ถ้าคุณชอบนาฟิกา Smart Watch ซัมซุงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดเกี่ยวกับนาฟิกาประเภทนี้ อย่างผมเองก็ใส่ตั้งแต่รุ่นแรกๆ จนล่าสุดรุ่นที่ใช้งานก็คือ Galaxy watch active 2 วันนี้ผมจะมาพูดถึงนาฟิการุ่นนี้ว่าทำใมเหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทาง

Galaxy watch active 2

ปกติแล้วเวลาเราเดินทางไปเที่ยว เวลาเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากต่อทริปนั้นๆโดยเฉพาะการแจ้งเตือนและบอกเวลา Samsung เองช่วงหลังได้มีการพัฒนาเรื่องการออกแบบส่งผลให้ตัวนาฟิกาเองมีดีไซน์แบบ Minimal ที่ดูสวยงาม เราสามารถปรับแต่งหน้าปัดให้เข้ากับสไต์ของแต่ละคนได้อย่างอิสระ นอกจากนั้นยังสามารถให้คำแนะนำทางด้านสุขภาพ พร้อมฟังก์ชั่น Smart ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับมือถือของเราได้อีกด้วย เดี่ยวลองมาดูกันว่าผมใช้นาฟิกา Galaxy watch active 2 แบบไหนบ้าง

ต่างที่ต่างเวลาแต่นาฟิกาก็ช่วยได้ง่ายๆ

ปกติแล้วเวลาไปเราไปเที่ยวญี่ปุ่น เวลาของที่นั้นจะเร็วกว่าประเทศไทยอยู่ 2 ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อถึงญี่ปุ่นเราจะต้องตั้งเวลาใหม่ให้ตรงกับของเค้าเพื่อใช้บอกเวลาจริงเมื่ออยู่ที่นั้น สำหรับ กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 เราสามารถเลือกใช้ Watchface ในรูปแบบที่เหมาะกับการไปเที่ยว เช่นการมีบอกเวลา 2 ประเทศ ซึ่งปกติแล้วจะมีให้เลือกใช้งานติดมากับนาฟิกาอยู่แล้ว 1 แบบ แต่ผมเองอยากมองหารูปแบบอื่นที่เหมาะกับตัวเอง ก็สามารถเข้าไปหาใน Galaxy Store ได้เช่นกัน

อย่างภาพด้านบนเป็น Watchface ที่ชื่อว่า Digital Weather Info เป็นธีมง่ายๆที่จะบอกสภาพอากาศให้เราได้ทราบ และจะบอกได้สูงสุด 4 วันในหน้าจอของนาฟิกา นั่นก็คือของวันปัจจุบัน 1 วัน และถัดไปอีก 3 วันข้างหน้า และยังมีกิมมิคแบบเป็นข้อความด้วยนะ เช่นถ้าวันไหนฝนตก จะมีข้อความบอกเราว่า อย่าลืมพกร่มออกไปด้วยนะจ๊ะ

นอกจากนั้นยังมีลูกเล่นในการบอกช่วงเวลาของพระอาทิตย์ขึ้นและตก และประมาณ UV ในช่วงนั้นๆ  คนที่ชอบดู Step ในแต่ละวัน ในหน้าจอหลักก็ยังมีบอกข้อมูลไว้เช่นกัน สภาพอากาศที่ญี่ปุ่นจะเปลี่ยนแปลงวันไหนเรารู้ล่วงหน้าได้ทันที จะได้ปรับแพลนการเที่ยวให้เหมาะสม

การแก้ไข Watchface ของตัวนาฟิกาเราทำผ่านแอพที่มีชื่อว่า Galaxy Weareable (ถ้าไม่ต้องการโหลดเพิ่มเราสามารถเลือกเปลี่ยนผ่านนาฟิกาได้ทันที) หลังจากเราเข้ามาในแอพแล้วให้เราเลือกไปที่เมนู Watch Faces  ในหน้าจอเมนู Watch Faces มีฟีเจอร์ให้เราได้ใช้งานหลักๆ 2-3 อย่างด้วยกัน

  1. ทำการเลือกรูปแบบของ Watch Faces ได้ ซึ่งรูปแบบที่มีติดตั้งมาพร้อมเครื่องก็มีให้เลือกอยู่ระดับนึงแล้ว
  2. เราสามารถดาวโหลด หรือซื้อ Watch Faces เพิ่มเติมได้
  3. หาก Watch Faces อันไหนสามารถ Customize ได้ ก็จะมีเมนูเล็กๆมุมบนขามือให้เราเข้าไปแก้ไข

My Watch Faces จะเป็นแถบเมนูที่บอกว่าตอนนี้เรามี Watch Faces ดาวโหลดติดเครื่องอยู่เท่าใหร่และแบบไหนบ้าง หากเราเลือกรูปแบบอื่นๆที่สนใจผ่านมือถือ ตัวนาฟิกาก็จะเปลี่ยนไปให้เองโดยอัตโนมัติเช่นกัน ใครชอบรูปแบบการแสดงผลที่เรียบง่าย หรืออยากได้จัดเต็มบอกทุกดีเทลก็อย่าลืมเข้าไปลองใช้งานกันดูนะครับ เราจะได้รูปแบบที่เหมาะสมกับ Lifestyle ของเราแบบถูกใจ

