Home Blog Baseball | กระทู้เดียวแล้วคุณจะเข้าใจเรื่องเบสบอลของที่ญี่ปุ่น

Baseball | กระทู้เดียวแล้วคุณจะเข้าใจเรื่องเบสบอลของที่ญี่ปุ่น

22 second read
Comments Off on Baseball | กระทู้เดียวแล้วคุณจะเข้าใจเรื่องเบสบอลของที่ญี่ปุ่น
1
1,500

ถ้าพูดถึงกีฟาในประเทศญี่ปุ่นแล้วเราอาจจะคุ้นกับวอลเลยบอลหรือฟุตบอล แน่นอนส่วนนึงเพราะช่วงหลังทั้งสองกีฟานี้ประเทศไทยเองก็พัฒนาขึ้นอย่างมากและมีโอกาสได้ประมือกับญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ แต่จริงๆแล้วกีฟาที่ฮอตสำหรับคนญี่ปุ่นมันคือ Baseball

Baseball

Baseball คือกีฟาที่เราเห็นได้บ่อยทั้งในทีวี การตูน และอนิเมะ

เบสบอล สำหรับชาวญี่ปุ่นเเล้วเป็นกีฬาที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากสหรัฐอเมริกาตั้งเเต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสหรัฐอเมริกาเข้ามาปกครองญี่ปุ่นอยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เเต่ก่อนหน้านั้นก็เริ่มมีการเเพร่หลายของกีฬาชนิดนี้อยู่บ้างเเต่อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

เเต่ละโรงเรียนในญี่ปุ่นนั้นจะมีการจัดการเรียนการสอนเบสบอลเเละจัดให้มีชมรมกีฬาเบสบอลกันตั้งเเต่ระดับประถมศึกษา นอกจากนี้เเล้วในเเต่ละชุมชนของสังคมญี่ปุ่นก็มีการจัดตั้งทีมเบสบอลสำหรับเยาวชนอีกด้วย ทำให้เป็นกีฬาที่เเพร่หลายเป็นอย่างยิ่ง

ความฝันของเหล่านักเบสบอลวัยทีนเหล่านี้ก็คือการเข้าร่วมการเเข่งขันระดับประเทศด้วยการไปโคชิเอ็ง ซึ่งมันคือการเเข่งขันอินเตอร์ไฮในระดับมัธยมที่ได้รับความนิยมเเละเป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์ของการเเข่งขันเบสบอลของญี่ปุ่น ซึ่งในเเต่ละปีนั้นจะมีโรงเรียนที่ส่งทีมเข้ามาร่วมทำการเเข่งขันจำนวนมากมายเเละมีบรรดาเเมวมองจากทีมเบสบอลอาชีพจำนวนมากเข้าชมการเเข่งขันเพื่อหานักกีฬาหน้าใหม่เข้าสู่ทีมเบสบอลอาชีพ

สำหรับการเเข่งขัน Baseball อาชีพของญี่ปุ่นนั้นจะเรียกว่า Nippon Professional Baseball หรือ NPB ซึ่งมีระดับเทียบเท่ากับ Major League Baseball หรือ MLB ของสหรัฐอเมริกานั่นเอง โดยบรรดาผู้เล่นพรสวรรค์สูงทั้งหลายจากหลายทีมในระดับโรงเรียนมัธยมจะพยายามเเสดงฝีมือเพื่อเทิร์นโปรมาเล่นในระดับ NPB ซึ่งการคัดเลือกนักกีฬาใหม่เข้าสู่ทีมนั้นจะใช้ระบบการดราฟคล้ายกับเมเจอร์ลีก โดยทีมที่มีผลงานต่ำสุดจะมีสิทธิในการดราฟก่อนเเละมีรายละเอียดมากมายในการเเลกเปลี่ยนกันระหว่างเเต่ละทีมอีกด้วย

เมื่อผู้เล่นได้รับการคัดเลือกเข้าสู่ทีมเเล้วพวกเขาจะถูกเรียกว่ารุกกี้ ส่วนผลงานในระดับการเล่นอาชีพนั้นก็เเล้วเเต่ละคนเเละค่าจ้างในเเต่ละสัญญานั้นก็มีมูลสูงมหาศาลเลยทีเดียว จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งในอาชีพที่มีเด็กญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากจะเป็น เพราะมีนักเบสบอลชาวญี่ปุ่นมากมายหลายคนที่พอผ่านการเล่นในระดับ NPB เเล้วสามารถก้าวไปเล่นใน MLB ของสหรัฐอเมริกาได้ ซึ่งเเน่นอนว่าค่าจ้างนั้นมหาศาลเป็นอย่างยิ่ง เเละมีนักเบสบอลญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จในเมเจอร์ลีก ของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย จึงกลายเป็นเเรงบันดาลใจให้กับเด็กญี่ปุ่นจำนวนมากมายเลยทีเดียว

