Home eat story Japan Food | อาหารญี่ปุ่น 11 อย่าง ถ้าได้ไปถึงญี่ปุ่นแล้วควรจะต้องชิมสักครั้ง 

Japan Food | อาหารญี่ปุ่น 11 อย่าง ถ้าได้ไปถึงญี่ปุ่นแล้วควรจะต้องชิมสักครั้ง 

17 second read
Comments Off on Japan Food | อาหารญี่ปุ่น 11 อย่าง ถ้าได้ไปถึงญี่ปุ่นแล้วควรจะต้องชิมสักครั้ง 
2
1,806

อาหารญี่ปุ่นนั้นจัดว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติที่โดดเด่น เนื่องจากรสชาติเฉพาะตัว หน้าตาที่แตกต่างจากอาหารอื่นๆ และได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั่นเอง โดยอาหารแบบดั้งเดิมนั้นมีชื่อเรียกว่า Washoku วัตถุดิบที่ใช้มักจะเป็นผัก และเนื้อสด ตามวิถีเซนทำให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เอาล่ะ หยุดนอกเรื่องแล้วไปดูกันดีกว่าว่าอาหารห้ามพลาดของญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง

อาหารญี่ปุ่น 11 อย่างที่เราควรลอง

Kaiseki (ไคเซกิ)

อาหารญี่ปุ่น

ไคเซกิจัดเป็นอาหารสวยงาม เนื่องจากมีการจัดเรียงด้วยอาหารจานเล็กๆ ที่มักจะเป็นอาหารสดใหม่ วัตถุดิบตามฤดูกาล และปรุงด้วยความแม่นยำ จุดกำเนิดดั้งเดิมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของพิธีชงชา ทำให้อาหารมีขนาดเล็กพอดีคำ หลังจากเวลาผ่านไปก็มีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นอาหารเต็มมื้อในที่สุด เทคนิคที่ใช้ทำไคเซกิคือดึงรสธรรมชาติออกมาให้ได้มากที่สุด แทนที่จะใส่ซอส หรือปรุงรสด้วยวัตถุดิบอื่นๆ

Sushi (ซูชิ)

ซูชิน่าจะเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก ปลา (หรือบางทีก็ไข่หวาน และสัตว์อื่นๆ จากทะเล) ที่นำมาโปะหน้าข้าวได้วิวัฒนาการตามกาลเวลา จนในปัจจุบันมีอาหารร่วมสมัยที่เป็นซูชิ เช่นอโวคาโด ครีมชีส และมายองเนสเผ็ดราดบนซูชิ อย่างไรก็ตามแหล่งอันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นญี่ปุ่นแน่นอน โดยประวัติศาสตร์ที่บันทึกถึงซูชิมีย้อนไปไกลถึงหลายศตวรรษก่อนเลยทีเดียว ตั้งแต่ก่อนที่เราจะประดิษฐ์ตู้เย็นขึ้นมาเสียอีก โดยแถบคันไซอย่างเกียวโต และโอซาก้าจะมีกระบวนการทำที่แตกต่างไปจากที่อื่นเล็กน้อย เนื่องจากเมืองเหล่านี้อยู่ห่างจากทะเล ทำให้ต้องมีกระบวนการเก็บรักษาปลาด้วยเกลือ ขณะที่โตเกียว (เอโดะในสมัยก่อน) อยู่ติดกับทะเล และมีเรือประมงจำนวนมาก ปลาก็จะสดกว่า และข้าวก็จะใช้น้ำส้มสายชูร่วมด้วยในการทำ

Yakitori (ยากิโทริ)

ไก่ และเนื้อเสียบไม้ปิ้งญี่ปุ่นที่เรียกว่ายากิโทรินี้มีวัตถุดิบที่ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปีกไก่ อกไก่ หรือแม้กระทั่งลูกชิ้นไก่ นำมาปรุงรสด้วยเกลือ และจิ้มซอสทาเระก่อนนำไปย่าง เสิร์ฟพร้อมพริก ชิชิมิ โทการาชิ และวาซาบิ รสชาติอร่อยเหาะไปเลยทีเดียว

Yakiniku (ยากินิคุ)