ตั้งนาฟิกาปลุก และ แจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ 

หลายคนอาจจะบอกว่ามือถือก็มี แต่อย่าลืมว่าบางครั้งเราก็ไม่ได้เปิดเสียงมือถือหรือบางสถานที่ๆเราไปพักผ่อนก็ห้ามใช้เสียงดัง ดังนั้นการใช้เตือนนัดหมายหรือนาฟิกาปลุกผ่านนาฟิกา กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 จะเป็นอะไรที่สะดวกมากที่สุด ผมเองเคยไปพักที่พักแบบพรีเมี่ยมแคปซูลที่ First Cabin Akibahara ซึ่งถึงแม้จะเป็นห้องส่วนตัวแต่ก็เป็นห้องรวม ดังนั้นจะมีข้อห้ามเรื่องเปิดเสียงมือถือหรือนาฟิกาปลุกหรือทำอะไรที่รบกวนคนอื่นๆ 

ไปเที่ยวแต่ก็ดูแลสุขภาพได้พร้อมๆกัน 

ปกติแล้วผมจะดูแลสุขภาพตัวเองผ่าน Activty ในแต่ละวัน + กับการควบคุมปริมาณแคลอรี่ในการทานอาหารไปพร้อมๆกัน ตัวนาฟิกา กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 จะเก็บข้อมูล Activity ในวันนั้นๆและอัพเดตเชื่อมไปยังแอพ Samsung Health บนมือถือ นอกจากนี้เรายังดูข้อมูลอัตราการเต้นของหัว (HR) ได้ด้วย ก็อย่างที่เรารู้กันว่าคนญี่ปุ่นนั้นเดินเยอะ เวลาไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นผมเองก็เดินเยอะไม่แพ้คนญี่ปุ่นเช่นกัน ดังนั้น Step ในแต่ละวันทะลุ 10,000 ก้าว แน่นอน

และตอนนี้อย่างที่เรารู้กันว่ามี่ปัญหาเรื่อง ไวรัส COVID-19 ทาง SAMSUNG ได้พัฒนาแอปฯ ‘HAND WASH’ เตือนให้เราหมั่นล้างมือกันผ่านนาฟิกาได้ด้วยนะครับ ใครยังไม่ได้ดาวโหลดควรจะโหลดมาด่วน

ผมมีเพื่อนที่เวลาไปเที่ยวต่างประเทศแล้วชอบไปวิ่งออกกำลังกายตามเมืองนั้นๆนะ ตัวนาฟิกาเองก็ไม่ได้ทำงานเพียงแค่จับ ACtivity พื้นฐาน สำหรับการออกกำลังกายนั้น กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 สามารถติดตามรูปแบบการออกกำลังกายได้กว่า 39 แบบ โดยมาพร้อมโหมดตรวจจับอัตโนมัติได้ถึง 7 แบบ ได้แก่ วิ่ง, เดิน, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, กรรเชียงบก (Rowing Machine), เครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) และการเคลื่อนไหวร่างกายอื่นๆ อีกทั้งมาพร้อมฟีเจอร์ Running Coach รูปแบบใหม่ สามารถติดตามเพซการวิ่งได้แบบเรียลไทม์และสนุกยิ่งขึ้นกับโปรแกรมการวิ่งที่หลากหลายถึง 7 แบบ

ตัวนาฟิกาติดตั้งเซ็นเซอร์ชุดใหม่ที่ด้านหลังของตัวเรือน ช่วยเพิ่มความเร็วในการตรวจจับความเคลื่อนไหว สามารถแสดงผลได้แบบเรียลไทม์เพื่อมอบประโยชน์สูงสุดในการดูแลสุขภาพ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับอัลกอริทึมวิเคราะห์การนอนที่ละเอียดถึง 4 ระดับ ช่วยส่งเสริมสุขภาพการพักผ่อนให้ดียิ่งขึ้น สามารถฟื้นฟูร่างกายขณะหลับเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันต่อไป

นอกจากใช้ดูเวลา ยังช่วยรักษาความปลอดภัยบนมือถือได้ด้วย

ปกติแล้วทุกคนมักจะตั้งรหัสล้อกการเข้าใช้งานมือถือกันใช่มั้ยครับ และทุกครั้งเวลาจะใช้งานเราจะต้องปลดล็อกทุกครั้ง Samsung เองก็คิดถึงเรื่องนี้เลยคิดการใช้งานที่เรียกว่า Trusted devices ขึ้นมา

