House Minimalist | งานสถาปนิกในญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนในโลก โดยประเทศญี่ปุ่นนั้นถือเป็นจุดกำเนิดแนวทางดีไซน์แบบเซน และมินิมัลโดยแท้จริง วันนี้เรามี 10 บ้านญี่ปุ่นที่ถูกออกแบบและสร้างในสไตล์มินิมัลมาฝากเป็นไอเดียให้ชมกัน

House Minimalist 10 บ้านญี่ปุ่นที่ถูกออกแบบและสร้างในสไตล์มินิมัล

Slice of the City โดย Alphaville Architects

Alphaville Architects หาทางออกให้กับงานออกแบบที่ต้องการทั้งความเป็นส่วนตัว และใช้ประโยชน์จากแสงในบ้านให้ได้มากที่สุด โดยบ้านหลังนี้อยู๋ที่นิชิโนมิยะ ผลคือบ้านหลังนี้ งานดีไซน์ที่ชื่อว่า Slice of the City เหมือนบ้านที่ถูกหั่นกลางเพื่อให้แสงเข้ามา แต่ยังคงมีความเป็นส่วนตัวอยู่ ในบ้านมีบันไดเชื่อมบ้านทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน และมีหน้าต่างให้มองออกมาข้างนอกได้ด้วย

Module Grid House, โดย Tetsuo Yamaji Architects

บ้านหลังนี้อยู๋ในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่น ใช้มาตรวัดในการออกแบบตามสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบโบราณ  ไม้ ที่มีการเว้นวรรคอย่างเท่าๆ กัน ผสมผสานระหว่างดีไซน์แบบเก่าแก่และดีไซน์ร่วมสมัยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

Light Grain, opposites atract

Light Grain ออกแบบมาเพื่อเป็นบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว มีสมดุลระหว่างแสง ที่ว่างสำหรับความเป็นส่วนตัว ในบ้านมีแสงสว่างมากเพียงพอ และหน้าต่างที่เจาะรูด้านหน้า ทำให้สามารถมองออกไปข้างนอกได้

House in Midorigaoka โดย Tato architects

House in Midorigoaka แตกต่างจากบ้านอื่นๆ เนื่องจากแถบนี้เป็นย่านชานเมืองของญี่ปุ่น เส้นสายที่สร้างงานดีไซน์ร่วมสมัยนี้ทำให้บ้านดูโดดเด่นและแตกต่าง แต่ละโซนถูกเลือกวัสดุมาเป็นอย่างดี

Hsk House, the sense of a simple shape

Hsk House เป็นบ้านที่ออกแบบโดยมีเรขาคณิตเป็นแรงบันดาลใจ ดูๆ ไปเหมือนงานออกแบบสไตล์ silhouette ที่ระเบียงออกแบบมาเหมือนเน้นหน้าต่างสองบ้าน แต่ลดขนาดลงเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของบ้าน พอดูไกลๆ ก็จะเหมือนกับบ้านนัก

Relation โดย Tsubasa Iwahashi Arquitectos

บ้านคอนกรีตสองชั้นนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีความเชื่อมโยงกัน โดยในการจัดเรียงภายในบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ในบ้านด้วย ทำให้บ้านส่วนต่างๆ มีความเป็นอิสระส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ทำให้ใช้พื้นที่น้อยลงไปด้วย และมีความเป็นบ้านญี่ปุ่นเต็มร้อย

House in Nagoya, enhancing the relation with nature

บ้านหลังนี้ดีไซน์ตามกระแสนิยมของงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัย โดยมีหน้าต่างด้านหน้า และสวนภายในบ้าน ทำให้แสงสว่างส่องไปทั่วทั้งหลัง ตรงกลางถูกวเ้นว่างไว้เพื่อให้ใช้งานได้อรรถะประโยชน์

Gandare house, small places, great ideas

Gandare House มีพื้นที่ใช้สอยน้อย และถูกจำกัดการออกแบบโดยสภาพแวดล้อมบ้านข้างๆ ทำให้งานที่ออกแบบมาดูแปลกตาแตกต่างอย่างโดดเด่น ภายในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม่มากนัก เน้นทำจากไม้และโลหะทำให้บ้านดูส่องสว่าง

Koro House, a bright haven within a residential area

Koro House เป็นบ้านรูปหกเหลี่ยมในย่านที่พักญี่ปุ่น ทั้งหกส่วนที่แตกต่างกันนี้แยกเป็นโซนต่างๆ รวมไปถึงสวนนอกบ้านและสวนส่วนตัวอีกด้วย ส่วนกลางก็ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม

House in Minamimachi 03 โดย Suppose Design Office

บ้านหลังนี้อยู่ที่มินามิมาชิ ด้านนอกเป็นอาคารคอนกรีต แต่ภายในถูกจัดตกแต่งอย่างเรียบง่าย แสงที่มีสะท้อนอย่างดี การจัดเรียงแสงไฟถูกคำนึงและออกแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ที่มา – More with less Design

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog

Check Also

12 Best Bbw Dating Sites For Plus Size And Curvy Singles

12 Best Bbw Dating Sites For Plus Size And Curvy Singles That means folks can communicate …