Home outside tokyo Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

51 second read
Comments Off on Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด
1
2,941

Osaka (โอซาก้า) นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของกิน ถึงขั้นเป็นครัวของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว แต่นอกจากเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศและช็อปปิ้งชั้นยอดแล้ว ยังเป็นแหล่งกำเนิดเทศกาลฤดูร้อนมากมาย ถ้าใครมีโอกาสไปโอซาก้าในเดือนกรกฏาคมนี้ล่ะก็ เราขอแนะนำสัก 3 เทศกาลที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริงๆ

Osaka กับ 3 เทศกาลที่ไม่ควรพลาด

Osaka

Aizen Festival (เทศกาลไอเซ็น)

ในสามเทศกาลที่เราจะพูดถึงนั้น เทศกาลไอเซ็นเป็นเทศกาลที่มีประวัติเก่าแก่ที่สุด โดยเนื่องจากเป็นเทศการเพื่อเทพแห่งโชคลาภ ความรัก และชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ทางพุทธศาสนาในญี่ปุ่นที่เรียกว่า Aizen Myo-o (ไอเซ็น เมียวโอ)

เทศกาลไอเซ็นเป็นเทศกาลยาวต่อเนื่องสามวัน โดยจะเริ่มต้นวันที่ 30 มิถุนายน และลากยาวไปถึง 2 กรกฏาคมของทุกปี จัดขึ้นเป็นประจำที่วัดไอเซนโด โชมังอิน (Aizendo Shimanin)

วันที่ 30 มิถุนายนนั้น มุสุเมะ (ลูกสาวไอเซ็น) จะแต่งชุดยูกาตะสีสวยขึ้นนั่งบนศาลเจ้าเคลื่อนที่และเดินพาเหรดไปทั่วถนนเท็นโนจิคุในโอซาก้า โดยจะเริ่มเดินตั้งแต่ห้าง Abeno Q’s Mall ตั้งแต่ 11:30 เป็นต้นไป ตามด้วยสาวงาม และนักแสดงเบนเวทีในวันที่ 1 และ 2 กรกฏาคม

ไปงานยังไง

วิธีไปให้ง่ายก็คงจะหนีไม่พ้นนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Shitennoji-mae Yuhigaoka (สาย Tanimachi Line) เนื่องจากอยู่ใกล้กับวัด AIzendo Shomanin ที่สุด โดยถ้าไม่คิดมากเรื่องเดินเยอะๆ สามารถนั่งรถไฟ JR หรือสาย Midosuji ไปที่สถานี Tennoji แล้วเดินไปได้เลย

Tenjin Festival (เทศกาลเท็นจิน)

เทศกาลเท็นจินนั้นก็จัดได้ว่าเป็นเทศกาลสายหลักที่ใหญ่ที่สุดของหน้าร้อนโอซาก้าก็ว่าได้ โดยท้องถนนจะเต็มไปด้วยเกี้ยวแบกหาม ส่วนแม่น้ำก็จะเต็มไปด้วยเรือมากมาย และทีเด็ดก็คือพลุจำนวนมากที่ยิงเพื่อเฉลิมฉลอง

ถ้าอยากได้ที่นั่งดีๆ มุมดูฟ้าชัดๆ เห็นพลุเต็มๆ ก็จมีตั๋วขายด้วย (เว็บ JTB งาน Tenjin Matsuri) โดยตั๋วที่นั่งดีๆ มีตั้งแต่ 6,000 – 18,000 เยนเลยทีเดียว ราคานี้รวมตั้งแต่ค่าเข้า เครื่องดื่ม ไกด์บุ๊ค พัดกระดาษ ยากันยุง และของแถมอย่าง Billiken (เทพโชคลาภ) และอาหารกล่องเบนโตะขึ้นอยู่กับตั๋ว

