Home Blog Hakata Ramen จากบะหมี่ท้องถิ่นสู่ระดับโลกจนกลายเป็นที่มาของทงคตสึราเมง

Hakata Ramen จากบะหมี่ท้องถิ่นสู่ระดับโลกจนกลายเป็นที่มาของทงคตสึราเมง

9 second read
Comments Off on Hakata Ramen จากบะหมี่ท้องถิ่นสู่ระดับโลกจนกลายเป็นที่มาของทงคตสึราเมง
0
1,757

Hakata Ramen | ราเมงขึ้นชื่อของฟุคุโอกะคงหนี้ไม่พ้น ทงคตสึราเมง โดยราเมงชนิดนี้เป็นราเมงซุปกระดูกหมู อร่อย กินง่าย เสร็จไว และเติมพลังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลังจากดื่มแอลกอฮอล์มาทั้งคืน ปัจจุบันบะหมี่ชนิดนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ด้วยความนิยมที่ได้รับไปทั่วนี้เอง ทำให้ร้านราเมงจากฟุคุโอกะหลายร้าน เช่น Ippudo และ Ichiran สามารถเปิดสาขาทั่วญี่ปุ่น และขยายออกต่างประเทศ โดยชาวฟุคุโอกะนั้นภาคภูมิใจในราเมงท้องถิ่นของตัวเองเป็นอย่างมาก โดยบางทีก็อ้างว่าราเมงชนิดอื่นๆ (เช่นโชยุราเมง ชิโอะราเมง และมิโสะราเมง) ไม่ใช่ราเมงที่แท้จริง

อย่างไรก็ตามในภูมิภาคคิวชูไม่ได้มีแค่ฟุคุโอกะเท่านั้นที่มีราเมงรสเยี่ยม เมืองอื่นๆ อย่างคุมาโมโต้ หรือแม้กระทั่งคาโกชิมะก็มีทงคตสึท้องถิ่นที่รสแตกต่างไปเช่นกัน ที่สำคัญคือทงคตสึราเมงนั้นไม่ได้มีแหล่งกำเนิดมาจากฟุคุโอกะสักหน่อย เพราะแท้จริงแล้วบ้านเกิดของบะหมี่ชนิดนี้มาจากเมืองคุรุเมะ เมืองเล็กๆ ที่ห่างออกไปหัวเมืองใหญ่

Hakata Ramen กับจุดเริ่มต้น

ทงคตสึราเมงนั้นมีต้นกำเนิดที่เมืองคุรุเมะ ในปี 1973 เมื่อเจ้าของร้าน Nankin Senryo ร้านบะหมี่รถเข็นเกิดอยากจะทดลองใช้บะหมี่เส้นหนาๆ กับซุปกระดูกหมูขึ้น (เพราะเมนูอาหารจีนนั้นเนื้อหมูราคาถูกกว่าไก่) และหลังจากนั้นก็ผ่านการทดลอง ปรับสูตร และเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นทงคตสึราเมงที่พูดถึงกันในปัจจุบันนั่นเอง

ความนิยมของทงคตสึราเมงนั้น จุดเริ่มต้นมาจากแรงงานที่ทำงานบนท่าเรือ และมนุษย์เงินเดือนในฮากาตะ โดยเขตนั้นเป็นเมืองค้าขายในฟุคุโอกะมาก่อน ทำให้บะหมี่ดังกล่าวมีชื่อเรียกสองชื่อ ว่า ฮากาตะราเมง หรือ Nagahama Ramen (ชื่อมาจากท่าเรือ Nagahama ในเมืองฟุคุโอกะ)

แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีราเมงสารพัดสูตรอยู่ก็ตาม แต่ฮากาตะราเมงก็ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น ด้วยส่วนผสมสุดแสนธรรมดา โรยหน้าแต่งรสด้วยพืชผักที่ไม่ใช่ของหายาก จริงๆ แล้วนี่เป็นฝีมือของเชฟขั้นเทพที่ใช่ฝีมือชดเชยวัตถุดิบเกรดกลางและล่างในซุปกับเส้นราเมง

Hakata Ramen

สิ่งสำคัญของทงคตสึราเมงก็คือซุป โดยต้องต้มกระดูกหมูจนกระทั่งกระดูกนั้นสุกงอมแตกเป็นชิ้นเล็กๆ ในซุป ทำให้เกิดน้ำมันสีขาวข้นลอยอยู่ที่ผิวหน้าของซุป อย่างไรก็ตามร้านที่ขายส่วนใหญ่จะเก็บความลับในสูตรผสมเฉพาะตัว ทำให้ทงคตสึแต่ละร้านมีความแตกต่างกันไป ทำให้แม้จะมีคู่แข่งอยู่อย่างมากมายที่ขายเมนูเดียวกัน แต่ร้านก็ยังคงมีลูกค้ามากินได้เรื่อยๆ

สิ่งสำคัญอีกประการก็คือเส้น (สำหรับราเมงจากฟุคุโอกะ) โดยชาวเมืองส่วนใหญ่จะปฏิเสธไม่กินร้านที่ใช้เส้นที่ผลิตจากโรงงาน และเลือกกินร้านที่นวดเส้นเอง โดยร้านราเมงในฟุคุโอกะมักจะใช้เส้นตรงบางๆ แตกต่างจากที่อื่นจะใช้เส้นโค้งๆ หน่อย อีกทั้งจะลวกเส้นเพียงไม่นานเพื่อให้ตึงๆ แต่ไม่นิ่ม

เนื่องจากลวกเส้นไม่นาน เส้นราเมงจึงยังมีทั้งแบบปกติ แบบแข็ง และแบบแข็งมากให้เลือก ถ้าสั่งเส้นนิ่มๆ มักจะถูกเจ้าของร้านหรือพ่อครัวมองด้วยสายตาดูแคลนได้

สำหรับของโรยหน้า สิ่งยอดนิยมสำหรับทงคตสึราเมงก็คือหมูชาชู และบางทีก็หอมญี่ปุ่น หรือหน่อไม้หั่นฝอย บางทีอาจจะเจอถั่วงอก หรือขิงแดงด้วยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วฮากาตะราเมงที่เครื่องน้อยมักจะอร่อยกว่า

ถ้ามีโอกาสไปทางตอนเหนือของคิวชูล่ะก็ อย่าพลาดโอกาสลองทงคตสึราเมงนะ และถ้าได้ไปคุรุเมะล่ะก็ เมนูนี้ถือว่าห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยล่ะ

ที่มา – Taiken

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…