Home outside tokyo ท่องไปในย่าน Dotonbori สตรีทฟู้ดแห่งแดนอาทิตย์อุทัยในโอซาก้า

ท่องไปในย่าน Dotonbori สตรีทฟู้ดแห่งแดนอาทิตย์อุทัยในโอซาก้า

13 second read
Comments Off on ท่องไปในย่าน Dotonbori สตรีทฟู้ดแห่งแดนอาทิตย์อุทัยในโอซาก้า
1
8,926

Osaka หัวเมืองที่ใหญ่ที่สุดในย่านคันไซ ถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของประเทศญี่ปุ่น มีสตรีทฟู้ดที่หาของกินสนุกที่สุดในประเทศ โดยเอกลักษณ์ที่ทุกคนจดจำกันได้ก็คือป้ายกูลิโกะยักษ์ที่ใครๆ ผ่านมาก็ต้องถ่ายรูปด้วย และรอบๆ เต็มไปด้วยร้านอาหารจำนวนมาก มากจนไม่มีทางจะกินครบทุกร้านในทริปเดียว (Dotonbori )

การเดินทางไปก็แสนง่าย ถ้าอยู่ที่โอซาก้าอยู่แล้วก็ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Namba หรือ Nipponbashi Station แล้วเดินไปอีกนิดเดียวเท่านั้นป้ายไฟนีออนจำนวนมากจะทำให้นึกว่าอยู่ย่านเยาวราชบ้านเรา พร้อมกับเสียงขโมงโฉงเฉงของคนจีนและเกาหลีจะบอกเราเองว่าอยู่ที่นี่แล้ว และหลายๆ ครั้งก็ได้ยินเสียงคนไทยแหลมมาแต่ไกลด้วยล่ะ

Dotonbori มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Dotonbori

Kushi-Katsu

ชื่อร้านคุชิคัตสึแปลว่าจิ้มไม้ทอด โดยมีของกินจำนวนมากที่จิ้มไม้ แล้วนำไปทอด มีตั้งแต่เนื้อ หมู เป็ด ไก่ กุ้ง และผักอื่นๆ อีกมาก ใครชอบอาหารญี่ปุ่นทอดไม่ควรจะพลาดร้านนี้โดยเด็ดขาด โดยกลุ่มเทมปุระทอดด้วยแป้งขนมปังบางกรอบอร่อยจนเขียนไปก็อยากจะกินไป

นอกจากเนื้อและผักแล้ว ก็ยังมีของแปลกๆ อย่างเช่นเห็ด โมจิ ชีส ไปจนถึงไข่นกกระทาทอดมาแล้วด้วย โดยจะให้จุ่มของทอดลงในซอสพิเศษสีน้ำตาลเพื่อทำให้อร่อยจนแทบจะบินได้ อย่างไรก็ตามกฏมีอยู่ว่าของที่จุ่มลงไปแล้ว อย่าจุ่มซ้ำ แม้ว่าจะยังไม่ได้กัดเลยก็ตามที ส่วนของทีกัดแล้วกรุณาอย่าจุ่มซ้ำโดยเด็ดขาด เพราะคนอื่นจะมากินต่อ คงไม่อยากกินต่อน้ำลายใครก็ไม่รู้ในซอสใช่ไหมล่ะ

Takoyaki

ทาโกะยากิหลายๆ คนอาจจะรู้จักแล้ว มันคือแป้งที่ใส่ลงในกระทะพิเศษที่มีรูปร่างกลมเพื่อให้ออกมาหน้าตาอย่างที่เห็น เนื้อสัตว์ที่อยู่ในแป้งก็คือปลาหมึกนั่นเอง โดยพ่อครัวจะทำการจิ้มแป้งให้อากาศออกมาและสุกทั่วทั้งชิ้น นอกจากปลาหมึกแล้วก็จะมีชิงแดง และของชูรสให้อร่อยจำนวนมาก และมักจะเสิร์ฟในจานกระดาดที่ทำเป็นรูปเรือ ปริมาณมาตรฐานคือ 6 ชิ้น ราดด้วยมายองเนส ซอสจิ้มของทอด ปลาคัตสึโอะ

