Home Blog อัพเดทเทรนด์ดีไซน์ญี่ปุ่น 2017 จากงาน Interior Lifestyle

อัพเดทเทรนด์ดีไซน์ญี่ปุ่น 2017 จากงาน Interior Lifestyle

43 second read
Comments Off on อัพเดทเทรนด์ดีไซน์ญี่ปุ่น 2017 จากงาน Interior Lifestyle
1
721

งาน Interior Lifestyle Tokyo Trade Fair จัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาที่ Tokyo Big Sight และในงานก็จะมีการโชว์งานดีไซน์จากดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่นนับไม่ถ้วน โดยปีนี้ผู้ที่ได้รับคัดเลือกงานยอดเยี่ยมเป็น Mots Wanted Deisgn ก็ได้แก่

Interior Lifestyle 2017

Interior Lifestyle

The Little Things

Tomoki Inoue ออกแบบงานคอลเลคชัน Loop & Box โดยรับแรงบันดาลใจจาก Bauhaus School งานดีไซน์จิวเวรี่แบบมินิมัลนี้ใช้ฟอร์มเรขาคณิตที่ยื่นออกไปในอากาศ โดยแต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์เหมือนงานปั้นเมื่อสวมใส่บนร่างกาย

แหวนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่เป็นเส้นจะดูเหมือนกรงขังจนกระทั่งสวมในนิ้วกลายเป็นเส้นตรงเรียบๆ กลายเป็นงานศิลป์ 3 มิติที่เปลี่ยนแปลงโดยการใช้งาน งานแต่ละชิ้นถูกออกแบบให้มีรูปร่างที่จะดูแปลกตาและเปลี่ยนไปเมื่อถูกสวมใส่

งานทั้งหมดถูกออกแบบและผลิตด้วยมือ ทำให้ราคาเริ่มต้นแต่ละชิ้นอยู่ที่ 16,200 เยน แม้จะเป็นแหวนเงินเรียบๆ ก็ตามที โดยรายละเอียดสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Tokyo Design Store Cibon and Sempre รวมไปถึงเว็บและอินสตาแกรมของ Loop & Box อีกด้วย

งานศิลป์ด้วยแพทเทิร์น

Kouzou Plamo นักออกแบบโมเดลโครงสร้างเริ่มจากผ้าใบที่เหลือใช้จากงานออกแบบ และวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ออกแบบหลังคางานโตเกียวโดม

Tomohiro Okazaki ได้นำงานผ้าใบมาออกแบบใหม่สองชุดด้วยกัน แต่ละอันมีราคา 6,264 เยน มีรูปร่างแตกต่างกันไปสามแบบ แต่ละชิ้นมีลักษณะเหมือนเกล็ดหิมะ และมีวงห่วงที่จับยึดได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถก่อร่างขึ้นเป็นแบบ 3 มิติได้ และทนทานพอที่จะโยนไปมาได้

Keita Hanazawa จาก Knot คิดคำนึงถึงการลดของเสียลง จึงได้ร่วมมือกับดีไซน์เนอร์ Yoko Takabe เพื่อออกแบบแพทเทิร์นใหม่ นำผ้าจากเส้นในอย่างกิโมโนมาทำเป็นเสื้อผ้า กลายเป็นเสื้อแขนยาวที่ใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติ 2 x 1 เมตรผืนเดียว

เสื้อตัวนี้ทั้งปกคอเสื้อ และข้อมือออกแบบมาให้ทนทาน สวย รวมไปถึงมีกระเป๋าที่ด้านนอกอีด้วย ราคาสำหรับเสื้อไซส์กลางคือ 19,008 เยน ส่วนไซส์ใหญ่คือ 19,764 เยน

Touch Wood

แบรนด์ Ishinomaki Laboratory เริ่มจากการทำโปรเจคต์ช่วยกอบกู้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติในจังหวัดมิยางิประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก โดยร่วมงานกับดีไซน์เนอร์ที่เน้นงานออกแบบภายในสไตล์มินิมัลหลายราย โดยใช้ไม้จากท้องถิ่น เกิดเป็นงานศิลป์ที่ชื่อ Life

Life จะมีอุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น 14 ชิ้น ออกแบบโดย Torafu Architects Inc, Drill Design, Keiji Ashizawa และอีกมากมาย โดยเน้นไปที่เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นถาพ ที่วางหนังสือ ขาตั้ง หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ

งานทุกชิ้นออกแบบใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างดี อย่างชั้นวางหนังสือนี้เป็นผลงานของ Drill Designed ราคาอยู่ที่ 11,664 เยน มีช่องว่างตรงกลางสามารถนำไปใช้วางแมกาซีนได้

งานดีไซน์ทั้งหมดของ Life Collection ตอนนี้ยังมีวางจำหน่ายไม่ครบ เมื่อเสร็จแล้วจะขายอยู่บนเว็บของทาง Ishinomaki Laboratory Online Store อีกที

ที่มา – Japan Times

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog
Comments are closed.

Check Also

Cha2tei เปิดตัวนวัตกรรมชาเขียวพลิกโลก ใช้ปรุงอาหารได้สารพัดแบบ คุณประโยชน์มากขึ้น

Cha2tei บริษัทผู้พัฒนาเชียวจากชิซึโอกะได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อว่า Nihoncha no Nama An (ชาเข…