Home Blog Tokyo Metro ออก แอพตามหาห้องน้ำว่าง ใช้ดูว่ามีห้องน้ำอยู่ตรงไหน ว่างหรือไม่

Tokyo Metro ออก แอพตามหาห้องน้ำว่าง ใช้ดูว่ามีห้องน้ำอยู่ตรงไหน ว่างหรือไม่

20 second read
0
1
853

เคยประสบปัญหาทุกข์หนักที่ต้องปลดทุกข์ระหว่างเดินทางกันบ้างไหม แต่การหาห้องน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องหาห้องน้ำ ไหนจะต้องลุ้นว่าจะว่างไหม แล้วจะสะอาดอีกไหมเนี่ย ถ้าไม่สะอาดต้องหาห้องใหม่จะไปหาที่ไหน วันนี้เรามี แอพตามหาห้องน้ำว่าง มาเสนอ

แอพตามหาห้องน้ำว่าง

แอพตามหาห้องน้ำว่าง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปโตเกียวและใช้บริการ Tokyo Metro ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เนื่องจากรถไฟสาย Tokyo Metro นั้นมีห้องน้ำจำนวนมหาศาลรองรับ แต่ขณะเดียวกันก็อย่าลืมว่าโตเกียวมีประชากรมากถึงสิบล้านคน และคนจำนวนมากใช้บริการรถไฟสาธารณะ ทำให้ไม่สามารถคาดได้เลยว่าห้องน้ำว่างหรือไม่นอกจากวัดโชคเอาเท่านั้น ครั้นจะไปใช้บริการในห้างที่ติดกับรถไฟฟ้าก็หลงทางยิ่งกว่าลงดันเจี้ยนในเกมส์ RPG ที่สับสนงงงวยไม่น้อย

ภาพข้างบนเป็นแผนที่ภายในของสถานีรถไฟ Tokyo Metro Ikebukuro แค่เห็นก็หลงทางแล้วมั้ยล่ะ โดยส่วนที่มีวงเอาไว้คือห้องน้ำ แน่นอนว่าการมีแผนที่ก็น่าจะช่วยให้หาทางออกให้ปลดทุกข์ง่ายขึ้น แต่แค่นั้นคงไม่สาแก่ใจความเป็นญี่ปุ่นที่ต้องการให้เราอยู่ในโลกอนาคต ไม่ใช่ปัจจุบัน

ทาง Tokyo Metro ก็เลยออกระบบบอกสถานะห้องน้ำ โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา แอพในมือถือสามารถตอบได้ว่าห้องน้ำนั้นว่างหรือไม่ มีการใช้อยู่หรือเปล่า โดยใช้ระบบแบบเดียวกับที่ใช้บอกว่าที่จอดรถในห้างตรงไหนว่างบ้าง และเหลืออยู่กี่ที่

ตอนนี้รถไฟในเครือ Tokyo Metro ที่ใช้งานได้ก็คือสถานี Ikebukuro ใกล้ๆ แพลตฟอร์มสาย Marunouchi, Yurakucho และ Fukutoshin รวมไปถึง Echika พื้นที่ห้างในสถานี Ikebukuro โดยเซนเซอร์จะตรวจจากการเปิด/ปิด ประตูห้องน้ำแล้วส่งข้อมูลไปที่เซิฟเวอร์ของ Tokyo Metro สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ระบบนี้มีแต่เซนเซอร์เท่านั้น ไม่มีกล้อง ทำให้ไม่ต้องกลัวจะโดนแอบถ่ายรูป

อย่างไรก็ตามเนื่องจากระบบตรวจจับจากจำนวนผู้เข้าห้องน้ำปลดทุกข์หนัก (ตรวจการปิดประตู) ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่าห้องน้ำชายมีโถว่างให้ยืนใช้กี่ตัว

สำหรับแอพนั้นสามารถเข้าไปที่ App Store หรือ Google Play Store แล้วค้นหาคำว่า Tokyo Metro ได้เลย โดยระยะแรกนี้จะมีตามที่บอกไปแล้วคือเฉพาะสถานี Ikebukuro เท่านั้น โดยช่วงแรกจะเป็นการทดสอบวันที่ 1 ธันวาคม – 28 กุมภาพันธ์ ส่วนจะขยายต่อไปสถานีอื่นๆ หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับผลลัพธ์การทดสอบว่าเป็นที่น่าพึงพอใจมากแค่ไหนครับ

ที่มา – RocketNews24

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog

Check Also

ไปเที่ยว Care Bears Cafe คาเฟ่น่ารักๆของเจ้าหมีน้อย

ร้านคาเฟ่ธีม Care Bears เตรียมเปิดให้แฟนคลับเข้าไปลิ้มชิมประสบการณ์ตัวละครโปรดตั้งแต่ 6 ตุ…