Home Blog สงสัยรึเปล่าว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึง จัดงานฮาโลวีน กันหนักมาก ?

สงสัยรึเปล่าว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึง จัดงานฮาโลวีน กันหนักมาก ?

12 second read
0
1
848

ช่วงสิ้นเดือนตุลาคมจะมีหนึ่งในกิจกรรมที่คนญี่ปุ่นตื่นเต้นที่จะเข้าร่วมมาก นั่นก็คือ จัดงานฮาโลวีน นั่นเอง ว่าแต่ฮาโลวีนเป็นงานจากฝั่งโลกตะวันตกแล้วทำไมคนญี่ปุ่นถึงสนใจกันมากขนาดนั้นล่ะ

งานฮาโลวีนในญี่ปุ่นนั้นจัดกันหนักว่าประเทศต้นกำเนิดในถิ่นตะวันตกเสียอีก ทั่วทุกร้านจะถูกตกแต่งด้วยโคมไฟฟักทองสีส้ม และไฟประดับสีส้ม/ม่วง  งานฮาโลวีนญี่ปุ่นอาจจะถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่ถูกนำเข้ามาญี่ปุ่น และแปลงให้เป็นแบบเจแปนสไตล์ไปเรียบร้อยแล้ว ว่าแต่ทำไมคนญี่ปุ่นถึงรับฮาโลวีนเข้ามาง่ายขนาดนั้นล่ะ?

จัดงานฮาโลวีน

ญี่ปุ่นเองก็มีวันเกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณเหมือนกัน

เทศกาลโอบ้ง ก็เป็นงานที่คล้ายๆ กับฮาโลวีนนั่นแหละค่ะ เมื่อวิญญาณบรรพบุรุษจะมาเยี่ยมลูกหลานทุกวันที่ 15 สิงหาคม ความแตกต่างก็คงจะเป็นคอนเซปท์ของเทศกาลนั่นเอง โดยฮาโลวีนมักจะเป็นวิญญาณชั่วร้ายที่กลับมาสู่โลกมนุษย์ขณะที่โอบ้งจะเป็นวิญญาณบรรพบุรุษ

เรื่องมันเริ่มจากสวนสนุก

ในปี 2002 สวนสนุก Universal Studios Japan (USJ) ได้เริ่มจัดงาน Hollywood Halloween ขึ้น โดยนำงานฮาโลวีนสไตล์โลกตะวันตกเข้ามา ซึ่งเป็นงานที่ประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก ก่อนหน้านั้นทาง Disney Land Tokyo ก็เคยจัดงานเช่นกันโดยให้ตัวละครดิสนีย์สวมชุดฮาโลวีน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นงานฮาโลวีนในประเทศญี่ปุ่น

ฮาโลวีน = งานคอสเพลย์ระดับชาติแห่งประเทศญี่ปุ่น

หนึ่งในสิ่งสำคัญของงานฮาโลวีนคือการแต่งกายชุดพิเศษ ซึ่งตรงกับจริตชาวญี่ปุ่นในการแต่งคอสเพลย์นั่นเอง ซึ่งประเทศญี่ปุ่นนั้นคงไม่ต้องถามว่าเอาจริงเอาจังกับการคอสเพลย์แค่ไหน ในเมื่อมีงานเทศกาลแบบนี้มีหรือจะพลาดกัน ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงญี่ปุ่นก็จะแต่งง่ายๆ เช่นนางแมวสาว พยาบาลแสนเซ็กซี่ หรือเด็กมัธยมปลาย แต่ก็จะมีแปลกๆ ตามท้องถิ่นอีกด้วย

อีกสาเหตุก็คงจะเป็นการที่การแต่งกาย Street Fashion ของญี่ปุ่นนั้นเหมาะกับฮาโลวีนไม่น้อย จะแต่งเป็นสาวฮาราจุกุ ชุดโลลิต้า อะไรก็ไม่เป็นปัญหาทั้งนั้น ขอแค่ออกมาด้วยชุดที่เจิดจรัสในสายตาตัวเองเป็นพอ ยินดีต้อนรับสู่ญี่ปุ่น แดนป๊อปคัลเจอร์แห่งโลกอนาคต

อย่างไรก็ตาม ส่วนของการแจกขนมอย่าง Trick or Treat นั้นดูจะถูกเมินเฉยในญี่ปุ่นมาก เนื่องจากคนเทความสนใจไปกับการแต่งกายหมดแล้ว

เพิ่มยอดขาย? จัดไปกับเทศกาลฮาโลวีน

แน่นอนว่านักการตลาดและร้านค้าต่างๆ ก็คงอยากจะเพิ่มยอดขายไม่ว่าช่วงไหนของปีก็ตาม การเกาะกระแสเทศกาลจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น เงินก็เพิ่มตามมาด้วยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่ง สินค้าฮาโลวีน ชุด การลดราคาและขายแหลกจะทำให้เดือนตุลาคมเป็นหนึ่งในช่วงที่มีเงินหมุนเวียนเยอะไม่น้อย

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องเป็นตลาดที่แตกต่างจากที่อื่นในโลก ของแปลกๆ มีขายไปทั่วอยู่แล้ว ทำให้มีของธีมฮาโลวีนต่างๆ เช่น Kit-Kat รสฟักทอง หรือแม้กระทั่ง Pocky รสพิเศษที่มีสีส้มและม่วง และรูปฟักทองบนกล่องเพื่อเกาะกระแสเทศกาลฮาโลวีน

แน่นอนว่าเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นอย่างโอซาก้าหรือโตเกียวย่อมมีงานอย่างยิ่งใหญ่ ในขณะที่เมืองเล็กๆ อาจจะจัดกันในพื้นที่เฉพาะเช่นในคลับ หรือผับ แทนที่จะเป็นการเดินไปทั่วตามท้องถนน ถ้าไปญี่ปุ่นช่วงสิ้นเดือนตุลาคมก็ไม่น่าพลาดการสำรวจคอสเพลย์ระดับโลกกันนะครับ

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

YAYOI KUSAMA MUSEUM ปิดปรับปรุงตลอดเดือน มีนาคม 2562 

ใครวางแผนจะไปเที่ยวที่ YAYOI KUSAMA MUSEUM ในเดือน มีนาคม 2562 ท่ีจะถึงนี้ เรามีข่าวร้ายมา…