สำหรับเทศกาลปีนี้จะจัดขึ้นวันที่ 25 กรกฏาคม 2017 เริ่มต้นตั้งแต่ 15:30 ที่ศาลเจ้า Osaka Tenmangu ส่วนแม่น้ำจะเริ่มตอน 17:30 ที่แม่น้ำโอคาว่า ส่วนการแสดงพลุนั้นจะแสดงที่แม่น้ำ และที่นั่งชมที่ Tenmabashi และ Hinobashi

ไปงานยังไง

สถานีรถไฟที่ใกล้ๆ มีสองสถานีด้วยกัน ได้แก่สถานี Minami-morimachi ของสาย Sakaisuji Line หรือสถานี Osakatenmangu ของสาย JR Tozai Line

ถ้าใครซื้อตั๋วชมที่ Tenmabashi ก็สามารถนั่งรถไฟสาย Keihan Main Line หรือ Tanimachi Line ไปยังสถานี Tenmacashi ได้เลย

Sumiyoshi Festival (เทศกาลสุมิโยชิ)

เทศกาลสุมิโยชิจัดเป็นเทศกาลที่สีสันเยอะที่สุดงานหนึ่งในบรรดาเทศกาลฤดูร้อนทั้งหมด โดยเป็นเทศกาลสามวันที่เฉลิมฉลองตั้งแต่ 30 กรกฏาคม – 1 สิงหาคม ของทุกปี

สิ่งไฮไลท์ประจำงานก็คือพิธีกรรม Nagoshi no Harae Shinji ที่คนท้องถิ่น ผู้หญิง และเด็กจะเข้าร่วมพิธี โดยจะต้องใส่ชุดสีสดแบบดั้งเดิมตั้งแต่ยุคมูโระมาชิ เดินผ่านมุงหลังคาหญ้า เป็นการชำระจากความบาปและมลทิน เทศกาลนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และผู้ที่มาเยี่ยมชมก็สามารถเข้าร่วมเพื่อสวดมนต์ขอสุขภาพที่ดีได้ด้วย

เทศกาลสุมิโยชิจัดขึ้นที่ศาลเจ้า Sumiyoshi Grand Shrine ตามวันเวลาที่บอกไปข้างต้น โดยวันที่ 30 จะมีการเฉลิมฉลองที่เรียกว่า Yoimiya-sai ก่อน แล้วถึงจะเริ่มพิธีกรรม Nagoshi no Harae Shinji ได้ในวันที่ 31 กรกฏาคม ส่วนวันที่ 1 สิงหาคมนั้นจะมีการเดินพาเหรด Togyo Mikoshi โดยจะแบกไปยังศาลเจ้า Sukuin Tongu ใน Sakai เพื่อจัดพิธีกรรมถัดไป

ไปงานยังไง

ศาลเจ้า Sumiyoshi Grand Shrine นั้นสามารถเดินทางไปง่ายๆ ด้วยการนั่งรถไฟสาย Nankai Line หรือ Hankaidenki Uemachi Line โดยลงที่สถานี Sumiyoshi-koen หรือ Sumiyoshitorii-Mae นั่นเอง

ทิ้งท้าย

เทศกาลฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานรื่นเริง งานต่างๆ เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเรียนรู้วัฒนธรรมและความแตกต่างกันไปตามท้องที่ เราจะได้โอกาสเรียนรู้ถึงวัฒนธรรม เทศกาล กฏ และอาหารที่พบเจอได้ (อันนี้สำคัญมาก) ใครวางแผนจะไปโอซาก้าช่วงเดือนกรกฏาคมก็ไม่ควรพลาดเทศกาลใหญ่เหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

ที่มา – jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

ค่ายหนังเอวี เปิดบาร์ยืนกิน ย่านอากิฮาบาระ ลุ้นพบดาราหนังทุกวันเสาร์และอาทิตย์

Soft on Demand ค่ายทำหนังเอวี (หนังผู้ใหญ่) ในญี่ปุ่นเตรียมเปิดร้านประเภท Tachinomi ya หรื…