Home Blog ตระเวนท่องราตรีในญี่ปุ่น ดื่มเบียร์ อย่างไรทำให้กลมกลืนเหมือนคนญี่ปุ่น

ตระเวนท่องราตรีในญี่ปุ่น ดื่มเบียร์ อย่างไรทำให้กลมกลืนเหมือนคนญี่ปุ่น

4 second read
0
0
2,230

คนญี่ปุ่นจัดว่าเป็นนักดื่มตัวยงเลยล่ะ โดยหลายๆ ครั้งหลังจากเลิกงานมนุษย์เงินเดือนก็มักจะไปที่ร้านประเภทอิซากายะ กินๆ ดื่มๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กันในที่ทำงาน และเครื่องดื่มยอดนิยมก็คือเบียร์นั่นเอง ว่าแต่ ดื่มเบียร์ มันควรมีอะไรต้องรู้มั้ย

เบียร์จัดว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็มีสาเก (เหล้าญี่ปุ่น) ไวน์ข้าว โซจู และนิฮงชู ถ้าใครมาอาศัยอยู่ในประเทศนี้สุดท้ายแล้วยังไงก็ได้มีส่วนร่วมในการดื่มอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ หรือฉลองปีใหม่ในที่ทำงาน ว่าแต่ที่นี่เค้ามีกฏหรือระเบียบยังไงบ้างที่เราควรรู้มั้ย แน่นอนล่ะว่ามี เราจึงจะขอเสนอสัก 7 ข้อที่จะทำให้คุณดื่มอย่างเนียนๆ ไม่เป็นจุดสนใจ

ดื่มเบียร์ อย่างไรให้คนญี่ปุ่นไม่เขม่นเอา

ดื่มเบียร์

อายุขั้นต่ำคือ 20 ปี

การที่จะสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศญี่ปุ่นมาดื่มนั้นจะต้องมีอายุอย่างน้อย 20 ในขณะที่ประเทศแถบตะวันตกอย่าง แคนาดา สหราชอาณาจัก และยุโรปจะตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ส่วนสหรัฐอเมริกานั้น 21 ปีขึ้นไป

เริ่มด้วยเบียร์

ถ้าไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ อย่างแรกที่มักจะสั่งกันก็คือ nama-biru แก้วเบียร์นั่นเอง แต่ถ้าไม่กินเบียร์ก็ไม่ต้องสั่งหรอกนะ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากเบียร์ก่อน แล้วค่อยขยับไปกินสาเก หรือไวน์หลังจากซัดเบียร์กันไปจำนวนนึงแล้ว

รินให้กัน

โดยปกติแล้ววัฒนธรรมญี่ปุ่นจะไม่รินให้ตัวเอง แต่จะรินให้คนอื่น เป็นการแสดงออกถึงมารยาทและน้ำใจที่มีต่อคนข้างๆ

ทุกคนพร้อมค่อยเริ่ม

แม้ว่าเบียร์ในมือจะรินเสร็จเป็นคนแรก อยากจะซัดเข้าปากซักสองสามรอบก็ต้องรอจนกว่าทุกคนจะพร้อมเสียก่อนนะ

คัมไป (หรือคันไป)

พร้อมกินรึยัง เอาชนแก้วแล้วพูดดังๆ ว่าคัมไป ความหมายคล้ายๆ กับ Cheers! นั่นเอง เฮเสร็จก็กินได้

ชนกับใครระวังด้วย

ระหว่างขั้นตอนเมื่อกี้ถ้าอยู่ข้างๆ กับคนที่ตำแหน่งสูงกว่า ก็อย่าเผลอยกแก้วสูงกว่านะ จะโดนเขม่นเอาง่ายๆ เลยล่ะ อยากอยู่นานๆ ไม่ถูกเกลียดก็อย่าเผลอยกแก้วสูงเกินไป

ซัดให้เต็มคราบกับอาหารหรือเครื่องดื่มเซ็ทกินไม่อั้น

โดยปกติแล้ว ร้านอาหารหรือบาร์มักจะมี nomihoudai ที่เป็นเซ็ทอันลิมิต จะกินดื่มเท่าไหร่ก็ได้ภายในช่วงเวลาที่กำหนด โดยปกติแล้วจะเป็น 90 นาที (หรือยาวนานถึง 24 ชั่วโมงอย่างที่เราเคยเขียนไปแล้ว) วิธีนี้จะช่วยประหยัดเงินได้มากพอสมควรเลยล่ะ เมื่อเทียบกับร้านที่คิดราคาตามจำนวนแก้วที่กินไป

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

บัตร Kanso Pasmo ใหม่สุดน่ารักพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ญี่ปุ่นแล้ว

Pasmo บัตรรถไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ใช้รูปรถไฟฟ้าสีชมพูมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เมื่อเทียบกับบัต…