สำหรับการเเข่งขัน NPB ของญี่ปุ่นนั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ก่อตั้งมาตั้งเเต่ปี ค.ศ.1950 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง มีทีมเบสบอลที่เข้าร่วมการเเข่งขันจำนวน 12 ทีม โดยในปัจจุบันนั้นเเบ่งออกเป็น 2 ลีกด้วยกันคือ Central League กับ Pacific League

ในเเต่ละลีกนั้นจะมีจำนวน 6 ทีมด้วยกัน โดยสำหรับทีมใน เซนทรัลลีกจะเป็นทีมที่มีฐานที่มั่นอยู่ในเมืองหลักๆในเขตคันโตเเละคันไซซึ่งอยู่ใจกลางของเกาะฮอนชู โดยมีทีมเบสบอลจาก โตเกียว 2 ทีมด้วยกันเเละจาก คานากาว่า, นาโกย่า, โอซาก้าเเละฮิโรชิม่า อย่างละ 1 ทีม โดยรังเหย้าก็อยู่ในเมืองที่ตั้งของทีม เป็นการเเข่งในเเบบที่พอถึงรอบทีมตัวเองบุก ผู้เล่นในตำเเหน่งพิชเชอร์ต้องลงมาตีเอง เเบบเดียวกับ อเมริกันลีกใน MLB ของสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่ เเปซิฟิกลีก นั้นก็จะประกอบด้วย 6 ทีมเช่นกัน โดยเป็นทีมที่มีที่ตั้งอยู่ในฮอกไกโด, มิยางิ, ไซตามะ, ชิบะ, โอซาก้า เเละฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นเมืองโดยรอบ เเละมีวิธีการเล่นที่เเตกต่างกันออกไป โดยที่พิชเชอร์ไม่ต้องมาต่อคิวเพื่อตีในไลน์อัพ เเต่จะมีตำเเหน่ง DH มาทำหน้าที่ตีแทน เเละในส่วนของการบริหารทีมนั้นทั้งสองลีกก็มีความเเตกต่างกัน โดยที่เเปซิฟิกลีกนั้นจะมีการบริหารทีมที่มีความทันสมัยมากกว่าเซนทรัลลีก มีช่องทางประชาสัมพันธ์ที่หลากหลายกว่าและมีช่อง Pacific League TV อีกด้วย

เสน่ห์ของเบสบอลญี่ปุ่น นั้นมีความน่าหลงใหลมากกว่าการเเข่งขันเมเจอร์ลีกของสหรัฐอเมริกา ก็ตรงที่บรรยากาศในการชมเเละเชียร์นั้นที่มีความครื้นเครงมากกว่า เเต่ละทีมนั้นจะมีมาสคอตประจำทีม ทีมละ 3 ตัว โดยรวมทั้งลีกเเล้วก็จะมีมาสคอตทั้งหมดกว่า 36 ตัวเลยทีเดียว เเละความสามารถของมาสคอตเเต่ละตัวนั้นก็เรียกว่าเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี

สำหรับฤดูกาลเเข่งขันของ NPB นั้นจะเริ่มต้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณปลายมีนาคม โดยทำการเเข่งขันกันจนไปถึงต้นเดือนตุลาคม โดยทั้ง 6 ทีมในเเต่ละลีกนั้นจะทำการเเข่งขันกันในลีกของตัวเอง และพอถึงช่วงเดือนมิถุนายนนั้นจะสลับไปเล่นกับ 6 ทีมจากอีกลีกเเทน

ในส่วนของกลางเดือนกรกฎาคม จะมีการเเข่งขันออลสตาร์ซีรีย์ ซึ่งจะเล่นกัน 2 เกมส์ โดยเป็นการนำเอาผู้เล่นที่โดดเด่นในเเต่ละลีกมาเเข่งขันกัน ภายใต้ชื่อทีมว่า CL Team และ PL Team การคัดเลือกนั้นมาจากผลโหวตของเเฟนเบสบอลทั่วทั้งญี่ปุ่น โดยช่วงเวลาดังกล่าวนั้นก็จะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับช่วงสุดท้ายของการเเข่งขันโคชิเอ็ง เหล่าเเมวมองของทีมต่างๆ จะต้องทำงานกันอย่างหนัก

