Home Blog แฟชั่นการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่นที่แหวกแนวแต่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ | Costume Japan

แฟชั่นการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่นที่แหวกแนวแต่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ | Costume Japan

26 second read
0
0
2,215

อย่างที่เคยเกริ่นๆไปในหลายๆบทความว่าแฟชั่นการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่นมีความแปลกแหวกแนวแต่มีความเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง วันนี้เรามีการแต่งตัวที่ผู้คนทั่วไปคิดว่าแปลกแน่ๆ แต่สำหรับพวกเขานั้นมองว่าไม่แปลกและแสดงความเป็นตัวตน อีกทั้งยังเป็นผู้นำแฟชั่นอีกด้วย มีอะไรบ้างไปดูกันครับ | Costume 

Kigurumin

การแต่งตัวแนว Kigurumin นั้นมีแรงบันดาลใจมาจากคำว่า kiru แปลว่า การสวมใส่ และ nuigurumi แปลว่า ตุ๊กตาของเล่น ก็คือการแต่งกายแนวๆการสวมใส่ตุ๊กตาการ์ตูนหรือสัตว์ต่างๆหรือตัวการ์ตูนในอะนิเมะ โดยมีร้านที่จำหน่ายชุดแนวๆนี้เยอะแยะมากมายเพื่อเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการแต่งตัวแบบนี้ โดยใช้เส้นผ้าท่ี่มีความนุ่มมาผลิตและให้ความอบอุ่นครับ

ภาพการแต่งกายแนว Kigurumin

Costume

Shironuri

คำว่า Shironuri แปลว่า ทาให้เป็นสีขาว การแต่งกายแนวนี้จะเป็นการทาบริเวณใบหน้าให้เป็นสีขาวทั้งหน้าแล้วค่อยแต่งหน้าตามแบบที่ตนเองชื่นชอบ หากใครชื่นชอบแนวนี้จะต้องไปพลาดงาน White Face Monster Party ที่จัดขึ้นที่ Harajuku นะครับ

ภาพการแต่งกายแนว Shironuri 

Gyaru

เป็นการแต่งกายโดยการทำให้สีผิวของตนเองเป็นสีเข้มๆ ตัดกับสีของรอบๆดวงตาและบริเวณปาก ซึ่งจะมีสีอ่อนหรือสีซีดกว่า ส่วนผมจะเน้นไปทางตุ๊กตาบาร์บี้ และเติมสีสันด้วยดอกไม้หรือเครื่องประดับสีทองเพื่อให้ดูโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งการแต่งกายแนว Gyaru นั้นมีมากกว่า 20 แบบอีกนะครับ

ภาพการแต่งกายแนว Gyaru

Decora

คือการแต่งกายโดยใช้แนวคิดคล้ายๆกับการแต่งบ้านตามแบบที่เราชอบ โดยเอาสิ่งนั้นสิ่งนี้มาใส่ให้กับตัวเราเอง อาจจะเพิ่มเติมโดยการใส่กิ๊ฟติดผมเยอะๆหรือใส่อะไรก็ตามที่มีสีรุ้งหรือมีสีสันเยอะๆ

ภาพการแต่งกายแนว Decora

Fairy Kei

แนวการแต่งตัวของผู้หญิงโดยเน้นโทนสีชมพูเป็นหลัก โดยใส่เสื้อยืดขนาดใหญ่ (Oversize) และมี Sweaters หรืออาจมีรูปแบบสีสันจากการแต่งกายในยุค 80s มาผสมผสาน สำหรับรองเท้าก็จะเป็น Sneaker ทั่วๆไป หรือรองเท้าบูธ สีผมก็จะเป็นสีชมพูทำแนวคล้ายๆหางม้าโพนี่ (Pony) จากตัวการ์ตูน

ภาพการแต่งกายแนว Fairy Kei

Fairy Kei

เป็นการแต่งกายแนวนักร้องเพลงร๊อคของคนญี่ปุ่น เสื้อผ้าจะมีหลายแบบแต่นะเน้นโทนสีดำเสียส่วนใหญ่ สีผมจะมีหลากหลายสีสันไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว แต่งหน้าให้ดูเข้มขรึม ซึ่งสามารถแต่งได้ทั้งชายและหญิง หากนึกไม่ออกก็ให้นึกถึงภาพของ XJAPAN วงดนตรีอันโด่งดังในยุคก่อนๆครับหรือ J-ROCK ในอดีตครับ

ภาพการแต่งกายแนว Fairy Kei

Lolita

เป็นการใส่ชุดเดรส (Dress) ที่เป็นชุดที่มีจีบของชุดรอบตัว หรือแต่งกายโดยสวมชุดคล้ายๆกับเจ้าหญิงในการ์ตูน และการแต่งหน้าก็ต้องไม่ต้องแต่งหน้าจัดจ้าน แต่งหน้าเบาๆใสๆก็เพียงพอแล้วครับ ซึ่งการแต่งกายแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองเหมือนตุ๊กตาหรือรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นเด็กๆลงไปเลยครับ การแต่งกายแบบนี้ดูน่ารักมากๆเลยครับ

ภาพการแต่งกายแนว Lolita

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Thetoo23
Load More In Blog

Check Also

รีวิวแกะกล่อง Seiko X One piece limited edition 20th anniversary

หลังจากที่เปิดตัวนาฬิกา Seiko x One piece 20th anniversary limited edition ไปเมื่อปีที่แล้…