Trusted devices เป็นหนึงในระบบการปลดล็อกแบบอัจฉริยะบนมือถือ Samsung หลักการง่ายๆก็คือมือถือจะทำการปลดล็อกการเข้าใช้งานมือถือโดยอัติโนมัติหากอยู่ใกล้กับอุปกรณ์ของ Samsung ที่เราระบุเอาไว้ เช่น กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 ก็ใช้งานลูกเล่นนี้ได้เช่นกัน

วิธีเพิ่มอุปกรณ์

1. ให้เราเข้าไปที่เมนู Setting
2. เลือกที่เมนู Lock screen > Smart Lock
3. ใส่รหัส Pin
4. เลือกการใช้งานแบบ Trusted devices
5. กดเพิ่มอุปกรณ์ และการเพิ่มอุปกรณ์นี้เราสามารถเพิ่มได้มากกว่า 1 นะครับ

วิธีลบอุปกณ์ออก

1. ให้เราเข้าไปที่เมนู Setting
2. เลือกที่เมนู Lock screen > Smart Lock
3. ใส่รหัส Pin
4. เลือกการใช้งานแบบ Trusted devices > กดที่อุปกรณ์ที่ต้องการจะลบออก > กดคำสั่ง Remove

และนอกจากนั้น ปกติแล้วหากเราใช้งาน Trusted devices อยุ่ แต่เราอยากจะยกเลิกการใช้งานชั่วคราว เราสามารถ ทำได้ง่ายๆก็คือในหน้าจอมือถือ จะมีไอค่อนรูปกุญแจอยู่ ให้เราทำการกดล็อกไอค่อนกุญแจ หลังจากดล็อกระบบ จะไม่สามารถใช้งาน Trusted devices ได้ชั่วคราวการเข้าใช้งานจะต้องผ่านการปลดล็อกแบบปกติ เช่น Pin , ตรวจจับใบหน้า หรือ ลายนิ้วมือ

ไปเที่ยวแต่แต่ไม่พลาดทุกการสื่อสาร

บางครั้งเราไปเที่ยวก็ไม่อยากที่จะหยิบมือถือขึ้นมาดูเรื่องงานบ่อยๆ แต่ก็อดใจไม่ได้หากมีข้อความหรือเมลถูกส่งเข้ามา การที่ตัวนาฟิกาสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Galaxy Fold ที่ผมใช้งาน ทำให้รู้ได้ว่าข้อความหรือเมลนั้นๆสำคัญแค่ไหนโดยที่เราไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมา เก็บมือถือไว้ในกระเป๋าเราจะได้ไปเที่ยวกันให้สนุก แต่ถ้ามันจำเป็นจริงๆเราก็จะไม่พลาดเหตุการณ์นั้นเช่นกัน โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอพที่แจ้งเตือนมีแอพอะไรบ้าง

กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศแล้ว ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 รุ่น eSim (ตัวเรือนสแตนเลส-สายหนัง) มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Silver, Black, และ Gold ขนาด 44 มม. ราคา 13,900 บาท และ 40 มม. ราคา 12,900 บาท โดยจะวางจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์และผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS, DTAC และ True)
  • กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 รุ่น Bluetooth (ตัวเรือนสแตนเลส-สายหนัง) ขนาด 44 มม. มี 3 สี ได้แก่ Silver, Black, และ Gold ราคา 12,900 บาท และขนาด 40 มม. มาในสี Silver และ Pink Gold ราคา 11,900 บาท
  • กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 รุ่น Bluetooth (ตัวเรือนอลูมิเนียม-สาย FKM) มาในขนาด 44 มม. มีทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Cloud Silver และ Aqua Black ราคา 9,900 บาท
  • กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 Under Armour Edition รุ่น Bluetooth  (ตัวเรือนอลูมิเนียม-สายสปอร์ต Under Armour) มาในขนาด 44 มม. สี Black สายสี Black ราคา 10,900 และ ขนาด 40มม. Black มาพร้อมสายสี Silver ราคา 9,900 บาท (เริ่มจำหน่าย 15 พฤศจิกายน 2562)

น่าเสียดายนาฟิาตัวที่ผมใช้เป็นรุ่นธรรมดา เพราะจะมีรุ่นที่รองรับสัญญาน eSim สามารถรับสายโทรเข้า-ออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟน ได้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสุดๆแน่นอน และสุดท้ายแบตเตอรี่ ผมกลับมองว่ามันตอบโจทย์การใช้งานได้ดี แบตเตอรี่ของนาฟิกาพื้นฐานเลยควรอยู่ได้มากกว่า 1 วัน แต่ กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ สามารถใช้งานตาม Lifestyle ของผมได้ยาวนานมากเกือบ 3 วัน

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog

Check Also

EVERY DAY I PRAY FOR LOVE นิทรรศกาลล่าสุดของ Yayoi Kusama

ช่วงนี้หลายๆคนก็คงได้กลับไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอีกครั้ง สำหรับแฟนๆที่ชอบการไปเที่ยวโตเกียวและช…