เรามาทำความรู้จักทีมจาก เซนทรัลลีก กันแบบคร่าวๆกันสักนิด

 • ฮิโรชิม่า โตโย คาร์ป ถือว่าเป็นทีมที่ตั้งอยู่ในเมืองฮิโรชิม่า เเละมีผู้เล่นชั้นยอดอยู่มากมายภายในทีมทั้งตัวทีมชาติญี่ปุ่น เเละอดีตผู้เล่นที่ก้าวขึ้นไปเล่นใน เมเจอร์ลีก ของสหรัฐอเมริกา เเถมเเฟนบอลยังเหนียวเเน่นเป็นอย่างมากอีกด้วย รังเหย้าของพวกเขาคือ มาสด้า ซูม-ซูม สเตเดี้ยม ซึ่งอัฒจรรย์หลักนั้นสามารถเห็นวิวที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง
 •  โยมิอุริ ไจแอนท์ส นั้นก็เป็นทีมจากเมืองหลวงโตเกียว เเละก่อตั้งมานานเป็นอย่างมาก มีเเฟนคลับจำนวนมากที่สุดในลีก พวกเขามีรังเหย้าคือโตเกียวโดม ซึ่งเป็นสถานที่ชื่อดังเเละเป็นอีกหนึ่งในเเหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมซักครั้งหากมาเที่ยวโตเกียว
 • โยโกฮาม่า เบย์สตาร์ นั้นนับว่าเป็นทีมเบสบอลที่มีขนาดเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับทีมร่วมลีกทีมอื่น เเต่ก็เป็นทีมเบสบอลที่มีช่องทางในการโปรโมททีมที่เเปลกเเหวกเเนวไม่เหมือนใครเพราะเจ้าของทีมซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับมือถือ เเละออนไลน์เซอร์วิส สามารถสร้างสรรค์การโปรโมททีมเบสบอลได้อย่างน่าสนใจ เเละจุดเด่นก็คือรังเหย้าอย่าง โยโกฮาม่า สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามเบสบอลกลางเเจ้งที่มีความสวยงามเเละทันสมัยที่สุดจนถูกเลือกให้เป็นสนามหลักในการทำการเเข่งขันกีฬาชนิดนี้ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020 อีกด้วย
 • ฮันชิง ไทเกอร์ส ทีมยักษ์ใหญ่เเห่งคันไซ เจ้าของรังเหย้าสุดคาสสิกอย่าง โคชิเอ็ง สเตดี้ยม ซึ่งเป็นที่จัดการเเข่งขันเบสบอลระดับชาติของโรงเรียนมัธยมปลาย เเละเป็นทีมเบสบอลที่มีเเฟนชาวไทยติดตามมากที่สุดอีกด้วย
 • โตเกียว ยาคูลท์ สวอลโลวส์ นั้นก็มีเจ้าของคือเครื่องดื่ม ยาคูลท์ นั่นเอง โดยหากเทียบกันเเล้วกับ โยมิอุริ ไจแอนท์ส ซึ่งเป็นทีมร่วมโตเกียวเหมือนกัน ขนาดทีมของ โตเกียว ยาคูลท์ สวอลโลวส์ จะเล็กกว่า เเต่ก็ทำผลงานได้เหนือความคาดหมายอยู่ตลอดเวลา เเถมมาสคอตของทีมที่เป็นนกนางแอ่นตัวอ้วน นั้นก็มีลีลาที่จัดจ้านเเละร้ายกาจสร้างเสียงเชียร์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยพวกเขามีรังเหย้าคือ เมจิ จิงกู สเตเดี้ยม หากใครที่อ่านมังงะเรื่องที่เกี่ยวกับเบสบอลญี่ปุ่นบ่อยๆ จะคุ้นเคยกับชื่อสนามนี้เป็นอย่างดี เพราะใช้จัดการเเข่งขันเบสบอลระดับมัธยมปลายรอบลึกๆ ของเขตโตเกียว เเละในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020 สนามเเห่งนี้ก็ได้รับเลือกให้เป็นอีกหนึ่งในสนามเบสบอลเพื่อทำการเเข่งขันอีกด้วย
 • จูนิจิ ดราก้อนส์ ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่า ในจังหวัดไอจิ เป็นทีมท้ายตาราง ที่ยังสร้างผลงานได้ไม่ค่อยดีมากนัก เเต่ก็มีผู้เล่นหน้าใหม่ระดับท๊อปเข้ามาเสริมทีมอย่างมากมาย โดยรังเหย้าของพวกเขานั้นก็คือ นาโกย่า โดม ที่มีชื่อเสียงนั่นเอง

