น่าจะเป็นข่าวดีของใครหลายคน ล่าสุดมีข่าวจากเพจ AOTofficial แจ้งข่าวยกเลิกการใช้ ตม.6 สำหรับผู้โดยสารที่มีสัญชาติไทยและใช้หนังสือเดินทางไทยในการเดินทางเข้า – ออกราชอาณาจักรไทย เท่านั้น 

ตม.6ตม.6

ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าจะมีเพียงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ ตม.6 เท่านั้น แต่ยังคงต้องกรอกอยู่ แต่ล่าสุดสำหรับคนไทยจะไม่ต้องกรอกใบ ตม.6 อีกแล้ว คนไทยทุกคนยื่นเฉพาะหนังสือเดินทาง เพื่อสแกนและตรวจลงตราผ่านช่องตรวจอนุญาตปกติ หรือผ่านเครื่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ (Auto Gate) ก็พอ

นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่ง คสช.มาตรา 44 ยกเลิกใบ ตม.6 เฉพาะคนไทยที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ต้องกรอกบัตรผ่านเข้า-ออกประเทศ เพื่อลดความแออัดในขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง เริ่มพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) แต่การยกเลิกใบ ตม.6 นี้ จะเฉพาะคนไทยเท่านั้นนะครับ

สำหรับคนไทยที่จะเดินทางเข้าหรือออก นอกราชอาณาจักร ก็ยังต้องยื่นหนังสือเดินทางพร้อมกับบัตรที่นั่ง ให้แก่เจ้าหน้าที่ ตม. ตามปกติ ส่วนส่วนช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ผู้โดยสารคนไทยจะนำหนังสือเดินทางเข้าเครื่องอ่าน และใช้บัตรที่นั่งที่มีรหัสบาร์โคดสแกนที่เครื่อง หากไม่มี ก็ใช้วิธีกดหมายเลขเที่ยวบินเอง ซึ่งหากผู้โดยสารคนใดมีประวัติอยู่ในฐานข้อมูลระบบบัญชีเฝ้าดู หรือบัญชีต้องห้าม เครื่องตรวจหนังสือเดินทางทั้งช่องปกติและช่องตรวจอัตโนมัติ ก็จะไม่ให้ผ่าน จนกว่าเจ้าหน้าที่จะทำปลดล๊อคในระบบ

AOTofficial  thaipbs

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog

Check Also

EVERY DAY I PRAY FOR LOVE นิทรรศกาลล่าสุดของ Yayoi Kusama

ช่วงนี้หลายๆคนก็คงได้กลับไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอีกครั้ง สำหรับแฟนๆที่ชอบการไปเที่ยวโตเกียวและช…