Home outside tokyo ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ

ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ

10 second read
Comments Off on ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ
1
903

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องประดับไฟเทศกาลปลายปีอยู่แล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม และสวนธรรมชาติมากมายก็มีการประดับไฟด้วย รวมไปถึงป่าไผ่ Arashiyama ที่คนไทยรู้จักกันดี

Hanatouro

Hanatouro แปลตรงๆ จะได้ความหมายว่าดอกไม้และโคมไฟ ถือเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นปีละสองครั้งในเกียวโต โดยจะประดับไฟในเขตฮิกาชิยาม่า และอาราชิยาม่า ทำให้บรรยากาสสวยงาม โรแมนติก และดอกไม้ในสวนที่สวยงาม โดยปีนี้จะจัดขึ้น 10 วันเท่านั้น

โดยปกติแล้วงานจะแบ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ที่ฮิกาชิยาม่า) และปลายฤดูใบไม้ร่วง (ที่อาราชิยาม่า)

งาน Hanatouro นั้นเริ่มต้นโดยกระทรวงการท่องเที่ยวต้องการนำเสนอไอเดียแปลกใหม่และเรียกผู้คนให้หันมาเที่ยวเกียวโตมากขึ้น และผลักดันให้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก โดยในท้องถนนจะพบกับไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) เต้นรำ แสดงความสามารถ ขณะที่สวนและต้นไม้ก็ถูกประดับโคมไฟ งานนี้ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้นที่สนใจ เพราะคนท้องที่ก็สนใจด้วยเช่นกัน วัดและศาลเจ้าต่างๆ ในเขตฮิกาชิยาม่าและอาราชิยาม่า รวมไปถึงท้องถนนต่างก็จะถูกประดับไฟด้วยเช่นกัน โดยขะแขวนไว้ตามหลังคาของแต่ละอาคารที่หันหน้าออกสู่ถนนใหญ่

Arashiyama

arashiyama

อาราชิยาม่านั้นอยู่ในเขต Ukyo ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวอยู่แล้วจากป่าไผ่และวัด Tenryu-ji ด้านหลัง ซึ่งวัดเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจของเมือง นอกจากนี้ใกล้ๆ ยังมีสวนใหญ่อย่าง Kameyama-Koen อีกด้วย ส่วนวัดรอบๆ ก็เช่น Adashino Nenbutsu-ji และหมู่บ้านอย่าง Okochi Sanso แค่นี้ก็น่าสนใจมากแล้ว ยิ่งเพิ่มโคมไฟเข้าไปก็ยิ่งดีเข้าไปอีก

ป่าไผ่อาราชิยาม่านั้นถือว่าน่าสนใจในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากใบเมเปิลเริ่มเปลี่ยนสี ให้บรรยากาศที่สวยงามและโรแมนติกไม่น้อย

ปีนี้เทศกาลจะเริ่มต้นตั้งแต่ 8 ธันวาคม ไปจนถึง 17 ธันวาคม หลักๆ แล้วจะมีการประดับไฟในพื้นที่รอบๆ ทางเดินเข้าสู๋ป่าไผ่ และสะพาน Togetsukyo ที่เต็มไปด้วยดอกไม้และไฟนับไม่ถ้วน ส่วนต้นไม้รอบๆ ก็มีทั้งเมเปิล แปะก๊วย จะถูกประดับด้วยโคมไฟ

เนื่องจากเป็นเทศกาลปลายปี ทำให้การประดับไฟจะมีเฉพาะในอาราชิยาม่าเท่านั้น (อย่าหลงไปฮิกาชิยาม่านะ ที่นั่นช่วงปลายปีไม่มีการประดับไฟ) ถ้าใครอยากไปของฮิกาชิยาม่าต้องไปมีนาคมปีหน้าโน่นเลย ทางเมืองประกาศแล้วว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 9 – 18 มีนาคมปี 2018

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

Intermediatheque พิพิธภัณฑ์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ในห้าง KITTE

วันนี้ขอนำเสนอพิพิธภัณฑ์ที่คนไม่ค่อยรู้จัก โดยที่นี่มีชื่อว่า Intermediatheque อยู่ในห้าง …