Home culture 5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้

5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้

1 second read
Comments Off on 5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้
0
1,268

เชื่อว่าทุกคนเคยกินซูชิกันมาบ้าง แต่ว่าวิธีที่เรากินนั้นถูกต้องหรือเปล่า? แม้ว่าซูชิจะเป็นอาหาร และอาหารน่ะแค่กินๆ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่วิธีกินน่ะเป็นวิธีที่จะทำให้เอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือแสดงให้คนอื่นเห็นว่ามีมารยาท และเข้าใจถึงวัฒนธรรมนะ ว่าแล้วก็ไปดูกันว่าวิธีกินซูชิ 5 อย่าง ที่จะทำให้ดูดีขึ้นในสายตาคนญี่ปุ่นได้แก่

1) ใช้มือ

sushi-eating-manner1

หลายๆ คนคิดว่าชาวญี่ปุ่นใช้ตะเกียบ ดังนั้นการกินซูชิก็ต้องใช้ตะเกียบแน่นอน… ตื๊ดๆๆๆ ผิดสนิท แม้ว่าอาหารญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ในการกิน วิธีกินซูชินั้นใช้มือครับโผม ไม่ถือว่าหยาบคายแต่ประการใด ถ้าจะวางตะเกียบลงแล้วใช้มือกินครับ แน่นอนว่าอาหารฝรั่งถ้าเราเอามือไปหยิบยัดเข้าปากคงจะไม่สุภาพนัก แต่ถ้าเป็นซูชิแล้วโอเคเลยล่ะ

2) อ้าปากกว้างๆ ยัดเต็มคำ

eating-sushi-1

ลืมมารยาทบนโต๊ะที่เราเคยรู้จักไปสักครู่ และกลับมานึกถึงซูชิตรงหน้าก่อน หลายคนอาจจะชินกับการกินคำเล็กๆ ค่อยๆ กิน แต่นั่นไม่ใช่วิธีกินซูชิที่ถูกต้อง ซูชินั้นต้องคำเดียวเข้าปาก เพราะการแบ่งเป็นหลายคำ ไม่ว่าจะสองคำ หรือสามคำ จะทำให้โครงสร้างของข้าวที่ปั้นเอาไว้นั้นเสีย และคำที่สองจะไม่อร่อย

3) จิ้มซอสอย่างถูกวิธี

eating-sushi-2

แน่นอนว่าการจิ้มซอสก็มีรูปแบบที่ถูกต้องอยู่ด้วย โดยเมื่อนำซูชิไปจิ้มกับซอสโชยุ กรุณาเอาด้านที่เป็นเนื้อไปจิ้ม อย่าเอาข้าวจิ้ม เพราะว่าเวลาข้าวโดยซอสโชยุแล้วมันจะไม่สามารถคงสภาพความเป็นซูชิได้นาน

4) ล้างปากก่อนกิน

eating-sushi-3

เคยสงสัยไหมว่าทำไมในจานซูชิถึงมีขิงด้วย ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Gari เป็นขิงเผ็ดชนิดหนึ่ง โดยจุดประสงค์มันคือใช้ล้างรสซูชิที่ตกค้างอยู๋ในปาก เพื่อไม่ให้ซูชิชิ้นต่อไปปนกับชิ้นที่กินก่อนหน้า แน่นอนว่าขิงชนิดนี้จะถูกกินคั่นระหว่างซูชิแต่ละชิ้นเลย

5) อย่าทดลองอะไรแปลกๆ

eating-sushi-4

อย่าพยายามผสมวาซาบิกับซอสโชยุด้วยอัตราแปลกๆ ที่จริงแล้วไม่ควรผสมรวมกันด้วยซ้ำไป โดยในญี่ปุ่นพ่อครัวจะทำการลงวาซาบิบางๆ บนซูชิมาก่อนแล้ว โดยจะอยู่ระหว่างเนื้อกับข้าว ถ้าอย่าได้เพิ่มเติม ก็นำซูชิดังกล่าวไปจิ้มซอส แล้วค่อยนำไปจิ้มวาซาบิอีกที

จะว่าไป มีอะไรบ้างที่เราแนะนำว่าอย่าทำ แต่ทุกคนเคยลองทำกันมาหมดแล้วน่ะ 55555

ที่มา – Jpninfo

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In culture
Comments are closed.

Check Also

Nestle Japan เตรียมขาย Kit Kat Ruby Chocolate ช็อคโกแลทที่มีสีชมพู

Nestle Japan ประกาศข่าวช็อคโลกอีกหน (จะว่าไปข่าวช็อคโลกของพี่นี่ปีละหลายๆ หนเลยนะครับ) ด้ว…