Home outside tokyo Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

51 second read
Comments Off on Osaka | 3 เทศกาลฤดูร้อนในเดือนกรกฏาคมของโอซาก้าที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด
1
3,216

Osaka (โอซาก้า) นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของกิน ถึงขั้นเป็นครัวของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว แต่นอกจากเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศและช็อปปิ้งชั้นยอดแล้ว ยังเป็นแหล่งกำเนิดเทศกาลฤดูร้อนมากมาย ถ้าใครมีโอกาสไปโอซาก้าในเดือนกรกฏาคมนี้ล่ะก็ เราขอแนะนำสัก 3 เทศกาลที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริงๆ

Osaka กับ 3 เทศกาลที่ไม่ควรพลาด

Osaka

Aizen Festival (เทศกาลไอเซ็น)

ในสามเทศกาลที่เราจะพูดถึงนั้น เทศกาลไอเซ็นเป็นเทศกาลที่มีประวัติเก่าแก่ที่สุด โดยเนื่องจากเป็นเทศการเพื่อเทพแห่งโชคลาภ ความรัก และชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ทางพุทธศาสนาในญี่ปุ่นที่เรียกว่า Aizen Myo-o (ไอเซ็น เมียวโอ)

เทศกาลไอเซ็นเป็นเทศกาลยาวต่อเนื่องสามวัน โดยจะเริ่มต้นวันที่ 30 มิถุนายน และลากยาวไปถึง 2 กรกฏาคมของทุกปี จัดขึ้นเป็นประจำที่วัดไอเซนโด โชมังอิน (Aizendo Shimanin)

วันที่ 30 มิถุนายนนั้น มุสุเมะ (ลูกสาวไอเซ็น) จะแต่งชุดยูกาตะสีสวยขึ้นนั่งบนศาลเจ้าเคลื่อนที่และเดินพาเหรดไปทั่วถนนเท็นโนจิคุในโอซาก้า โดยจะเริ่มเดินตั้งแต่ห้าง Abeno Q’s Mall ตั้งแต่ 11:30 เป็นต้นไป ตามด้วยสาวงาม และนักแสดงเบนเวทีในวันที่ 1 และ 2 กรกฏาคม

ไปงานยังไง

วิธีไปให้ง่ายก็คงจะหนีไม่พ้นนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Shitennoji-mae Yuhigaoka (สาย Tanimachi Line) เนื่องจากอยู่ใกล้กับวัด AIzendo Shomanin ที่สุด โดยถ้าไม่คิดมากเรื่องเดินเยอะๆ สามารถนั่งรถไฟ JR หรือสาย Midosuji ไปที่สถานี Tennoji แล้วเดินไปได้เลย

Tenjin Festival (เทศกาลเท็นจิน)

เทศกาลเท็นจินนั้นก็จัดได้ว่าเป็นเทศกาลสายหลักที่ใหญ่ที่สุดของหน้าร้อนโอซาก้าก็ว่าได้ โดยท้องถนนจะเต็มไปด้วยเกี้ยวแบกหาม ส่วนแม่น้ำก็จะเต็มไปด้วยเรือมากมาย และทีเด็ดก็คือพลุจำนวนมากที่ยิงเพื่อเฉลิมฉลอง

ถ้าอยากได้ที่นั่งดีๆ มุมดูฟ้าชัดๆ เห็นพลุเต็มๆ ก็จมีตั๋วขายด้วย (เว็บ JTB งาน Tenjin Matsuri) โดยตั๋วที่นั่งดีๆ มีตั้งแต่ 6,000 – 18,000 เยนเลยทีเดียว ราคานี้รวมตั้งแต่ค่าเข้า เครื่องดื่ม ไกด์บุ๊ค พัดกระดาษ ยากันยุง และของแถมอย่าง Billiken (เทพโชคลาภ) และอาหารกล่องเบนโตะขึ้นอยู่กับตั๋ว

