Home Blog เที่ยวญี่ปุ่น เราควรจะจ่ายเงินด้วยเงินสด เครดิต หรือเดบิตการ์ดดีละ

เที่ยวญี่ปุ่น เราควรจะจ่ายเงินด้วยเงินสด เครดิต หรือเดบิตการ์ดดีละ

3 second read
Comments Off on เที่ยวญี่ปุ่น เราควรจะจ่ายเงินด้วยเงินสด เครดิต หรือเดบิตการ์ดดีละ
2
51,011

แต่ละประเทศก็มีความนิยมในการจับจ่ายใช้เงินที่แตกต่างกันออกไป และการเดินทางไปต่างประเทศอาจจะเกิดความสับสนได้ โดยเฉพาะเดินทางไปยังประเทศที่แตกต่างกับประเทศของเราอย่างสิ้นเชิง เช่นในญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่ก้าวล้ำโลกสุดๆละจะเป็นยังไง เราควรจะจ่ายเงินด้วยเงินสด เครดิต หรือเดบิตการ์ดดีละ

เงินสดคือพระเจ้า

ในญี่ปุ่นแม้จะแตกต่างจากหลายๆ ที่ในโลก มีการทำระบบออนไลน์มากมาย แต่สุดท้ายแล้วการจ่ายเงินด้วยเงินสดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเยอะที่สุด อย่าแปลกใจไปถ้าพบว่าคนญี่ปุ่นพกเงินสดในกระเป๋าตังอย่างมากมาย เหตุผลนั้นก็เพราะว่าร้านทั่วๆ ไปในญี่ปุ่นไม่รับบัตรเครดิต หรือเดบิต ทำให้การจ่ายเงินสดเป็นตัวเลือกเดียวที่มีปัญหาน้อยที่สุด

แม้จะไปร้านอาหาร ชมรม บริการสาธารณะ หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้าการถือเงินสดเอาไว้ก่อนถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเราไม่มีทางรู้เลยว่าร้านไหนรับ หรือไม่รับบัตรเครดิต โดยญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก แม้จะพกเงินสดติดตัวมากๆ ก็ตามที

ส่วนบางประเทศในโลก ถ้าจ่ายของเงินสดจำนวนมากเกินไป แคชเชียร์อาจจะปฏิเสธ เพราะว่าเงินทอนไม่สะดวก แต่ในญี่ปุ่นน่ะเหรอ? จะซื้อน้ำราคา 100 เยนด้วยธนบัตร 10,000 เยน พนักงานก็ไม่แอบด่าในใจหรอก

ไม่ต้อนรับเดบิตการ์ด

japanese-atm

บัตรเดบิต หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่าบัตรเงินสดนั้นอาจจะได้รับความนิยมที่อื่นในโลก แต่ไม่ใช่ในญี่ปุ่น โดยในญีปุ่นนั้นบัตรเดบิตมีไว้กดตู้ ATM เท่านั้น หรือใช้ยืนยันในการจ่ายเงิน (เช่นค่าโทรศัพท์หรือค่าน้ำ ค่าไฟ) ในการเซ็นต์ครั้งแรก อย่างไรก็ตามบัตรเดบิตไม่ได้มีไว้ใช้รูดจ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็นบัตรญี่ปุ่น หรือบัตรจากต่างประเทศ

บัตรเครดิต จ่ายได้เป็นบางที่

paying-credit-card-japan

แม้ว่าบัตรเครดิตจะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในญี่ปุ่น ทำให้มีจุดรับชำระด้วยบัตรเครดิตมากขึ้น (เช่นโรงแรม ร้านอาหารระดับกลางและบน ซูปเปอร์มาเก็ต และรถแทกซี่) โดยร้านที่รับมักจะมีโลโก้ของบัตรเครดิตอยู่ แต่ถ้าจะให้ดีควรจะถามพนักงานก่อนทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อออกจากหัวเมืองใหญ่แล้วความหวังในการใช้บัตรเครดิตมักจะลดลงเป็นอย่างมาก และอย่าลืมโทรแจ้งผู้ให้บริการบัตรเครดิตของคุณก่อนออกจากประเทศว่าจะมีการรูดบัตรจากนอกประเทศด้วยล่ะ

atm-options-japa

แม้ว่าบัตรเครดิตจะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แต่สุดท้ายแล้วตอนนี้ในญี่ปุ่นผู้ชนะเลิศก็คือเงินสด รองลงมาคือบัตรเครดิต ส่วนถ้าต้องการกดเงินเพิ่มเติม บัตรเดบิตจะใช้ได้กับ ATM เกือบทุกสาขา (แต่ใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อของตรงๆ ไม่ได้)

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…