House Minimalist | งานสถาปนิกในญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนในโลก โดยประเทศญี่ปุ่นนั้นถือเป็นจุดกำเนิดแนวทางดีไซน์แบบเซน และมินิมัลโดยแท้จริง วันนี้เรามี 10 บ้านญี่ปุ่นที่ถูกออกแบบและสร้างในสไตล์มินิมัลมาฝากเป็นไอเดียให้ชมกัน

House Minimalist 10 บ้านญี่ปุ่นที่ถูกออกแบบและสร้างในสไตล์มินิมัล

Slice of the City โดย Alphaville Architects

Alphaville Architects หาทางออกให้กับงานออกแบบที่ต้องการทั้งความเป็นส่วนตัว และใช้ประโยชน์จากแสงในบ้านให้ได้มากที่สุด โดยบ้านหลังนี้อยู๋ที่นิชิโนมิยะ ผลคือบ้านหลังนี้ งานดีไซน์ที่ชื่อว่า Slice of the City เหมือนบ้านที่ถูกหั่นกลางเพื่อให้แสงเข้ามา แต่ยังคงมีความเป็นส่วนตัวอยู่ ในบ้านมีบันไดเชื่อมบ้านทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน และมีหน้าต่างให้มองออกมาข้างนอกได้ด้วย

Module Grid House, โดย Tetsuo Yamaji Architects

บ้านหลังนี้อยู๋ในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่น ใช้มาตรวัดในการออกแบบตามสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบโบราณ  ไม้ ที่มีการเว้นวรรคอย่างเท่าๆ กัน ผสมผสานระหว่างดีไซน์แบบเก่าแก่และดีไซน์ร่วมสมัยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

Light Grain, opposites atract

Light Grain ออกแบบมาเพื่อเป็นบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว มีสมดุลระหว่างแสง ที่ว่างสำหรับความเป็นส่วนตัว ในบ้านมีแสงสว่างมากเพียงพอ และหน้าต่างที่เจาะรูด้านหน้า ทำให้สามารถมองออกไปข้างนอกได้

House in Midorigaoka โดย Tato architects

House in Midorigoaka แตกต่างจากบ้านอื่นๆ เนื่องจากแถบนี้เป็นย่านชานเมืองของญี่ปุ่น เส้นสายที่สร้างงานดีไซน์ร่วมสมัยนี้ทำให้บ้านดูโดดเด่นและแตกต่าง แต่ละโซนถูกเลือกวัสดุมาเป็นอย่างดี

Hsk House, the sense of a simple shape

Hsk House เป็นบ้านที่ออกแบบโดยมีเรขาคณิตเป็นแรงบันดาลใจ ดูๆ ไปเหมือนงานออกแบบสไตล์ silhouette ที่ระเบียงออกแบบมาเหมือนเน้นหน้าต่างสองบ้าน แต่ลดขนาดลงเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของบ้าน พอดูไกลๆ ก็จะเหมือนกับบ้านนัก

Relation โดย Tsubasa Iwahashi Arquitectos

บ้านคอนกรีตสองชั้นนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีความเชื่อมโยงกัน โดยในการจัดเรียงภายในบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ในบ้านด้วย ทำให้บ้านส่วนต่างๆ มีความเป็นอิสระส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ทำให้ใช้พื้นที่น้อยลงไปด้วย และมีความเป็นบ้านญี่ปุ่นเต็มร้อย

House in Nagoya, enhancing the relation with nature

บ้านหลังนี้ดีไซน์ตามกระแสนิยมของงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัย โดยมีหน้าต่างด้านหน้า และสวนภายในบ้าน ทำให้แสงสว่างส่องไปทั่วทั้งหลัง ตรงกลางถูกวเ้นว่างไว้เพื่อให้ใช้งานได้อรรถะประโยชน์

Gandare house, small places, great ideas

Gandare House มีพื้นที่ใช้สอยน้อย และถูกจำกัดการออกแบบโดยสภาพแวดล้อมบ้านข้างๆ ทำให้งานที่ออกแบบมาดูแปลกตาแตกต่างอย่างโดดเด่น ภายในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม่มากนัก เน้นทำจากไม้และโลหะทำให้บ้านดูส่องสว่าง

Koro House, a bright haven within a residential area

Koro House เป็นบ้านรูปหกเหลี่ยมในย่านที่พักญี่ปุ่น ทั้งหกส่วนที่แตกต่างกันนี้แยกเป็นโซนต่างๆ รวมไปถึงสวนนอกบ้านและสวนส่วนตัวอีกด้วย ส่วนกลางก็ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม

House in Minamimachi 03 โดย Suppose Design Office

บ้านหลังนี้อยู่ที่มินามิมาชิ ด้านนอกเป็นอาคารคอนกรีต แต่ภายในถูกจัดตกแต่งอย่างเรียบง่าย แสงที่มีสะท้อนอย่างดี การจัดเรียงแสงไฟถูกคำนึงและออกแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ที่มา – More with less Design

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog

Check Also

Galaxy watch active 2 นาฟิกาที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทาง

ถ้าคุณชอบนาฟิกา Smart Watch ซัมซุงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดเกี่ยวกับนาฟิกาประเภทนี…