Home culture 6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่น

6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่น

28 second read
Comments Off on 6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่น
2
983

เจอบทความจากเว็บของคนญี่ปุ่นเองเขียนให้อ่านกัน ถึงแม้บางข้ออ่านแล้วจะไม่ค่อยเข้าใจในเหตุผลก็ตาม เอาเป็นว่าเรามาดูกันว่า 6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง

ไม่ต้องเปิดประตูเผื่อคนด้านหลัง

ในโลกตะวันตก หรือแม้แต่ประเทศไทยเราเวลามีคนเดินตามหลังมาเราอาจจะเปิดประตูเผื่อคนเหล่านั้น แต่ทว่าประเทศที่ประชากรนิสัยดีและมีมารยาทที่สุดในโลกอย่างญี่ปุ่นนั้นกลับไม่มีวัฒนธรรมนี้อยู่ แม้ว่าเราจะเผลอเปิดประตูให้คนที่ตามหลังเรามา เขาอาจจะขอบคุณแต่เราจะได้รับการมองที่แตกต่างไปจากเดิมแน่นอน

Dressed in a business suit caucasian male hand gesture of asking for the help or showing anything over the dark background

ไม่ต้องช่วยคนที่สะดุดหรือทำของตก

นี่ก็เป็นอีกเรื่องแปลกสุดจะเข้าใจได้ ปกติแล้วเรามักจะช่วยเหลือคนที่สะดุดหกล้มหรือทำของตก แต่ในญี่ปุ่นนั้นมารยาทเช่นนี้กลับถูกมองว่าหยาบคายที่จะเรียกร้องความสนใจ และทำให้ผู้ที่รับความช่วยเหลือของเรานั้นต้องอับอายแทน อย่างไรก็ตามถ้าเปลี่ยนสถานการณ์เป็นบาดเจ็บหรือต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ก็อย่ารอช้า

อย่าจ้องตา

วัฒนธรรมใดๆ ในโลกก็ล้วนมี Eye contact หรือการประสานตาระหว่างพูดคุย แต่ในญี่ปุ่นนั้นตรงกันข้ามเลย เวลาเดินผ่านใครเขาก็มักจะมองไปทางอื่นไมหันมามองเราด้วยซ้ำ จะมียกเว้นบ้างก็คือในแหล่งช็อปปิ้งและการให้บริการ

อย่าหาว

แค่มองภาพคนหาวก็อยากจะหาวง่วงนอนตามแล้ว แต่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นการหาวถือว่าเป็นพฤติกรรมที่หยาบคายเช่นกัน เหมือนกับการผายลมเลยทีเดียว

closeup of a young caucasian woman with purple nail polish in her fingernails smoking a cigarette in the street

ไม่สูบบุหรี่นอกพื้นที่ที่กำหนด

ในญี่ปุ่นนั้นการสูบบุหรี่นอกอาคารถือว่าเป็นมลภาวะทางอากาศทำให้สูบได้เฉพาะในบ้านเท่านั้น โดยไม่ได้จำกัดแต่บุหรี่เท่านั้น รวมไปถึงบุหรี่ไฟฟ้า ซิการ์ และอื่นๆ ที่มีการทำงานในลักษณะเดียวกัน

คนญี่ปุ่นนั้นสูบบุหรี่ และสูบหนักด้วย แต่เนื่องจากสูบนอกบ้านไม่ได้ ทำให้ที่ไหนที่อนุญาตให้สูบก็จะอุดไปด้วยคราบควันนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว

อย่าทิ้งขยะเรี่ยราด

คนญี่ปุ่นภาคภูมิใจในความสะอาดของประเทศเป็นอย่างมาก การทิ้งขยะลงบนพื้นไม่ว่าจะเป็นก้นบุหรี่ หรือใบเสร็จก็จะเรียกสายตาจากทุกสารทิศให้หันมามองได้ง่ายๆ หลายคนอาจจะเข้ามาพูดด้วยความโมโหเลยทีเดียว หรือถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจจะโดนปรับเงินประมาณสูงสุดๆ เลยทีเดียว คำแนะนำที่บอกได้ก็คือกรุณาหย่อนลงในถังขยะที่ถูกต้อง (ดูเครื่องหมายว่าถังไหนทิ้งอะไรด้านหน้า)

ยังไงก็ตามคนญี่ปุ่นก็ยังดูเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวแบบสุดๆอยู่เสมอ  ส่วนตัวแล้วถึงจะเผลอทำไปในบางข้อที่ดูแล้วน่าจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตก็คงจะได้รอยยิ้มกลับมามากกว่านะ

ที่มา – Jpninfo

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In culture
Comments are closed.

Check Also

5 กิจกรรมแนะนำ สำหรับคนที่เดินทางครั้งแรกและกลัวเบื่อบนเครื่องบิน

ระยะเวลาในการเดินทางจากประเทศไทยไปที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาะสนามบินนาริตะ ใช้เวลาประมาณ 6.15 ชั่วโ…