Home Blog Edo Past and Present Wandering แอพที่ทำให้แผนที่โตเกียวปัจจุบัน กลายเป็นสมัย Edo

Edo Past and Present Wandering แอพที่ทำให้แผนที่โตเกียวปัจจุบัน กลายเป็นสมัย Edo

24 second read
0
1
690

Edo หรือเอโดะ เมืองปากแม่น้ำที่ปัจจุบันเรียกว่าโตเกียวนั้นนอกจากจะเป็นชื่อเมืองแล้วยังเป็นชื่อยุคสมัยในอดีตด้วย ซึ่งเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่นการปิดประเทศ สงครามชิงอำนาจภายใน น่าเสียดายที่เมื่อเวลาผ่านไป หลายๆ อย่างก็หายไปด้วย เช่นแผนที่โบราณ | Edo Past and Present Wandering

Edo Past and Present Wandering

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมามีแอพตัวใหม่ที่ชื่อว่า Edo Past and Present Wandering ที่จะนำเสนอแผนที่โตเกียวปัจจุบัน ด้วยรูปแบบที่เหมือนกับแผนที่โบราณสมัย Edo อย่างที่เห็นในภาพ

แผนที่ของแอพสามารถเปลี่ยนไปดูได้ทั้งแผนที่ยุคปัจจุบัน (Google Maps) หรือ Street View ก็ได้ หรือจะดูแผนที่ยุคโบราณแบบ Edo ก็ได้เหมือนกัน หน้าตาจะดูเก่าแก่สักหน่อยเพราะยุคสมัยเอโดะนั้นย้อนไปไกลถึงราวๆ ปี 1603 – 1868 เลยทีเดียว เป็นยุคที่โชกุนโตกุงาวะครองอำนาจ และปิดประเทศ โดยแผนที่นี้เป็นการร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆ มากถึง 5 หน่วยงานด้วยกัน ได้แก่

  1. East Japan Marketing and Communication
  2. JAF Media Works
  3. Seiei Co., Ltd
  4. BeMap
  5. Fuji Television

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นบริษัทชั้นเซียนที่ทำอะไรก็จริงจังและเต็มที่ทั้งสิ้น

จากภาพจะเห็นว่าสามารถเปิดใช้งานได้ทั้งแผนที่สมัยเอโดะ และแผนที่ยุคปัจจุบัน

จากภาพจะเห็นว่าสามารถสลับยุคเอโดะและปัจจุบันได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงสามารถปรับระดับความหนาแน่นของข้อมูลได้ด้วยกรณีที่ตัวอักษรเยอะเกินไปจนตาลาย ตามประวัติศาสตร์นั้น Edo (เมืองริมปากแม่น้ำ) ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโตเกียวเมื่อปี 1868 เมื่อจักรพรรดิเมจิย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตมาเป็นโตเกียวแทน โดยโตเกียวหมายความว่าเมืองหลวงจะวันออก

ไม่ใช่ว่าแอพนี้จะเป็นแอพแรกที่พยายามทำให้แผนที่สไตล์ยุคเอโดะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ว่าที่ผ่านมามักจะมีปัญหาเรื่องการแปลงชื่อแผนที่จากยุคเอโดะเป็นยุคปัจจุบัน ซึ่งหลายๆ ครั้งก็จะไม่เข้ากับสถานที่ ลายมืออ่านไม่ออก หรือแปลไม่ออก (ก็ภาษาตั้ง 400 กว่าปีแล้วเนอะ) แต่แอพใหม่นี้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นหมดสิ้นเพราะมีผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากร่วมกันพัฒนาและถอดรหัสความหมายชื่อต่างๆ

นอกจากนี้ในแผนที่ยังมีแลนด์มาร์กของโตเกียวกว่า 3,000 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นอนุสาวรีย์ วัด สะพาน และอื่นๆ อีกมากทำให้การเดินแผนที่โลกอดีตสู๋ปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

แอพนี้นั้นมีให้โหลดได้ทั้งบน iOS และ Android ใครอยากลองมองโตเกียวด้วยแผนที่โบราณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

ที่มา – RocketNews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

ของกินใหม่ Matcha Hot Chocolate ต้อนรับหน้าหนาวนี้ที่ญี่ปุ่น

Lindt Chocolat Cafe ในญี่ปุ่นเตรียมวางจำหน่ายของกินใหม่ชื่อว่า Lindt Matcha Hot Chocolate …