Home Blog 3 กลเม็ดเคล็ดไม่ลับหา ของฝากญี่ปุ่น ยังไงให้เหลือเงินเก็บกลับมา

3 กลเม็ดเคล็ดไม่ลับหา ของฝากญี่ปุ่น ยังไงให้เหลือเงินเก็บกลับมา

9 second read
0
1
845

หลายๆ คนที่ไปญี่ปุ่นอาจจะพบว่าค่าใช้จ่ายของประเทศญี่ปุ่นนั้นสูบเลือดสูบเนื้อกว่าประเทศไทยมากนัก เงินเดือนที่เราเก็บมาทั้งเดือนอาจจะหมดหายไปในไม่กี่มื้อ แถมดันบอกคนอื่นๆ แล้วด้วยว่าจะซื้อ ของฝากญี่ปุ่น  ทำยังไงดีล่ะแบบนี้ คงต้องใช้ไม้ตายของฝากราคาไม่แพง แต่ผู้รับรู้สึกว่าน่าสนใจสักหน่อย

ของฝากญี่ปุ่น

Omiyage

โอมิยาเกะนั้นก็คือของฝากนั่นเอง หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจก็คือของในร้านขายของฝากมักจะมีของสำเร็จรูปจำพวกขนม และอาหารด้วย โดยมักจะเป็นสินค้าท้องถิ่นในเมือง หรือจังหวัดนั้นๆ อยู่ในกล่อง ห่อบรรจุภัณฑ์สวยงามเสร็จสรรพพร้อมขาย

ถือได้ว่าเป็นของฝากอย่างดีเนื่อจากขนมเหล่านี้มักจะออกแบบมาสวยงาม แกะออกมาแล้วกินกันได้ง่ายโดยสะดวก เช่นโตเกียวบานาน่า รอยซ์ หรืออื่นๆ อีกมาก

คำแนะนำ 1: หาตามร้านของของถูก และลดราคาอย่าง Don Quixote จะช่วยลดต้นทุนได้มาก

คำแนะนำ 2: หาของแปลกๆ ขายเฉพาะช่วง หรือเฉพาะเมือง เช่น Chilli Kit Kat หรือ Chocolate-Dipped Potato Chip (มันฝรั่งเคลือบช็อคโกแลท) เป็นต้น

งานหัตถกรรม

ถ้าเดินไปร้านขายของท้องถิ่น อารมณ์ประมาณร้านขายของประจำตำบล ก็จะเจอผลิตภัณฑ์สินค้าที่ทำมือที่หาซื้อไม่ได้ในร้านทั่วๆ ไปในเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวแน่นอน เช่นพัดญี่ปุ่น กระเป๋าเงิน ตุ๊กตา หรือแม้กระทั่งเครื่องชามสังคโลกที่มีงานดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

อย่างไรก็ตามของพวกนี้มักจะราคาก้าวกระโดดจาก Omiyage ค่อนข้างมากเนื่องจากเป็นของที่ผลิตชิ้นเดียวหรือไม่กี่ชิ้น และทำด้วยมือ ไม่ใช่ของปั๊มจากโรงงานที่ผลิตจำนวนมาก ทำให้ราคาสูงไม่น้อยเลยล่ะ

คำแนะนำ 1: ไปร้านในเมืองเล็กๆ ถ้ามีโอกาส เนื่องจากมีงานประเภทหัตถกรรมทำมือในร้านประเภทนี้มากกว่า และราคาถูกกว่าไปหาในเมืองใหญ่ที่ถูกส่งมาขาย เนื่องจากมีต้นทุนการส่งสินค้าต่ำกว่านั่นเอง ดีไม่ดีจะมีเรื่องเล่าตอนเอาของฝากไปให้เพื่อนๆ อีกด้วย

คำแนะนำ 2: บางทีร้านสะดวกซื้อ 100 เยนอย่าง Daiso ก็มีของเยอะกว่าที่คิด ลองแวะไปดูแล้วจะพบความสะดวกนั้นมีจริง

โปสต์การ์ด

โปสต์การ์ดคงจะเป็นของฝากที่อาจจะไม่มีราคาค่างวด หรือมูลค่าสูงนัก แต่ก็เป็นการสะท้อนถึงความคิดถึงจากคุณถึงผู้รับได้ ราคาก็แค่ 50 – 70 เยนในการส่งภายในประเทศ ส่งกลับมาไทยก็แพงขึ้นอีกสักหน่อย ตัวเลือกก็มักจะเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ อีกต่างหาก เช่นนกกะเรียน ภูเขา ทะเล หน้าผา หรือแม้กระทั่งงานภาพพิมพ์เก่าแก่

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

ประกันภัยการเดินทาง อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามถ้าไปเที่ยวต่างประเทศ

ต้นเดือนหน้าก็จะได้เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง ปกติแล้วเวลาจองตั๋วเครื่องบินก็มักจะซื้อประ…