สำหรับเทศกาลปีนี้จะจัดขึ้นวันที่ 25 กรกฏาคม 2017 เริ่มต้นตั้งแต่ 15:30 ที่ศาลเจ้า Osaka Tenmangu ส่วนแม่น้ำจะเริ่มตอน 17:30 ที่แม่น้ำโอคาว่า ส่วนการแสดงพลุนั้นจะแสดงที่แม่น้ำ และที่นั่งชมที่ Tenmabashi และ Hinobashi

ไปงานยังไง

สถานีรถไฟที่ใกล้ๆ มีสองสถานีด้วยกัน ได้แก่สถานี Minami-morimachi ของสาย Sakaisuji Line หรือสถานี Osakatenmangu ของสาย JR Tozai Line

ถ้าใครซื้อตั๋วชมที่ Tenmabashi ก็สามารถนั่งรถไฟสาย Keihan Main Line หรือ Tanimachi Line ไปยังสถานี Tenmacashi ได้เลย

Sumiyoshi Festival (เทศกาลสุมิโยชิ)

เทศกาลสุมิโยชิจัดเป็นเทศกาลที่สีสันเยอะที่สุดงานหนึ่งในบรรดาเทศกาลฤดูร้อนทั้งหมด โดยเป็นเทศกาลสามวันที่เฉลิมฉลองตั้งแต่ 30 กรกฏาคม – 1 สิงหาคม ของทุกปี

สิ่งไฮไลท์ประจำงานก็คือพิธีกรรม Nagoshi no Harae Shinji ที่คนท้องถิ่น ผู้หญิง และเด็กจะเข้าร่วมพิธี โดยจะต้องใส่ชุดสีสดแบบดั้งเดิมตั้งแต่ยุคมูโระมาชิ เดินผ่านมุงหลังคาหญ้า เป็นการชำระจากความบาปและมลทิน เทศกาลนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และผู้ที่มาเยี่ยมชมก็สามารถเข้าร่วมเพื่อสวดมนต์ขอสุขภาพที่ดีได้ด้วย

เทศกาลสุมิโยชิจัดขึ้นที่ศาลเจ้า Sumiyoshi Grand Shrine ตามวันเวลาที่บอกไปข้างต้น โดยวันที่ 30 จะมีการเฉลิมฉลองที่เรียกว่า Yoimiya-sai ก่อน แล้วถึงจะเริ่มพิธีกรรม Nagoshi no Harae Shinji ได้ในวันที่ 31 กรกฏาคม ส่วนวันที่ 1 สิงหาคมนั้นจะมีการเดินพาเหรด Togyo Mikoshi โดยจะแบกไปยังศาลเจ้า Sukuin Tongu ใน Sakai เพื่อจัดพิธีกรรมถัดไป

ไปงานยังไง

ศาลเจ้า Sumiyoshi Grand Shrine นั้นสามารถเดินทางไปง่ายๆ ด้วยการนั่งรถไฟสาย Nankai Line หรือ Hankaidenki Uemachi Line โดยลงที่สถานี Sumiyoshi-koen หรือ Sumiyoshitorii-Mae นั่นเอง

ทิ้งท้าย

เทศกาลฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานรื่นเริง งานต่างๆ เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเรียนรู้วัฒนธรรมและความแตกต่างกันไปตามท้องที่ เราจะได้โอกาสเรียนรู้ถึงวัฒนธรรม เทศกาล กฏ และอาหารที่พบเจอได้ (อันนี้สำคัญมาก) ใครวางแผนจะไปโอซาก้าช่วงเดือนกรกฏาคมก็ไม่ควรพลาดเทศกาลใหญ่เหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

ที่มา – jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

ไปเที่ยว Care Bears Cafe คาเฟ่น่ารักๆของเจ้าหมีน้อย

ร้านคาเฟ่ธีม Care Bears เตรียมเปิดให้แฟนคลับเข้าไปลิ้มชิมประสบการณ์ตัวละครโปรดตั้งแต่ 6 ตุ…