Home eat story 5 ร้านขาย ข้าวหน้าปลาไหล สุดอร่อยใครไปโตเกียวควรแพลนไปชิม | Unagi

5 ร้านขาย ข้าวหน้าปลาไหล สุดอร่อยใครไปโตเกียวควรแพลนไปชิม | Unagi

48 second read
1
2
1,826

Unagi หรือ ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอีกหนึ่งเมนูสุดอร่อยที่ติดปากทั้งคนไทยและญี่ปุ่น มาถึงโตเกียวทั้งทีก็ต้องชิมร้านที่จัดว่าเด็ด เรามี 5 ร้านมาแนะนำ

Nodaiwa (野田岩)

 ข้าวหน้าปลาไหล

Nodaiwa ร้านอาหารเลื่องชื่อประวัติยาวนานกว่า 200 ปี ใช้ปลาไหลคุณภาพจากภายในประเทศ แม้ว่าระยะหลังปลาไหลตามธรรมชาติจะลดลงไปเยอะก็ตาม ภายในร้านบรรยาอากาศเป็นกันเองและอบอุ่นไม่น้อย เนื่องจากดูเหมือนบ้านญี่ปุ่นเก่าแก่ เมนูทุกรายการจะเสิร์ฟพร้อมกับซุปไตปลาไหล แตงกวาดองญี่ปุ่น

ตัวปลาไหลนั้นปิ้งด้วยเตาถ่าน รสชาติอร่อยละลายในปาก เมนูมีตั้งแต่ 3,000 ไปจนถึง 10,000 เยน ขึ้นอยู่กับจำนวน และราคาของปลาไหลในช่วงนั้น ตัวร้านอยู่ไม่ห่างจาก Tokyo Tower เท่าไหร่นัก

  • เว็บไซต์ของทางร้าน: http://www.nodaiwa.co.jp/english.html
  • ที่ตั้ง: 1-5-4 Higashi-Azabu, Minato-ku, Tokyo

Sekine (勢きね)

เชฟเจ้าของร้านบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองนี้ฝึกฝนวิชามาจากร้านอาหารที่ทำจากปลาไหลในย่านฮามามัตสึ และร้านอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ อยู่หลายปี แต่ร้านนี้จะเสิร์ฟเฉพาะเมนูเป็นคอร์สเท่านั้น ทำให้ราคาก็สูงขึ้นพอสมควร (ราวๆ 16,000 เยน) แต่แม้จะแพงรสชาติก็จัดว่าดีเด็ดจนต้องบอกต่อจริงๆ นอกจากนี้ยังมีไวน์และสาเกให้เลือกสรรอีกด้วย อย่างไรก็ตามร้านรับลูกค้าได้แค่ 3 กรุ๊ปเท่านั้น และต้องจองก่อนล่วงหน้าด้วย เดินเข้าไปดุ่มๆ ไม่ได้กินแน่นอน

  • ที่ตั้ง: Akasaka Residential Hotel 1F 9-1-7 Akasaka, Minato-ku, Tokyo

Yama-no Chaya (山の茶屋)

ร้านอยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้า Hie Shrine ขายเป็นคอร์สสองราคา มีวันละสองรอบเท่านั้น รอบกลางวันมีราคา 9,000 เยน และ 15,400 เยน ส่วนรอบกลางคืนมี 13,000 เยน และ 17,400 เยน (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีและค่าบริการ 10%)

ปลาไหลที่นี่ย่างด้วยถ่าน ไขมันน้อย คุ้มค่าทุกเยนเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามที่นี่มีห้องรับได้แค่สี่กรุ๊ปเท่านั้น และต้องจองก่อนอีกด้วย

  • เว็บไซต์ของทางร้าน: http://yamanotyaya.jp/about/information.html (มีแต่ภาษาญี่ปุ่น)
  • ที่ตั้ง: 2-10-6 Nagatacho, Chiyoda-ku, Tokyo

Hashimoto (はし本)

ร้าน Hashimoto นี้ไม่ธรรมดาเช่นกัน ประวัติยาวนานถึง 180 ปี แน่นอนว่าร้านดังแบบนี้คนแห่มากินเยอะตลอดเวลา ถ้าไม่จองก่อนก็แทบไม่มีโอกาสได้กินเลย แต่อยู่ไกลไปหน่อย โดยอยู่ในย่าน Unajyu เมนูไม่แพง อยู๋ในช่วง 2,600 – 3,300 เยนเท่านั้นเอง เมนูเป็นปลาไหลนึ่งบนข้าวและซอสเฉพาะพิเศษ เมนูจะได้หลังจากสั่ง 30 นาที ถือว่าต้องรอนานเหมือนกัน ระหว่างนั้นก็กิน Side Dish รอไปก่อน ซึ่งก็เป็นชิ้นส่วนต่างๆ จากปลาไหลเช่นกัน วันอาทิตย์ร้านก็เปิด แต่ว่ารับเฉพาะเงินสดเท่านั้น

  • เว็บไซต์: http://www.unahashi.com (มีแต่ภาษาญี่ปุ่น)
  • ที่ตั้ง: 1-5-10 Yaesu, Chuo-ku, Tokyo

Ishibashi (石ばし)

ร้าน Ishibashi เสิร์ฟเมนูปลาไหลเกรดดีจับในประเทศ เมนูส่วนใหญ่มาในกล่องสวยงามอย่างที่เห็น พร้อมกับซูปไตปลาไหล และแตงกวาดองญี่ปุ่น (ราคา 4,000 เยนขึ้นไป) หรือถ้าเงินถึงจะกินเป็นคอร์สก็จะเริ่มต้นที่ 10,000 เยนขึ้นไป

สำหรับการจองร้าน ทางร้านจะให้สั่งเลยว่าจะเอาเมนคอร์สจานหลักเป็นอะไร แต่ทางร้านจะเริ่มทำเมื่อไปถึงร้านเท่านั้น ดังนั้นไปถึงก็ต้องรออยู่ดี ทางร้านมีเมนูสาเกให้เลือกค่อนข้างเยอะ

  • เว็บไซต์ของทางร้าน: http://unagi-ishibashi.com/access.html (มีแต่ภาษาญี่ปุ่น)
  • ที่ตั้ง: 2-4-29 Suido, Bunkyo-ku, Tokyo

ที่มา – Tsunagu Japan

Comments

comments

Load More Related Articles
Load More By hypertext78
Load More In eat story

Check Also

ค่ายหนังเอวี เปิดบาร์ยืนกิน ย่านอากิฮาบาระ ลุ้นพบดาราหนังทุกวันเสาร์และอาทิตย์

Soft on Demand ค่ายทำหนังเอวี (หนังผู้ใหญ่) ในญี่ปุ่นเตรียมเปิดร้านประเภท Tachinomi ya หรื…