Home Blog 5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้

5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้

1 second read
Comments Off on 5 วิถีการรับประทานซูชิที่ควรรู้
0
1,622

เชื่อว่าทุกคนเคยกินซูชิกันมาบ้าง แต่ว่าวิธีที่เรากินนั้นถูกต้องหรือเปล่า? แม้ว่าซูชิจะเป็นอาหาร และอาหารน่ะแค่กินๆ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่วิธีกินน่ะเป็นวิธีที่จะทำให้เอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือแสดงให้คนอื่นเห็นว่ามีมารยาท และเข้าใจถึงวัฒนธรรมนะ ว่าแล้วก็ไปดูกันว่าวิธีกินซูชิ 5 อย่าง ที่จะทำให้ดูดีขึ้นในสายตาคนญี่ปุ่นได้แก่

1) ใช้มือ

sushi-eating-manner1

หลายๆ คนคิดว่าชาวญี่ปุ่นใช้ตะเกียบ ดังนั้นการกินซูชิก็ต้องใช้ตะเกียบแน่นอน… ตื๊ดๆๆๆ ผิดสนิท แม้ว่าอาหารญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ในการกิน วิธีกินซูชินั้นใช้มือครับโผม ไม่ถือว่าหยาบคายแต่ประการใด ถ้าจะวางตะเกียบลงแล้วใช้มือกินครับ แน่นอนว่าอาหารฝรั่งถ้าเราเอามือไปหยิบยัดเข้าปากคงจะไม่สุภาพนัก แต่ถ้าเป็นซูชิแล้วโอเคเลยล่ะ

2) อ้าปากกว้างๆ ยัดเต็มคำ

eating-sushi-1

ลืมมารยาทบนโต๊ะที่เราเคยรู้จักไปสักครู่ และกลับมานึกถึงซูชิตรงหน้าก่อน หลายคนอาจจะชินกับการกินคำเล็กๆ ค่อยๆ กิน แต่นั่นไม่ใช่วิธีกินซูชิที่ถูกต้อง ซูชินั้นต้องคำเดียวเข้าปาก เพราะการแบ่งเป็นหลายคำ ไม่ว่าจะสองคำ หรือสามคำ จะทำให้โครงสร้างของข้าวที่ปั้นเอาไว้นั้นเสีย และคำที่สองจะไม่อร่อย

3) จิ้มซอสอย่างถูกวิธี

eating-sushi-2

แน่นอนว่าการจิ้มซอสก็มีรูปแบบที่ถูกต้องอยู่ด้วย โดยเมื่อนำซูชิไปจิ้มกับซอสโชยุ กรุณาเอาด้านที่เป็นเนื้อไปจิ้ม อย่าเอาข้าวจิ้ม เพราะว่าเวลาข้าวโดยซอสโชยุแล้วมันจะไม่สามารถคงสภาพความเป็นซูชิได้นาน

4) ล้างปากก่อนกิน

eating-sushi-3

เคยสงสัยไหมว่าทำไมในจานซูชิถึงมีขิงด้วย ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Gari เป็นขิงเผ็ดชนิดหนึ่ง โดยจุดประสงค์มันคือใช้ล้างรสซูชิที่ตกค้างอยู๋ในปาก เพื่อไม่ให้ซูชิชิ้นต่อไปปนกับชิ้นที่กินก่อนหน้า แน่นอนว่าขิงชนิดนี้จะถูกกินคั่นระหว่างซูชิแต่ละชิ้นเลย

5) อย่าทดลองอะไรแปลกๆ

eating-sushi-4

อย่าพยายามผสมวาซาบิกับซอสโชยุด้วยอัตราแปลกๆ ที่จริงแล้วไม่ควรผสมรวมกันด้วยซ้ำไป โดยในญี่ปุ่นพ่อครัวจะทำการลงวาซาบิบางๆ บนซูชิมาก่อนแล้ว โดยจะอยู่ระหว่างเนื้อกับข้าว ถ้าอย่าได้เพิ่มเติม ก็นำซูชิดังกล่าวไปจิ้มซอส แล้วค่อยนำไปจิ้มวาซาบิอีกที

จะว่าไป มีอะไรบ้างที่เราแนะนำว่าอย่าทำ แต่ทุกคนเคยลองทำกันมาหมดแล้วน่ะ 55555

ที่มา – Jpninfo

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In Blog
Comments are closed.

Check Also

Cha2tei เปิดตัวนวัตกรรมชาเขียวพลิกโลก ใช้ปรุงอาหารได้สารพัดแบบ คุณประโยชน์มากขึ้น

Cha2tei บริษัทผู้พัฒนาเชียวจากชิซึโอกะได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อว่า Nihoncha no Nama An (ชาเข…