ยากินิคุคือบาร์บีคิวสไตล์ญี่ปุ่น มีทั้งเนื้อวัว หมู ไก่ และอาหารทะเล ย่างด้วยถ่าน หรือใช้ไฟจากเตาแก๊ส บ้านเราคงจะรู้จักกันดีเนื่องจากแท้จริงแล้ววัฒนธรรมยากินิคุแพร่มาจากเกาหลีอีกทีหนึ่ง (โดยที่เกาหลีเรียกว่าบุลโกกิ) ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีหรือญี่ปุ่นบ้านเราก็รับมาทั้งสองอย่าง แต่ส่วนใหญ่แล้วในญี่ปุ่นเนื้อวากิว เนื้อระดับท็อปของญี่ปุ่นมักจะนำมาทำยากินิคุกินกัน แน่นอนว่าหากินในบ้านเรายากหน่อย และแพงเอาการ ลองไปชิมที่ญี่ปุ่นเพื่อรับความรู้สึกระดับเนื้อวากิวต้นฉบับก็ไม่เลวนะเนี่ย

Shabu Shabu (ชาบู ชาบู)

ชาบู ชาบู เป็นอาหารประเภทหม้อต้มของญี่ปุ่น โดยมักจะนำเนื้อแล่บางมาจุ่มในหม้อ และผักขนาดพอดีคำ ถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากช่วงหน้าหนาว แม้ว่าการทำอาหารประเภทฮอทพอทจะมีในญี่ปุ่นหลายศตวรรษแล้ว แต่ชาบู ชาบูนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นระยะหลังนี้เอง กระบวนการกินก็อย่างที่เห็นในภาพ คือเราเอาตะเกียบคีบเนื้อใส่ลงไปในหม้อหรือกระทะที่มีน้ำเดือดจากนั้นก็รอจนสุกแล้วกิน ชาบู ชาบู จะแปลได้ว่าแว้บแว้บ ซึ่งก็คือการนำเนื้อจุ่มแล้วสะบัดไปมาให้สุกเร็วๆ ในน้ำร้อนนั่นเอง น้ำจิ้มที่นิยมกินกับชาบูเป็นน้ำจิ้มเปรียวเรียกว่าพอนซุ หรือน้ำจิ้มน้ำมันงาที่เรียกว่าโกมะดาเระ

Tonkatsu (ทงคัตสึ)

ทงคัตสึคือเนื้อหมูชุบแป้งทอด แล้วนำไปทอดกระทะร้อนในน้ำมัน ทำให้คล้ายกับเมนู Schnitzel ของเยอรมันมาก และได้รับความนิยมในสมัยเมย์จิเอามากๆ เนื่องจากเป็นยุคที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศและพยายามจะปรับสิ่งต่างๆ ให้ทันสมัยทัดเทียมกับโลกตะวันตก เนื้อหมูมีด้วยกันสองอย่าง คือฮิเระ (เนื้อ) และโรสุ (ส่วนที่มีมัน) มักจะเสิร์ฟพร้อมกำหล่ำหั่น และซอสทงคัตสึ

Soba Noodles (บะหมี่โซบะ)

เส้นหมี่โซบะนั้นจะเป็นเส้นยาว บาง ทำมาจากแป้งบั๊ควีท ซึ่งนำมาทำโซบะโดยเฉพาะในญี่ปุ่นหลายศตวรรษแล้ว หน้าตาจะคล้ายกับเส้นสปาเกตตี้ แต่เหนียวนุ่มกว่าเนื่องจากแป้งบั๊ควีท อาหารประเภทโซบะนี้สามารถพบได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป มีทั้งแบบร้อนกินกับน้ำซุปเรียกว่า Kake Soba หรือแบบเย็น เรียกว่า Zaru Soba หรือ Seiro Soba มักจะเสิร์ฟบนตะกร้าไม้ไผ่สาน

Udon Noodle (บะหมี่อุด้ง)