ถึงเวลาทำความรู้จักทีมจาก เเปซิฟิกลีก กันแบบคร่าวๆกันบ้างละ

 • ฮอกไกโด นิปปอน แฮม ไฟท์เตอร์ ที่ย้ายมาที่ฮอกไกโดเมื่อปี ค.ศ.2004 ก็นับว่าเป็นทีมขนาดใหญ่เเละเป็นขาใหญ่ในวงการเบสบอลญี่ปุ่นเลยทีเดียว พวกเขาอุดมไปด้วยผู้เล่นฝีมือฉกาจมากมายเเละมีรังเหย้าเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง ซัปโปโร โดม ในเมืองซัปโปโร ซึ่งเป็นสนามเดียวกับทีมฟุตบอลอย่าง คอนซาโดล ซัปโปโร ที่เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ไปค้าเเข้งอยู่อีกด้วย
 • ฟุกุโอะกะ ซอฟท์แบ็งค์ ฮอว์คส์ ตั้งอยู่ในเมืองฟุกุโอะกะ ถือว่าเป็นทีมที่มีระบบการจัดการนักกีฬาที่ดีมากที่สุดใน NPB เเละพวกเขาทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องเพราะอุดมไปด้วยผู้เล่นฝีมือดีจำนวนมากมายจนถึงขนาดมีคำกล่าวว่า เอาทีมสำรองของฮอว์คส์ ลงเเข่งก็อาจเอาชนะทีมระดับล่างได้เลยทีเดียว รังเหย้าของพวกเขานั้นก็คือ ฟุกุโอะกะ ยาโฮคุ โดม ซึ่งเป็นอีกสนามที่มีหลังคา เปิด-ปิดได้
 • ชิบะ ลอตเต มารีนส์ ตั้งอยู่ในเมืองชิบะ นั้นก็นับว่าเป็นทีมที่ทำผลงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับบรรดากองเชียร์ที่ได้ชื่อว่ามีการเชียร์ที่น่ารักไม่เหมือนใคร โดยจะกระโดดเชียร์พร้อมกันทั้งแสตนด์เวลาที่ทีมตัวเองบุก ส่วนรังเหย้าของพวกเขาก็คือ ซูซู สเตเดี้ยม ที่เป็นสนามกลางเเจ้งเเละขึ้นชื่อในเรื่องของลมที่เเรง
 • ไซตะมะ เซบุ ไลออนส์ ตั้งอยู่ในเมืองไซตามะ ผลงานของพวกเขาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เเม้ว่าบรรดาผู้เล่นจะไม่ได้เเข็งเเกร่งเหมือนกับทีมอื่นๆก็ตาม รังเหย้าของพวกเขาก็คือ เมตไลฟ์ โดม ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาใหม่ เเต่เดิมที่คุ้นหูกันคือ เซบุ ปรินส์ โดม
 • โทโฮขุ ระขุเทน โกลเด้นอีเกิล ตั้งอยู่ในเมืองเซนได ภูมิภาคโทโฮคุ โดยเป็นอีกทีมดังที่มีผู้เล่นหลายต่อหลายคนไปเล่นในเมเจอร์ลีกของสหรัฐอเมริกา โดยมีรังเหย้าคือ คุโบะ สเตรเดี้ยม ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสนามเบสบอลที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น
 • โอริกซ์ บัฟฟาโลส์ นั้นตั้งอยู่ที่เมืองโคเบะ ในจังหวัดเฮียวโกะ นับว่าเป็นอีกทีมจากคันไซ ที่มีผลงานพอใช้ โดยรังเหย้าของพวกเขานั้นก็คือ เคียวเซียร่า โดม ซึ่งเป็นสนามที่เอาไว้ใช้จัดกิจกรรมมากมาย

การซื้อตั๋วเข้าชม เบสบอลญี่ปุ่นสามารถทำได้หลายวิธีเช่นซื้อออนไลน์หรือแม้แต่ซื้อตามเครื่องซื้อตั๋วอัตโนมัติในร้านค้าสะดวกซื้อ สำหรับบางแมทช์การแข่งขันที่ไม่ดังการไปซื้อหน้าสนามก็ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าใครฝันอยากจะไปชมการเเข่งขันโคชิเอ็งนั้นก็คงต้องจองตั๋วล่วงหน้ากันนาน เพราะเป็นการเเข่งขันที่มีเเฟนบอลล้นสนามทุกปีเลยทีเดียว

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By Fuchiko
Load More In Blog

Check Also

Thai Airasia X เพิ่มเที่ยวบินไปโตเกียวเป็น 3 เที่ยวต่อวันแล้ว

จริงๆแล้วไม่ใช่ข่าวใหม่ แต่ถ้าใครไม่ได้บินบ่อยอาจจะไม่รู้ว่าตอนนี้ Thai Airasia X เพิ่มบิน…