Home outside tokyo ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ

ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ

10 second read
Comments Off on ไปเกียวโตธันวานี้ อย่าลืมแวะชมป่าไผ่ Arashiyama ประดับไฟ
1
1,070

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องประดับไฟเทศกาลปลายปีอยู่แล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม และสวนธรรมชาติมากมายก็มีการประดับไฟด้วย รวมไปถึงป่าไผ่ Arashiyama ที่คนไทยรู้จักกันดี

Hanatouro

Hanatouro แปลตรงๆ จะได้ความหมายว่าดอกไม้และโคมไฟ ถือเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นปีละสองครั้งในเกียวโต โดยจะประดับไฟในเขตฮิกาชิยาม่า และอาราชิยาม่า ทำให้บรรยากาสสวยงาม โรแมนติก และดอกไม้ในสวนที่สวยงาม โดยปีนี้จะจัดขึ้น 10 วันเท่านั้น

โดยปกติแล้วงานจะแบ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ที่ฮิกาชิยาม่า) และปลายฤดูใบไม้ร่วง (ที่อาราชิยาม่า)

งาน Hanatouro นั้นเริ่มต้นโดยกระทรวงการท่องเที่ยวต้องการนำเสนอไอเดียแปลกใหม่และเรียกผู้คนให้หันมาเที่ยวเกียวโตมากขึ้น และผลักดันให้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก โดยในท้องถนนจะพบกับไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) เต้นรำ แสดงความสามารถ ขณะที่สวนและต้นไม้ก็ถูกประดับโคมไฟ งานนี้ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้นที่สนใจ เพราะคนท้องที่ก็สนใจด้วยเช่นกัน วัดและศาลเจ้าต่างๆ ในเขตฮิกาชิยาม่าและอาราชิยาม่า รวมไปถึงท้องถนนต่างก็จะถูกประดับไฟด้วยเช่นกัน โดยขะแขวนไว้ตามหลังคาของแต่ละอาคารที่หันหน้าออกสู่ถนนใหญ่

Arashiyama

arashiyama

อาราชิยาม่านั้นอยู่ในเขต Ukyo ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวอยู่แล้วจากป่าไผ่และวัด Tenryu-ji ด้านหลัง ซึ่งวัดเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจของเมือง นอกจากนี้ใกล้ๆ ยังมีสวนใหญ่อย่าง Kameyama-Koen อีกด้วย ส่วนวัดรอบๆ ก็เช่น Adashino Nenbutsu-ji และหมู่บ้านอย่าง Okochi Sanso แค่นี้ก็น่าสนใจมากแล้ว ยิ่งเพิ่มโคมไฟเข้าไปก็ยิ่งดีเข้าไปอีก

ป่าไผ่อาราชิยาม่านั้นถือว่าน่าสนใจในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากใบเมเปิลเริ่มเปลี่ยนสี ให้บรรยากาศที่สวยงามและโรแมนติกไม่น้อย

ปีนี้เทศกาลจะเริ่มต้นตั้งแต่ 8 ธันวาคม ไปจนถึง 17 ธันวาคม หลักๆ แล้วจะมีการประดับไฟในพื้นที่รอบๆ ทางเดินเข้าสู๋ป่าไผ่ และสะพาน Togetsukyo ที่เต็มไปด้วยดอกไม้และไฟนับไม่ถ้วน ส่วนต้นไม้รอบๆ ก็มีทั้งเมเปิล แปะก๊วย จะถูกประดับด้วยโคมไฟ

เนื่องจากเป็นเทศกาลปลายปี ทำให้การประดับไฟจะมีเฉพาะในอาราชิยาม่าเท่านั้น (อย่าหลงไปฮิกาชิยาม่านะ ที่นั่นช่วงปลายปีไม่มีการประดับไฟ) ถ้าใครอยากไปของฮิกาชิยาม่าต้องไปมีนาคมปีหน้าโน่นเลย ทางเมืองประกาศแล้วว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 9 – 18 มีนาคมปี 2018

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In outside tokyo

Check Also

McDonald’s ญี่ปุ่น ปล่อยของเล่นชุด Super Mario ให้แฟนๆได้สะสม

ชุดของเล่น Happy Meal ของ McDonald’s ญี่ปุ่น มักจะก้าวล้ำไปกว่าที่อื่นของโลกเสมอๆ แล…