Kinryu Ramen

ร้านราเมงมังกรนี้จัดว่าอร่อยอันดับต้นๆ ในบรรดาราเมงที่หากินได้ในย่านคันไซเลย โดยน้ำราเมงจะออกแนวเหมือนซุปราเมงฮากาตะ แต่เคี่ยวมาจากกระดูกหมูและกระดูกไก่ ทำให้ได้ซุปที่ข้น และรสชาติที่พลาดไม่ได้จริงๆ ที่โดทนบุรินี้มีสองสาขาด้วยกัน ไม่มีเก้าอี้ ดังนั้นลูกค้จะต้องยืนกินที่เคาท์เตอร์ในร้าน ของกินที่ไม่ควรพลาดก็คือราเมงหมูชาชูที่ปรุงรสเป็นอย่างดี โปะด้วยไขมันและเนื้อหมูสุดอร่อย ดังนั้นถ้าเห็นที่ยืนว่างและไม่มีคนอื่น ให้รีบเสียบโดยไว

Okonomiyaki

โอโคโนมิยากิแปลว่าย่างตามที่ชอบ ถือเป็นแพนเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่ใช้ผักอย่างกระหล่ำ และส่วนผสมอื่นๆ อย่างแป้งเฉพาะตัวลงไป บางร้าน เช่นร้าน Mizuno ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองมีสูตรพิเศษ เช่นหมูย่าง หอยเชล์ ทำให้กลายเป็นของกินเล่นราคาไม่แพง แต่กินแล้วก็อยากจะกินอีก

สำหรับสถานะของโอโคโนมิยากินั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านจะทำ บางร้านจะทำมาให้แล้ว แค่เอาไปอุ่นต่อแล้วก็ฏินได้เลย บางร้านจะต้องทำเองทั้งหมด ตั้งแต่ลงแป้ง ย่าง ใส่เนื้อ ใส่ผัก ทำสำเร็จก็สะดวกดี แต่ปิ้งเองก็สนุกไม่น้อย ขออย่างเดียวอย่าเพลินจนไหม้ก็พอ

Taiyaki

ไทยากิ ขนมปลาสารพัดไส้ โดยใส้ดั้งเดิมคือถั่วแดง และมันฝรั่งหวาน แต่ระยะหลังมีของอย่างอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นคัสตาร์ด ช็อคโกแลท หรือแม้กระทั่งเบคอนและชีสให้เลือก ไทยากิที่ดีแป้งต้องแน่น ขอบต้องบาง และเครื่องอัดลงไปถึงหาง นอกจากเป็นของกินเล่นแล้วไทยากยังจัดว่าเป็นของหวานมื้อดึกที่ไม่เลวเลย

ร้านข้างทาง

นอกจากร้านทีเ่ปิดประจำแล้ว บางครั้งก็จะมีร้านรถเข็น หรือร้านชั่วคราวมาเปิดข้างทางด้วย บางทีก็จะเป็นของประจำฤดูกาลเช่นไอศครีมแซนด์วิช เนื้อโกเบ แตงโมหั่น ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่หาชิมได้ยากยิ่ง

สำหรับชาวตะวันตกร้านข้างทางอาจจะเป็นประสบการณ์แปลกใหม่เนื่องจากการเปิดร้านอาหารในโลกตะวันตกจะต้องได้รับใบอนุญาต แต่สำหรับคนไทยแล้วอาจจะยังสู้เราไม่ได้ในเรื่องความสะดวกในการอาหารข้างทาง

ข่าวร้ายของร้านเหล่านี้คือจะถูกบังคับว่าต้องขายของสำเร็จรูป หรือเตรียมเสร็จพร้อมขายแล้ว ไม่สามารถทำอะไรสดๆ ได้มากนัก

ร้านของฝาก

ร้านของฝากที่ขายโอมิยาเกะ ถือว่าเป็นร้านอาหารได้เหมือนกัน เนื่องจากของฝากญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็เป็นขนมอยู่แล้ว โดยเราอาจจะเจอป๊อกกี้ยักษ์รสชาติแปลกๆ ที่หาซื้อไม่ค่อยได้ หรือขนมเลียนแบบจากท้องถิ่นต่างๆ เช่น Shiroi Koibito (คู่รักสีขาว) กับ Omoshiroi Koibito (คู่รักน่าสนุก) นั่นเอง

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

ไปเที่ยว Care Bears Cafe คาเฟ่น่ารักๆของเจ้าหมีน้อย

ร้านคาเฟ่ธีม Care Bears เตรียมเปิดให้แฟนคลับเข้าไปลิ้มชิมประสบการณ์ตัวละครโปรดตั้งแต่ 6 ตุ…