาอย่างไม่น่าเชื่อนั้นก็คือการขายของมือสอง ซึ่งพวกเธอมักจะใช้เสน่ห์กับลูกค้าประจำในช่วงเทศกาลสำคัญขอสิ่งของบางอย่างเป็นของขวัญ เเต่เธอจะระบุรุ่น ยี่ห้อเเละสีมาให้ลูกค้าไปซื้อมาให้พวกเธอเลย ซึ่งเเน่นอนว่าพวกเธอไม่ได้ขอของขวัญกับลูกค้าคนเดียวอย่างเเน่นอน เเต่จะขอจากลูกค้าประจำตามเเต่จำนวนที่มีอาทิหากขอกระเป๋าจากลูกค้า 5 คน เธอก็จะได้กระเป๋าจำนวน 5 ใบเเล้วเธอจะนำ 4 ใบไปขายเป็นสินค้ามือสองระดับ S ที่เเม้เเต่ห่อก็ยังไม่ได้เเกะออกมา ส่วนอีกใบนั้นเธอจะเก็บไว้ใช้เอง เพื่อบอกให้ลูกค้ารู้ว่าเธอได้ใช้ของขวัญที่เหล่าบรรดาลูกค้าให้มานั่นเอง ถือว่าเป็นการเอาออกเอาใจลูกค้าที่ใครโดนไม้นี้เข้าไปมีหวังเสร็จทุกรายอย่างเเน่นอน เเละเเน่นอนเลยว่า เคียะบะโจ ระดับท๊อปๆ นั้นในช่วงเทศกาลพวกเธอจะมีรายได้จากการขายของพวกนี้หลายล้านเยนเลยทีเดียว โดยกิจการเเบบนี้คึกคักขนาดที่ว่าร้านรับซื้อของมือสองต้องมาเปิดสาขาเฉพาะกิจรับซื้อของกันที่ย่านคลับเหล่านี้ตั้งอยู่กันเลยทีเดียว

ค่าใช้บริการในคลับที่มีสาวๆ เคียะบะโจ คอยบริการอยู่นั้นถือว่ามีหลายเรทราคา เเต่เเค่การไปเที่ยวในคลับเเถวย่านกินซ่าเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยมากันเพียงสองคนต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 100,000 เยนเลยทีเดียว โดยที่ยังไม่ได้เปิดเครื่องดื่มราคาพิเศษเเต่อย่างใด ซึ่งก็อย่างที่ว่าไปเเล้วว่าลูกค้าที่จะมาเที่ยวคลับเเบบนี้ส่วนใหญ่ก็จะกระเป๋าหนักกันอยู่เเล้ว หรืออีกส่วนก็คือการพาลูกค้าของบริษัทมาเอนเตอร์เทนต์นั้่นเอง เเละเเน่นอนว่ามันทำให้รายได้ของพวกเธอนั้นมีมากมายไปด้วย

เเต่ชีวิตของสาวๆ เคียะบะโจ นั้นก็นับว่าเศร้าไม่ใช่น้อย เพราะก็มีบางคนที่เป็นนักศึกษามาหารายได้พิเศษเท่านั้นก็จะปิดไม่ให้คนที่รู้จักรู้ว่ามาทำงานเเบบนี้ เเละหากเป็นการทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองเลยก็ยากที่จะมีคนรักได้ เพราะจะมีปัญหากับการทำงาน ชีวิตของพวกเธอจึงเศร้าๆ เหงาๆ

Thanks ภาพจาก smartlog

admin | I love Tokyo & Film Camera

Site Footer