อุด้งเป็นเส้นอีกชนิดหนึ่งที่ถือกำเนิดในญี่ปุ่นมาหลายศตวรรษเช่นกัน โดยเส้นจะเป็นสีขาว หนา นุ่มทำมาจากแป้งหมี่ โดยแต่เดิมนั้นเป็นอาหารที่กินในเหตุการณ์สำคัญๆ เท่านั้น แต่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมามันกลายเป็นอาหารในชีวิตประจำวันในที่สุด เส้นอุด้งนั้นเหนียว นุ่ม และหนากว่าโซบะมาก สามารถนำไปทำเป็นหมี่เย็น หรือร้อนก็ได้

Ramen (ราเมง)

ราเมงจัดเป็นบะหมี่เช่นเดียวกับทั้งสองประเภทก่อนหน้า แต่ว่ามีความแตกต่างอยู่พอควร โดยถิ่นกำเนิดอยู่ในจีน และเข้ามาผ่านทางพ่อค้าในยุคโบราณ และปัจจุบันมันถูกแปรสภาพไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่สำเร็จรูปที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1958 ทำให้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถกินได้โดยไม่ต้องไปญี่ปุ่น และราคาก็ถูกมาก หรือจะเป็นบะหมี่แบบดั้งเดิมก็มีทั้งราเมงแบบ ฮากาตะ (ซุปกระดูกหมู) เป็นต้น แต่ละท้องถิ่นก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเครื่องปรุงรส เช่นเกลือ ซอสมิโสะ หรือซอสโชยุ รวมไปถึงน้ำซุป ที่ทำมาจากกระดูกหมู ไก่ วัว หรืออาหารทะเล และประเภทของเส้น เช่นยาว บาง ตัน แน่น หนา โค้ง ตรง เป็นต้น รวมไปถึงตัวชูรส เช่นเนื้อหมู หน่อไม้ และอื่นๆ อีกมาก บอกเลยว่าไปญี่ปุ่นนี่ควรจะลองร้านราเมงสักหลายๆ ร้านเลยล่ะ

Tempura (เทมปุระ)

เทมปุระเป็นอาหารที่นำไปชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมัน มีทั้งผัก ปลา อาหารทะเลต่างๆ โดยถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 โดยพ่อค้าชาวโปรตุเกสที่เข้ามาค้าขาย และมิชชันนารีที่เผยแพร่ศาสนา โดยชาวต่างชาติเหล่านี้นำเทคโนโลยีอย่างการทอดน้ำมันเข้ามา โดยแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกัน ได้แก่เทมปุระสไตล์คันไซ ที่มักจะใช้ผัก และน้ำมันที่ทาจากธรรมชาติ ส่วนเทมปุระสไตล์คันโต มีทั้งอาหารทะเลและผัก ทอดในน้ำมันงา ทำให้มีสีเหลืองทอง มักจะจิ้มกับเกลือ หรือซอสโชยุที่ชื่อว่าเทนซุยุ

Okonomiyaki (โอโคโนมิยากิ)

โอโคโนมิยากินั้นบางคนก็เรียกว่าพิซซ่าญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรมันมีลักษณะและการทำเหมือนกับแพนเค้ก ถิ่นดั้งเดิมคือมาจากฝั่งคันไซอย่างโอซาก้า โดยเกิดขึ้นหลังจากยุคสิ้นสุดสงครามโลก และอาหารยังขาดแคลน ทำให้ต้องหาทางทำให้แป้ง และผักกระหล่ำที่ปลูกง่าย ได้ปริมาณเยอะเป็นอาหารที่กินได้ ส่วนผสมก็มีตั้งแต่เนื้อหมูหั่นบาง เท็นคาสึ และเส้นยากิโซบะ (ในบางพื้นที่) มักจะมีลักษณะแป้งหนานุ่ม รสจัด ราดด้วยมายองเนส ผงสาหร่าย และปลาแห้ง

สุดท้ายนี้ ทุกๆ ท่านคงจะเห็นแล้วว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นมีความหลากหลายและแตกต่างกันอย่างมาก ญี่ปุ่นนี่เป็นสวรรค์ของนักกินโดยแท้จริง ดังนั้นถ้าไปญี่ปุ่นล่ะก็ไม่ควรจะพลาดโอกาสกิน กิน กิน และชิมบรรยากาศท้องถิ่นทั้งผู้คน เมือง วิว และอาหารเลย

ที่มา – Savor Japan

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In eat story

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…